0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc: Xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn

Bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc: Xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn

Đúng 11 giờ, ngày 24-10 (theo giờ địa phương), Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Đại hội XIX) đã bế mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tham dự lễ bế mạc có 2.336 đại biểu và khách mời...bmmmdhhhhdbbbtqqqqq


Kỳ đại hội lịch sử

 

Đại hội XIX Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội (CNXH) đặc sắc Trung Quốc. Theo kế hoạch, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIX sẽ họp phiên đầu tiên vào sáng nay (25-10) và tiến hành bầu Bộ Chính trị, Thường vụ Bộ Chính trị và Tổng Bí thư.

 

Tại phiên bế mạc, các đại biểu đã thông qua Báo cáo Chính trị do Ban Chấp hành Trung ương khóa XVIII đệ trình, báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng như thông qua dự thảo sửa đổi Điều lệ đảng. Nghị quyết của Đại hội XIX nêu rõ, ĐCS Trung Quốc tiến hành sửa đổi Điều lệ đảng, coi cải cách mở cửa là con đường để xây dựng một nước Trung Quốc mạnh hơn và là đặc trưng quan trọng nhất của giai đoạn phát triển mới ở Trung Quốc. Đại hội cũng nhất trí thông qua Tư tưởng Tập Cận Bình về CNXH đặc sắc Trung Quốc thời đại mới, đồng thời đưa tư tưởng này quán triệt vào Điều lệ đảng sửa đổi. Nghị quyết Đại hội XIX khẳng định kết hợp chặt chẽ hệ thống, con đường và học thuyết CNXH đặc sắc Trung Quốc với Tổng Bí thư Tập Cận Bình là hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “Tư tưởng Tập Cận Bình về CNXH đặc sắc Trung Quốc thời đại mới” là sự kết tinh trí tuệ tập thể của ĐCS Trung Quốc, là tư tưởng chỉ đạo lâu dài của đảng, đồng thời nêu rõ quan điểm đó đại diện cho thành tựu mới nhất mà ĐCS Trung Quốc đạt được trong quá trình áp dụng Chủ nghĩa Mác vào điều kiện thực tiễn của Trung Quốc.


bmmmdhhhhdbbbtqqqqq

Các đại biểu dự đại hội. Ảnh: Tân Hoa xã. 

 

Đại hội XIX đã nhất trí bầu Ban Chấp hành Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương khóa mới. Các đại biểu đã thông qua danh sách 204 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc khóa XIX, trong đó có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ngoài ra, Đại hội XIX cũng thông qua danh sách 172 Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương ĐCS Trung Quốc khóa XIX. Cũng tại phiên bế mạc, Đại hội XIX đã thông qua danh sách Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương gồm 133 người.

 

Tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của Đảng đối với lực lượng vũ trang

 

Nghị quyết của Đại hội XIX đã đưa tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và quyền lãnh đạo "tuyệt đối" của đảng đối với lực lượng vũ trang (LLVT) vào Điều lệ đảng. Nghị quyết nhấn mạnh ĐCS Trung Quốc cần duy trì quyền lãnh đạo tuyệt đối với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và các LLVT nhân dân khác, đồng thời thực hiện tư tưởng quân sự của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về tăng cường sức mạnh quân đội.

 

Đây là một phần trong những sửa đổi đối với văn kiện quan trọng của ĐCS Trung Quốc cho 89 triệu đảng viên. Theo nghị quyết, sự phát triển của PLA cần phải được đẩy mạnh thông qua việc tăng cường lòng trung thành chính trị, các biện pháp cải cách và công nghệ, đồng thời điều hành quân đội trong khuôn khổ pháp luật. ĐCS Trung Quốc cần xây dựng LLVT nhân dân tuân thủ sự lãnh đạo của đảng, đồng thời duy trì chỉ đạo tốt để bảo đảm PLA hoàn thành các nhiệm vụ trong thời đại mới. Nghị quyết nhấn mạnh việc đưa thêm các tuyên bố trên vào văn kiện Điều lệ đảng sửa đổi sẽ giúp "đảm bảo quyền lãnh đạo tuyệt đối đối với các LLVT nhân dân, hiện đại hóa quốc phòng và quân đội".

