1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế 10 sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2017

10 sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2017

Năm 2017, chứng kiến nhiều sự kiện quốc tế nổi bật, có ảnh hưởng sâu rộng đến diện mạo thế giới trong những năm trước mắt. Báo Quân đội nhân dân bình chọn 10 sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2017.10skkknbbbqttnnnnq


1. Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác châu Á-Thái Bình Dương (APEC) họp cấp cao tại TP Đà Nẵng (Việt Nam) để bàn thảo về các phương hướng, biện pháp thúc đẩy đầu tư, thương mại tự do, cởi mở. Tuần lễ cấp cao và hai ngày họp Thượng đỉnh APEC 2017 đã thành công rực rỡ, khẳng định APEC tiếp tục là cơ chế đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng, liên kết và hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


10skkknbbbqttnnnnq

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao APEC 2017 chụp ảnh chung. Ảnh: Reuteurs.

 

2. Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức, đưa ra hàng loạt quyết sách đối nội và đối ngoại ảnh hưởng đến tình hình Mỹ và thế giới, trong đó có việc rút Mỹ khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp  định Paris về biến đổi khí hậu, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liệp hợp quốc (UNESCO), ra sắc lệnh hạn chế người nhập cư, công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel...

 

3. Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên liên tiếp thử các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong khi Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung khiến quan hệ Mỹ-Triều Tiên và bầu không khí trên Bán đảo Triều Tiên hết sức căng thẳng. 

 

4. Đại hội XIX Đảng cộng sản Trung Quốc bầu ra ban lãnh đạo mới, vạch ra phương hướng và tầm nhìn phát triển của Trung Quốc đến năm 2050. 

 

5. Lực lượng Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật hoàn toàn ra khỏi lãnh thổ Iraq và Syria, đánh dấu mốc lịch sử trong cuộc chiến chống IS trên phạm vi toàn cầu.

 

6. Hàng loạt các cuộc bầu cử ở châu Âu, điển hình là ở Hà Lan, Pháp và Đức với kết quả các lực lượng cánh hữu và ly khai không giành được thắng lợi, mặc dù có những bước tiến nhất định trên chính trường các nước này. 

 

7. Khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh nổ ra với việc hàng loạt quốc gia Arab cắt đứt quan hệ với Qatar, chưa có dấu hiệu tiến triển cũng như hàn gắn quan hệ giữa các bên. 

 

8. Các cuộc xả súng man rợ, tấn công có chủ ý xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, gây thương vong nặng nề về nhân mạng và tâm lý lo ngại trước các hoạt động khủng bố quốc tế. 

 

9. Thủ tướng Anh Theresa May chính thức kích hoạt điều khoản bắt đầu tiến trình ra khỏi EU và sau nhiều cuộc thảo luận diễn ra trong cả năm giữa Anh và EU, hai bên đã thống nhất được các điều khoản để tiếp tục đàm phán về quá trình Brexit. 

 

10. Các siêu bão Noru, Harvey, Irma, LAN liên tiếp tấn công Nhật Bản và Mỹ, gây hậu quả nghiêm trọng làm nhiều người chết và bị thương, ảnh hưởng đến hàng triệu người ở hai quốc gia này, thiệt hại lên đến nhiều tỷ USD. 

 

Theo QĐND

 


 

dctttt70nndmmckkdjccc