0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Nguyễn Văn Trí – Niềm tự hào của Pencak Silat Việt Nam

Tại ASIAD 2018, lần đầu tiên Pencak silat được đưa vào nội dung tranh tài, đây là điều không quá bất ngờ khi đây được xem là “quốc võ” của nước chủ nhà Indonesia. Đúng như mọi dự đoán, các vận động viên nước chủ nhà đã tỏ ra “mạnh tuyệt đối” để khai thác “mỏ vàng” này, họ giành đến 14/16 huy chương vàng, hai huy chương vàng còn lại thuộc về đoàn thể thao Việt Nam với chiến thắng của Nguyễn Văn Trí và Trần Đình Nam. Với việc tiếp tục thi đấu thành công tại ASIAD, võ sĩ Nguyễn Văn Trí (quê xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã cho thấy anh xứng đáng là vận động viên trọng điểm, là niềm hi vọng vàng của thể thao Việt Nam hướng tại các kỳ SEA Games và ASIAD.nvtnthhhhudcnvjdjc


nvtnthhhhudcnvjdjc

Võ sĩ Nguyễn Văn Trí (đai đỏ) đánh bại đối thủ người Malaysia mang về tấm huy chương vàng tại ASIAD 2018.

 

Để có được thành công ngày hôm nay, Nguyễn Văn Trí đã trải qua một quá trình luyện tập đầy gian khổ để theo đuổi niềm đam mê của mình. Ngay từ nhỏ, Trí đã thể hiện khả năng thể thao trời phú của mình khi liên tục đoạt giải nhất trong ngững bộ môn thi chạy, kéo co ở trường cũng như ở hội làng. Năm 2009, khi mới 15 tuổi, Trí bày tỏ nguyện vọng với bố mẹ muốn được theo học võ thuật để thi đấu chuyên nghiệp. Ban đầu, bố mẹ phản đối kịch liệt nhưngTrí vẫn kiên trì thuyết phục, cuối cùng bố mẹ cũng đồng ý và nhờ người quen đưa vào tập luyện tại Trung tâm Thể thao thuộc Bộ Công an. Được theo học đúng sở thích, Trí đã miệt mài luyện tập và ngày càng tiến bộ. Năm 2010, Trí có tên trong Đoàn Thể thao của Bộ Công an thi đấu tại Giải vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc. Dù không đạt giải thưởng nhưng được tham gia giải đấu lớn là động lực để Trí tiếp tục phấn đấu, tập luyện ngày càng chăm chỉ hơn, tuân thủ giáo trình tập luyện; đồng thời tập trung vào những đòn đánh sở trường. Nhờ đó, em đã dần hoàn thiện bản thân và không lâu sau, tại Giải vô địch Pencak Silat trẻ toàn quốc năm 2011, Trí đã xuất sắc đem huy chương Vàng về cho Đoàn Thể thao Công an nhân dân. Sau thành công tại giải trẻ năm 2011, được sự chỉ bảo tận tình của các thầy trong Trung tâm Thể thao, Trí chú trọng tập luyện các đòn tấn công để nâng cao khả năng của mình. Do đó, trong các năm 2013 và 2014 Trí thi đấu thành công tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc, liên tiếp dành Huy chương Bạc tại các hạng cân tham gia thi đấu.

 

Năm 2015, Trí tiến đến một nấc thang mới trong thể thao chuyên nghiệp khi thi đỗ vào Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh và được gọi vào Đội tuyển Pencak Silat quốc gia. Quá trình tập luyện cùng các vận động viên kỳ cựu tại đội tuyển, Trí đã học hỏi được rất nhiều và dần hoàn thiện các đòn đánh sở trường. Tại SEA Games 29 (năm 2017) trên đất Malaysia, không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, Nguyễn Văn Trí đã thi đấu xuất sắc để mang về tấm huy chương Vàng Pencak Silat ở hạng cân 90 kg cho Đoàn Thể thao Việt Nam.


Sau khi gặt hái được thành công từ đấu trường SEA Games, Nguyễn Văn Trí được xem là niềm hy vọng vàng của Pencak Silat Việt Nam ở hạng cân 90 kg tại ASIAD 2018. Tuy nhiên, nước chủ nhà Indonesia đã gạt bỏ hạng cân sở trường của Trí ra khỏi nội dung thi đấu. Để được thi đấu tại ASIAD, Trí buộc phải tăng cân để thi đấu ở hạng cân 95 kg. Việc thay đổi hạng cân đã gây nhiều khó khăn cho Trí cũng như các vận động viên Pencak Silat khác. Theo yêu cầu của Ban huấn luyện, Trí phải tăng cân gấp để đủ điều kiện thi đấu tại hạng cân 95kg nên trong vòng 3 tháng Trí đã cố gắng ăn uống hợp lý để tăng thêm 6kg. Cân nặng thêm làm cho những bước di chuyển của Trí chậm lại, các động tác ra đòn cũng khó khăn hơn. Dù vậy, với tinh thần thi đấu quật cường, biết vượt qua khó khăn ở những thời điểm quyết định, Trí đã hạ gục các đối thủ một cách đầy thuyết phục để tiến tới trận chung kết Pencak Silat ở hạng cân 95kg. Trong trận thi đấu cuối cùng gặp võ sỹ người Malaysia, do tâm lý không tốt nên hiệp thi đấu thứ nhất Trí đã để đối thủ lấn lướt. Song với quyết tâm cao, Trí đã nhanh chóng lấy lại thế trận ở hiệp thi đấu thứ hai để giành phần thắng chung cuộc, giành huy chươngVàng thuyết phục. Đây là tấm huy chương Vàng đầu tiên của Pencak Silat Việt Nam tại ASIAD 2018. Với tố chất thể thao, cùng sự khổ luyện không ngừng, tin chắc rằng, thành công của Nguyễn Văn Trí vẫn chưa dừng lại.

                                                                                                Lê Nga