 

Bên cạnh đó, Điều lệ ĐCS Trung Quốc sửa đổi cũng chỉ rõ rằng, Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) chịu toàn bộ trách nhiệm đối với hoạt động của cơ quan này, trong khi CMC sẽ phụ trách công tác đảng và công tác chính trị trong các LLVT.

 

Cuộc chiến chống tham nhũng và Sáng kiến Vành đai và Con đường được đưa vào văn kiện đảng

 

Một trong những vấn đề quan trọng được Đại hội XIX đặc biệt quan tâm là cuộc chiến chống tham nhũng và Sáng kiến Vành đai và Con đường đã được đưa vào văn kiện lần này. Nghị quyết của Đại hội XIX nêu rõ ĐCS Trung Quốc cần nỗ lực toàn diện nhằm đảm bảo việc duy trì cuộc chiến chống tham nhũng.

 

Bên cạnh đó, Đại hội XIX nhất trí bổ sung điều lệ theo nguyên tắc đạt tăng trưởng thông qua thảo luận và phối hợp, cũng như việc theo đuổi Sáng kiến Vành đai và Con đường. Sáng kiến Vành đai và Con đường được Tổng Bí thư Tập Cận Bình đề ra vào năm 2013, trong đó đặt mục tiêu xây dựng mạng lưới thương mại và cơ sở hạ tầng kết nối châu Á với châu Âu và châu Phi dọc theo con đường tơ lụa cổ. Sáng kiến này bao gồm Vành đai Kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa Hàng hải thế kỷ 21.

 

Báo chí thế giới đánh giá Đại hội XIX là một "sự kiện toàn cầu"

 

Trong những ngày qua, Đại hội XIX ĐCS Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm chú ý của giới truyền thông quốc tế. Nguồn tin Tân Hoa xã cho biết, với lực lượng phóng viên nước ngoài đông đảo đến từ 134 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng 19,6% so với kỳ đại hội trước, Đại hội XIX đã trở thành một "sự kiện toàn cầu" đối với làng báo chí thế giới. Theo số liệu của Trung tâm báo chí Trung Quốc, hơn 3.000 phóng viên đã đến Bắc Kinh để đưa tin về Đại hội XIX, tăng 6,9% so với kỳ đại hội trước, trong đó có 1.818 phóng viên đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài đại lục.

 

Đại diện hãng tin TASS của Nga tại Bắc Kinh Andrey Kirillov nhận định, vai trò của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế ngày càng trở nên quan trọng trên tất cả các khía cạnh, đặc biệt là về kinh tế và chính trị. Về kinh tế, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Còn về chính trị, Bắc Kinh có tiếng nói mạnh mẽ trong các vấn đề quốc tế. Do đó, tình hình nội bộ của nước này cũng có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới. Theo ông Kirillov, Đại hội XIX là một "sự kiện toàn cầu" thu hút sự quan tâm của các nhà báo nước ngoài bởi các nội dung, các vấn đề được đề cập hay được giải quyết sẽ tác động không chỉ tại Trung Quốc mà với toàn thế giới.

 

Nhận định về xu hướng cởi mở của Đại hội XIX, bà Ana Goguadze, nhà Hán học người Gruzia đồng thời là nhà sáng lập và chủ tịch của nền tảng truyền thông SINOMEDIA, nhận định, Bắc Kinh đã mở cửa với thế giới và thế giới đang hiếu kỳ muốn biết về khả năng của quốc gia đang ngày càng hùng mạnh này.

Trước đó, giới truyền thông cũng đánh giá Đại hội XIX ngày càng cởi mở và minh bạch.

 

Cụ thể, đã có hàng chục đại biểu trả lời phỏng vấn của báo giới tại các cuộc tiếp xúc được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc và nhiều cổng Internet khác. Các phóng viên cũng được phép phỏng vấn nhanh các đại biểu trước các phiên thảo luận kéo dài. Ngoài các cuộc tiếp xúc giữa báo giới và các đại biểu, tại Đại hội XIX còn diễn ra các cuộc họp báo và các phiên thảo luận mở cho phép sự hiện diện của giới truyền thông.

Theo QĐND