1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thành lập nhóm chính trị mới

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thành lập nhóm chính trị mới

Cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton ngày 15-5 đã "trở lại chính trường" với việc công bố quyết định thành lập nhóm chính trị mới, được cho là nhằm "chống" Tổng thống Mỹ Donald Trump - tỷ phú bất động sản đã bất ngờ đánh bại bà trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái. Nhóm chính trị mới của bà Clinton mang tên "Cùng Tiến”, một tổ chức cấp tiến phi lợi nhuận với mục tiêu xây dựng một liên minh quốc gia của các cử tri tự do.cntbclttta


Tại Washington, trên trang Twitter cá nhân, chiều 15-5, bà Hillary Clinton chia sẻ rằng mấy tháng qua, bà đã suy nghĩ những gì đã qua, khẳng định bản thân vẫn đang đấu tranh cho một nước Mỹ bao dung với những trái tim rộng mở và công bằng. Trong khi đó, trong một tuyên bố chính thức, nhóm "Cùng Tiến” của bà nêu rõ mục đích thành lập nhóm là để khuyến khích người dân tổ chức, tập hợp cùng nhau và chạy đua, theo đó nhóm sẽ "thúc đẩy các giá trị tiến bộ và nỗ lực xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ tương lai”. Cựu Chủ tịch Ủy ban toàn quốc của đảng Dân chủ Howard Dean được cho sẽ là nhà lãnh đạo hàng đầu của tổ chức chính trị mới này, trong khi cá nhân bà Hillary chưa tuyên bố giữ vai trò cụ thể nào.


cntbclttta

Bà Hillary Clinton. Ảnh: TTXVN


 

Theo nhận định của báo giới Mỹ, mục tiêu trước mắt của tổ chức chính trị "Cùng Tiến" sẽ là nỗ lực đoàn kết và củng cố sức mạnh cho các cử tri đảng Dân chủ nhằm giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử vào năm 2018, đồng thời hậu thuẫn cho đảng này hướng tới các cuộc bầu cử cấp địa phương, cấp bang và liên bang trong tương lai. Động thái này cũng có thể báo hiệu bà Hillary Clinton sẽ không quay trở lại “đường đua” vào Nhà Trắng nữa, song bà sẽ giữ vai trò cố vấn trong đảng. 


Với dòng tít "Hillary Clinton trở lại chính trường", trang mạng bình luận chính trị uy tín “politico.com” cho biết cựu ngoại trưởng này đã gửi một bức thư điện tử cho những người ủng hộ kêu gọi họ gia nhập tổ chức do bà kêu gọi thành lập. Trong thư, bà Hillary Clinton cho rằng “người dân các cộng đồng trên khắp nước Mỹ đang chào đón người nhập cư và người tị nạn tới tham dự các cuộc họp của cộng đồng". Tuy nhiên, phản ứng trước thông tin bà Clinton thành lập nhóm chính trị mới, Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) đã lên tiếng chế nhạo động thái này, cho rằng bà Hillary đã bị cử tri từ chối bởi bà không đáng tin cậy, xa rời người dân và theo đuổi các chính sách thất bại trong quá khứ.       


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton tuyên bố thành lập nhóm chính trị mới 6 tháng sau thất bại trước ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Dù không trực tiếp đề cập đến ông Trump, song phương châm hành động của nhóm “Cùng Tiến” được cho là nhằm củng cố các giá trị truyền thống của đảng Dân chủ, bảo toàn sự ủng hộ của hơn 66 triệu cử tri từng bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, theo đó thu hút và tập hợp sự tham gia của các cử tri tự do và chống lại chương trình nghị sự của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

                                                                  Theo QĐND/TTXVN

 

dcccctkkknnnhhhvvff