0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Bước ngoặt mới trong cuộc chiến tại Xy-ri

Bước ngoặt mới trong cuộc chiến tại Xy-ri

bntcctxrrrrQK3 online - Chiến trường Xy-ri đang thay đổi nhanh chóng. Quân đội chính phủ thời gian gần đây giành được nhiều thắng lợi ở các chiến trường quan trọng như Đa-mát, A-lép-pô. Nhiều thành viên phiến quân đã đầu hàng. Một số khu vực do quân đội chính phủ kiểm soát dần đi vào ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn những diễn biến khó lường do tính chất phức tạp của các phe phái và lực lượng đứng sau các phe phái này...


Xung đột lợi ích và hoàn cảnh mới ở Xy-ri


Ngày 5-12, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không thông qua được dự thảo nghị quyết do Ai Cập, Niu Di-lân và Tây Ban Nha - nước đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên tháng 12 của HĐBA, xây dựng kêu gọi thực hiện một cuộc ngừng bắn có thời hạn ít nhất 7 ngày để giải quyết tình hình nhân đạo tại thành phố A-lép-pô, phía Bắc của Xy-ri, do Nga và Trung Quốc một lần nữa phản đối dự thảo này. Đây là lần phản đối thứ 6 của Nga và là lần phản đối thứ 5 của Trung Quốc về một dự thảo nghị quyết tại Xy-ri kể từ khi cuộc xung đột tại quốc gia này bùng phát hồi tháng 3-2011. Nga cho rằng, dự thảo này sẽ cho phép phiến quân tái hợp lực lượng, vì vậy cần có thời gian để nước này và Mỹ thương lượng. Trước phiên bỏ phiếu, Đại sứ Nga tại LHQ Vi-ta-li Chu-rơ-kin (Vitaly Churkin) nói rằng, việc đưa bản dự thảo ra bỏ phiếu là vi phạm thủ tục làm việc của HĐBA. Theo ông Chu-rơ-kin, HĐBA cần thêm thời gian để xem xét những hoàn cảnh mới ở Xy-ri.


bntcctxrrrr

Binh sĩ quân đội Xy-ri vừa giải phóng một ngôi làng ở phía bắc thủ đô Đa-mát. Ảnh: AP.


Hoàn cảnh mới ở Xy-ri chính là thế tấn công của quân đội chính phủ thời gian qua đã giúp tình hình tại Xy-ri có những biến chuyển rất nhanh chóng. Ngày 3-12, nguồn tin từ quân đội Xy-ri cho biết, khoảng 2/3 diện tích quân nổi dậy chiếm đóng đã được quân chính phủ giành lại. Quân chính phủ Xy-ri đã giành quyền kiểm soát hơn 50% lãnh thổ mà quân nổi dậy chiếm giữ ở miền Đông A-lép-pô. Ở nhiều hướng khác, quân đội chính phủ thậm chí đã làm chủ các làng mạc, ổn định tình hình để người dân sinh hoạt.


A-lép-pô, điểm quyết chiến chiến lược


Tướng X.Xu-lai-man (Samir Sulaiman), chỉ huy một cánh quân thuộc quân đội chính phủ cho hay, hỏa lực, vũ khí trang bị và nhiều đơn vị thiện chiến của Xy-ri đang được tập kết để chuẩn bị cho trận chiến then chốt tại A-lép-pô. Một cụm binh lực lớn quân đội chính phủ Xy-ri đang tập trung trên vùng nông thôn miền Nam A-lép-pô. Những động thái này cho thấy, quân đội Xy-ri đang làm mọi cách để kiểm soát toàn bộ chiến trường A-lép-pô. M.Tai-bơ (M.Tyber), chuyên gia phân tích quân sự của Mỹ nhận định, rõ ràng quân đội chính phủ Xy-ri đang giành lợi thế lớn trên chiến trường A-lép-pô cũng như những khu vực khác. Khi các khu vực phía Đông thành phố A-lép-pô được giải phóng, nó sẽ hoàn toàn thay đổi cục diện chiến trường. Chính vì vậy, không có gì lạ khi quân đội Xy-ri tiếp tục gia tăng binh lực xung quanh A-lép-pô, gây áp lực buộc lực lượng chiến binh thánh chiến phải đầu hàng.


