1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế “Canh bạc” trên chính trường Thái Lan

“Canh bạc” trên chính trường Thái Lan

cbttttlllllQK3 online - Ngày 7/8, cử tri Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ xác lập chương trình nghị sự cho hệ thống chính trị Thái Lan cho tới cuộc tổng tuyển cử mà chính quyền quân sự cầm quyền dự định tổ chức vào giữa năm 2017.

 

Theo Ủy ban Bầu cử, có khoảng 50 triệu cử tri đủ tư cách để bỏ phiếu trên khắp cả nước, và dự kiến khoảng 80% sẽ đi bỏ phiếu, so với con số 57,61% trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2007. Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa vào lúc 8 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 4 giờ chiều. Dự kiến, kết quả chính thức của cuộc trưng cầu dân ý sẽ được công bố sau 3 ngày nữa. Theo AFP, khoảng 200.000 cảnh sát được triển khai nhằm bảo đảm an ninh trong ngày này.


Nếu được thông qua, đây sẽ là bản hiến pháp thứ 20 của Thái Lan kể từ khi bãi bỏ chế độ quân chủ chuyên chế vào năm 1932. Dự thảo hiến pháp được đưa ra trưng cầu dày 105 trang với 279 điều khoản. Dự thảo quy định kiểm soát chặt chẽ hơn việc bầu 500 thành viên trong Hạ viện, nâng số ghế tại Thượng viện từ 200 lên 250 ghế và hoàn toàn do quân đội đề cử. Bên cạnh đó, dự thảo quy định hai viện Quốc hội bầu Thủ tướng, thay vì do đảng chiếm đa số trong Hạ viện bầu ra. Thượng viện cũng có quyền bác bỏ đề cử của đảng chiếm đa số, và thay vào đó là nhân vật do Thượng viện đề cử, có thể không phải là thành viên của Quốc hội hay đảng phái nào. Dự thảo cũng tăng thêm quyền của Tòa án Hiến pháp, theo đó Tòa án Hiến pháp có thể trực tiếp xét xử các chính khách bị tình nghi tham nhũng.


Bản dự thảo Hiến pháp đã phải đối mặt với nhiều nghi ngại. Theo Báo Bangkok Post, nội dung cơ bản của bản dự thảo Hiến pháp mới, dù đã có nhiều yếu tố tích cực, song lại không cân bằng. Chủ tịch đảng Dân chủ, cựu Thủ tướng A-bi-xít Vây-gia-gi-va  (Abhisit Vejjajiva) đã công bố quan điểm của chính đảng lâu đời nhất Thái Lan này phản đối dự thảo hiến pháp mới do chính quyền quân sự soạn thảo. Ông A-bi-xít Vây-gia-gi-va cho biết, đảng này không chấp nhận dự thảo hiến pháp mới vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là việc người dân sẽ được hưởng ít quyền công dân hơn so với các hiến pháp trước đây.

 

cbttttlllll

Một người dân tại Băng Cốc theo dõi thông tin về cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: Bangkok Post. 


Ngoài ra, ông A-bi-xít Vây-gia-gi-va cho rằng, hiến pháp mới sẽ không giúp chấm dứt những xung đột chính trị dai dẳng tại Thái Lan suốt một thập kỷ qua bởi người dân sẽ ít có cơ hội tham gia vào việc quản trị đất nước hơn. Chủ tịch đảng Dân chủ cũng khẳng định, đảng này sẽ ủng hộ Thủ tướng Pray-út Chan Ô-cha (Prayuth Chan-ocha) và chính quyền quân sự soạn thảo một bản hiến pháp mới nếu dự thảo lần này bị bác bỏ.


Trong khi đó, cựu Thủ tướng Thặc-xỉn Xin-vắt (Thaksin Shinawatra) ra tuyên bố khẳng định văn kiện  được soạn ra nhằm “kéo dài mãi mãi” quyền thống trị của các tướng lĩnh, đồng thời khiến các chính phủ được người dân bầu lên trong tương lai không thể hoạt động. Ông Thặc-xỉn Xin-vắt nói rằng, bản hiến pháp sẽ trao quá nhiều quyền lực cho các cơ quan được giao nhiệm vụ làm đối trọng với chính phủ khiến Thái Lan trở thành một đất nước không thể quản lý. 


