0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Anh nhất trí ấn định trong luật ngày rời EU

Anh nhất trí ấn định trong luật ngày rời EU

Ngày 9-11, Chính phủ Anh cho biết sẽ sử dụng luật pháp để ấn định ngày và giờ nước này chính thức chia tay Liên hiệp châu Âu (EU).antttriiinnkkmkkaantttriiinnkkmkka

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: Reuters)

 

Theo đó, Chính phủ Anh đang đề xuất một sự thay đổi đối với dự luật rút khỏi EU nhằm ấn định thời gian “quốc đảo sương mù” chia tay “ngôi nhà chung châu Âu” là vào 23 giờ 00 phút (GMT) ngày 29-3-2019.

 

“Chúng tôi đã lắng nghe người dân cũng như các thành viên của Quốc hội và đưa ra sự thay đổi này nhằm loại bỏ bất kỳ sự nhầm lẫn hay lo lắng nào về “ngày rời khỏi EU” là gì”, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis cho biết trong một thông cáo.

 

Trước đó, có thể hiểu, thời điểm nước Anh rời EU là giai đoạn đàm phán được ấn định trong vòng hai năm, bắt đầu từ ngày 29-3-2017. Tuy nhiên, cách hiểu này không được nêu rõ trong luật pháp.

 

Thủ tướng Anh Theresa May và Chính phủ của bà đang quyết tâm thúc đẩy cuộc đàm phán Brexit trong bối cảnh gia tăng quan ngại tiến trình đàm phán chưa đạt được một thỏa thuận chuyển tiếp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp cũng như các điều khoản phức tạp về thỏa thuận thương mại tương lai.

 

Quyết định làm rõ thời điểm nước Anh rời EU trong luật pháp được đưa ra cùng với một tuyên bố rõ ràng rằng Chính phủ Anh đã chuẩn bị xem xét những nhượng bộ khác, thậm chí là đề xuất của phe đối lập.

 

“Bước đi trọng yếu này chứng minh cách tiếp cận thực tế của chúng tôi đối với một dự luật quan trọng. Trong trường hợp các nghị sĩ có thể cải tiến dự luật, dù họ thuộc đảng nào, chúng tôi cũng sẽ phối hợp làm việc với họ”, ông Davis khẳng định.

 

Tiến trình Quốc hội Anh thông qua dự luật trên sẽ bắt đầu từ tuần tới. Các nghị sĩ sẽ tranh luận và bỏ phiếu về 186 trang sửa đổi. Dự luật đang trong giai đoạn đầu tiên và dự kiến cần vài tháng để được Hạ viện và Thượng viện Anh thông qua.

                       Theo NDĐT