Ngày 4-12, quân đội Xy-ri và lực lượng đồng minh đã tiến về khu vực của quân nổi dậy tại thành cổ Âu Xi-ty (Old City) thuộc thành phố A-lép-pô. Một nguồn tin quân sự cho biết, cuộc tấn công này sẽ kéo dài trong vài tuần và được tính toán rất kỹ. Nếu tái chiếm thành công toàn bộ A-lép-pô, lực lượng chính phủ Xy-ri sẽ có "chiến thắng vĩ đại nhất" từ khi cuộc nội chiến ở nước này nổ ra vào năm 2011, “dập tắt” trung tâm quan trọng nhất của cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Xy-ri B.An.Át-xát (Bashar al-Assad).


Không chỉ chiến thắng trên chiến trường A-lép-pô, quân đội Xy-ri và Lực lượng vũ trang địa phương NDF đã giải phóng làng Mít-a-ni (Mid'ani) khỏi ách cai trị của lực lượng chiến binh thánh chiến Gia-ít an I-xlam (Jaish al-Islam) trong khu vực Đông Gu-ta (Ghouta) tỉnh Đa-mát (Damascus). Quân đội Xy-ri chuẩn bị chiến dịch quân sự lớn này nhằm giành lại toàn bộ quyền kiểm soát tỉnh ngoại ô Đa-mát; một cụm quân tiếp viện lớn đang được điều chuyển để thực hiện nhiệm vụ chiến lược này. Nguồn tin quân sự cho biết, khoảng 10.000 binh sĩ có thể sẽ tham gia vào các cuộc tấn công.


Trước đó, một lực lượng khác thuộc quân đội chính phủ Xy-ri bắt tay vào thiết lập quyền kiểm soát khu vực Tây Gu-ta và chuẩn bị cho việc tái định cư, sau khi giành được khu vực này từ cách đây ít ngày. Truyền thông địa phương cho biết, các nhóm chiến binh từ Mu-qua-li-bát (Muqalibah) và Tai-y-bát (Taiybah) đã đồng ý thỏa thuận hòa bình, giao nộp những ngôi làng này cho chính quyền Xy-ri. Các chiến binh trong làng Ma-ra-nát (Marranah) cũng có thể sẽ tham gia thỏa thuận hòa bình chung này.


Nguyên nhân của thắng lợi


Theo Tổng biên tập tờ National Defense, I.Cô-rốt-chen-cô (Igor Korotchenko), bước ngoặt trong giao tranh tại A-lép-pô đến do tinh thần chiến đấu cao của binh lính và kỹ năng tốt của các chỉ huy quân đội Xy-ri. Chỉ trong 2 tuần, quân đội Xy-ri đã chiếm lại được hơn 40% lãnh thổ ở miền Đông A-lép-pô và giải phóng được hơn 90.000 người. Trong khi đó, hàng nghìn tay súng của phiến quân đối lập đã chấp nhận hạ vũ khí và đầu hàng. “Bước ngoặt trong trận chiến tại A-lép-pô phản ánh sức mạnh vượt trội của quân đội Xy-ri. Điều này có được nhờ tinh thần chiến đấu của binh lính và cách chỉ huy đúng đắn của các chỉ huy quân đội Xy-ri”, ông I.Cô-rốt-chen-cô lý giải.


Còn một nguyên nhân nữa phải kể đến là việc các phiến quân đối lập đang phải đối mặt với sự phản kháng ngày càng quyết liệt của người dân địa phương cũng như sự bỏ rơi của các “ông chủ”, trong khi quân đội chính phủ được sự hậu thuẫn hiệu quả từ các nước đồng minh... Việc bị bỏ rơi khiến các nhóm đối lập cạn kiệt nguồn tiếp tế sau nhiều tháng sống trong vòng vây của quân đội chính phủ. Theo ông I.Cô-rốt-chen-cô, những thắng lợi như “chẻ tre” gần đây sẽ góp phần vào việc tái chiếm các khu vực ở A-lép-pô khỏi lực lượng đối lập và khủng bố, cũng như đóng góp cho tiến trình đàm phán chính trị giữa Chính phủ Xy-ri và phe đối lập.

                                                                        Theo Báo QĐND điện tử