Theo học giả Pun-thép Xi-ri-nu-pông (Poonthep Sirinupong) thuộc Đại học Thammasat, rất khó để dự đoán trước được kết quả cuộc trưng cầu dân ý hôm nay vì đa số cử tri vẫn chưa quyết định dứt khoát và phần đông vẫn thiếu các thông tin đúng về việc bỏ phiếu và vấn đề được hỏi. Trong khi đó, các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy một lượng lớn các cử tri chưa có quyết định gì về bản dự thảo, ngay cả khi đảng Dân chủ và đảng Pheu Thái đã có các chiến dịch kêu gọi bỏ phiếu phản đối dự thảo. Nhật báo The Nation  của Thái Lan lại nhận định, cả giới chức quân sự và các chính đảng đối kháng tại Thái Lan đều bước vào canh bạc “được ăn cả, ngã về không”  trong cuộc trưng cầu dân ý này.


Ngày 5-8, Thủ tướng Thái Lan Pray-út Chan Ô-cha khẳng định, tổng tuyển cử sẽ được tổ chức như kế hoạch trong năm 2017 bất chấp kết quả của cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp như thế nào. Trong khi  kêu gọi người dân Thái Lan bỏ phiếu ủng hộ bản dự thảo do quân đội đề xuất, Thủ tướng Pray-út Chan Ô-cha cũng nhấn mạnh rằng "không có bản hiến pháp nào làm vừa lòng 100% người dân". Thủ tướng Thái Lan khẳng định, chính phủ sẽ xúc tiến lộ trình khôi phục dân chủ nếu bản dự thảo hiến pháp mới được cử tri “bật đèn xanh”, đồng thời một “kế hoạch B” cũng được chuẩn bị trong trường hợp dự thảo bị bác bỏ.


Kể từ cuộc đảo chính năm 2006, chính trường Thái Lan luôn chứng kiến sự đối đầu giữa phe áo vàng-phần lớn đại diện cho tầng lớp trung lưu thành thị, phản đối cựu Thủ tướng Thặc-xỉn Xin-vắt và phe áo đỏ-đại diện cho tầng lớp dân nghèo ở vùng nông thôn, ủng hộ ông. Nếu chính phủ cầm quyền có (hoặc được cho là có) dính líu tới ông Thặc-xỉn, thì phe áo vàng đổ ra đường biểu tình, phản đối và ngược lại sẽ là phe áo đỏ. Nhìn nhận một cách rộng hơn, ngoài nhân tố Thặc-xỉn, thì nguyên nhân đối đầu sâu xa thực sự chính là sự thay đổi trong giai tầng xã hội Thái Lan. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt của châu Á, Thái Lan cũng đón nhận thay đổi lớn khi hàng triệu nông dân gia nhập tầng lớp trung lưu đấu tranh đòi hỏi quyền được đại diện, trong khi đó, tầng lớp tinh hoa, bao gồm cả tầng lớp trung lưu cũ lại không chấp nhận điều này. Và cứ như vậy, cái vòng đối nghịch của những cuộc biểu tình sắc màu liên tục tiếp diễn. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014 nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn chính trị leo thang tại “Xứ chùa Vàng”, theo như lời ông Pray-út Chan Ô-cha, khi đó là Tư lệnh Lục quân Thái Lan đã nói.


Vì vậy, cho dù kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm nay có như thế nào thì tương lai chính trường “Xứ chùa Vàng” vẫn là khó lường và Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO), vốn điều hành đất nước trong hơn hai năm qua, sẽ phải đối mặt với sức ép lớn. Thái Lan sẽ không tránh khỏi nguy cơ bất ổn chính trị mới, song mức độ như thế nào sẽ phụ thuộc vào những gì NCPO thực hiện để quản lý và kiểm soát tình hình.

                                                         Theo QĐND điện tử

 

dctttt70nndmmckkdjccc