1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11

bmhntdappdadadQK3 online - Chiều tối 13-12, giờ địa phương, Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 họp phiên bế mạc với sự tham gia của 50 nữ Chủ tịch Quốc hội. Tại phiên bế mạc, các nữ Chủ tịch Quốc hội đã thông qua bản Tuyên bố A-bu Đa-bi với chủ đề: “Đoàn kết để định hình tương lai, vì một thế giới tốt đẹp hơn”.


Bản tuyên bố khẳng định, không thể giải quyết các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt nếu không tôn trọng quyền con người và việc đạt được bình đẳng giới ở mọi cấp độ trên toàn thế giới; việc đạt được bình đẳng giới không chỉ là vấn đề quyền con người mà còn là vấn đề phát triển bền vững để khai thác toàn bộ tiềm năng, tài năng cần thiết cho sự đổi mới và chuyển đổi. Từ đó, các nữ Chủ tịch Quốc hội thống nhất: “Đoàn kết để định hình tương lai” thông qua cam kết hợp tác và thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Chính phủ, khu vực tư nhân và xã hội nói chung để giải quyết các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.


bmhntdappdadad

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội UAE. Ảnh: TTXVN 


Các nữ Chủ tịch Quốc hội cam kết đặt hạnh phúc của người dân, hòa bình, thịnh vượng và sự toàn vẹn của hành tinh, nhân loại vào vị trí cốt lõi trong các mục tiêu chiến lược của nghị viện, vào vị trí trung tâm trong nỗ lực phát triển.


Các nữ Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thúc đẩy bình đẳng giới. Theo đó, cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi mặt của công tác lập pháp và giám sát của nghị viện, đạt được bình đẳng giới trong hoạt động chính trị và trong nghị viện tới năm 2030; đánh giá hoạt động của các nghị viện để bảo đảm đây là thể chế nhạy cảm giới; hành động để xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử và bạo lực chống lại phụ nữ và trẻ em gái; thúc đẩy việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ bằng cách giải quyết khoảng cách thu nhập, bất bình đẳng trong tiếp cận các cơ hội kinh tế và quấy rối tại công sở; bảo đảm phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận giáo dục và y tế trong mọi trường hợp, kể cả trong thời kỳ chiến tranh và xung đột; hợp tác giữa phụ nữ và nam giới để đạt được những mục tiêu này.


* Trước đó, tối 12-12, giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang quốc gia (Quốc hội) Các tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) A-man Áp-đu-la An Ca-bai-xi (Amal Abdulla Al Qubaisi).


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Quốc hội UAE A-man Áp-đu-la An Ca-bai-xi đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 tại UAE và đã dành thời gian tiếp đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác tổ chức cũng như sự chuẩn bị về nội dung của nước chủ nhà dành cho hội nghị; đánh giá việc tổ chức thành công hội nghị sẽ góp phần nâng cao vị thế, vai trò của UAE trong khu vực và trên trường quốc tế.


Đánh giá rất tốt đẹp về quan hệ Việt Nam-UAE, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, UAE hiện là một trong những đối tác thương mại, đầu tư và lao động hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam trên thị trường thế giới. Hiện nay, tại UAE có hơn 5.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc. Cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển, nhất là trong lĩnh vực lao động, thương mại và đầu tư.


Chủ tịch Quốc hội UAE A-man Áp-đu-la An Ca-bai-xi bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại UAE, cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dành thời gian sang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 11 do UAE đăng cai tổ chức; coi đây là sự ủng hộ rất lớn của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội UAE và cho rằng điều đó sẽ góp phần vào thành công của hội nghị.


Cảm ơn phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên thảo luận chuyên đề thứ ba về “Đoàn kết bảo vệ một hành tinh lành mạnh” diễn ra trước đó, Chủ tịch Quốc hội UAE A-man Áp-đu-la An Ca-bai-xi đánh giá cao những đề xuất, sáng kiến do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đưa ra tại hội nghị.


Chủ tịch Quốc hội UAE A-man Áp-đu-la An Ca-bai-xi nhấn mạnh, trong chính sách đối ngoại của UAE, Việt Nam có vị trí quan trọng trong khu vực châu Á, khu vực mà UAE rất coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác. Chủ tịch Quốc hội UAE đồng ý với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, rằng trên cơ sở hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và lao động. Quốc hội hai nước cần đẩy mạnh hợp tác và với vai trò của mình, Quốc hội hai nước sẽ đóng góp vào nỗ lực chung, cùng Chính phủ mỗi nước đẩy mạnh hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Theo QĐND Online 

dctttt70nndmmckkdjccc