1

Thứ 2, 18/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Cuộc đua chức Tổng thư ký Liên hợp quốc bắt đầu “nóng”

Cuộc đua chức Tổng thư ký Liên hợp quốc bắt đầu “nóng”

cdcttklhqbdnnnnnĐại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 vừa tiến hành các cuộc chất vấn không chính thức với những ứng viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng thư ký Liên hợp quốc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này áp dụng hình thức mới trong việc lựa chọn người đứng đầu, giúp các ứng viên có cơ hội thể hiện năng lực của mình...


Minh bạch và đa dạng


Theo quy định trước đây, tiến trình bầu chọn Tổng thư ký diễn ra tại các cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an và cơ quan nắm quyền lực cao nhất trong Liên hợp quốc này sẽ đề cử ứng viên duy nhất để Đại hội đồng thông qua. Tuy nhiên, Đại hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9 năm ngoái đã ban hành Nghị quyết bãi bỏ việc giữ kín quá trình tuyển chọn này, yêu cầu các ứng viên nộp đơn ứng cử, hồ sơ cá nhân và phải trình bày quan điểm ở phiên điều trần.

 

 

cdcttklhqbdnnnnn

Quang cảnh phiên điều trần tại Trụ sở Liên hợp quốc

 

Trong cuộc đua năm nay, quyền đề cử ứng viên vẫn thuộc về Hội đồng Bảo an gồm 5 nước thành viên thường trực là: Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc. Nhưng những thay đổi trên giúp các ứng viên có cơ hội công khai chứng tỏ năng lực cũng như trình bày các kế hoạch hành động của mình nếu đắc cử chức Tổng thư ký. Quan trọng hơn, sự công khai này sẽ gây áp lực lên các cường quốc ở Hội đồng Bảo an trước khi đưa ra quyết định đề cử cuối cùng, buộc các nước này phải xem xét cẩn trọng hơn trên cơ sở lựa chọn người xứng đáng. Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 70, ông Mô-gen Li-két-tốp (Mogens Lykketoft) nói: “Nếu một loạt nước ủng hộ một ứng cử viên nào đó, tôi không nghĩ sẽ chứng kiến Hội đồng Bảo an lại nêu ra một cái tên hoàn toàn khác”. Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Mô-gen Li-két-tốp khẳng định đây là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm của Liên hợp quốc, tiến trình bầu chọn và bổ nhiệm Tổng thư ký được dựa trên các nguyên tắc minh bạch và đa dạng.


Gương mặt sáng giá từ Đông Âu


Ứng viên đầu tiên đăng đàn tại phiên điều trần là cựu Thủ tướng Mon-tê-nê-grô, I-go Lúc-xích (Igor Luksic), 39 tuổi, cũng là ứng cử viên trẻ nhất lần này. Trong bài phát biểu của mình, ông đã trình bày các biện pháp để cải thiện bộ máy của tổ chức Liên hợp quốc. Tiếp đến là bà I-ri-na Bô-cô-va, cựu Ngoại trưởng Bun-ga-ri, người đứng đầu UNESCO. Bà kêu gọi Liên hợp quốc cần làm nhiều hơn để chống tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới. Về tiến trình hòa bình Pa-le-xtin – I-xra-en, bà I.Bô-cô-va cam kết sẽ hành động để thúc đẩy lòng tin giữa các bên. Trong bài phát biểu tiếp sau, cựu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, An-tô-ni-ô Gu-tê-rết, cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha, đã đề cập tới những hạn chế của Liên hợp quốc và kêu gọi thúc đẩy văn hóa làm việc theo hướng hiệu quả hơn. Ông cho rằng: “Rõ ràng chúng ta có quá nhiều cuộc họp, với quá nhiều người, thảo luận quá nhiều vấn đề với quá ít quyết định được đưa ra”.


Hiện nay, bà I-ri-na Bô-cô-va được đánh giá là ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thư ký Liên hợp quốc sau khi Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki-mun kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Bà được đánh giá là ứng viên triển vọng nhất vì hiện nay Mỹ và Anh đang gây sức ép để cải tổ cho phép người đứng đầu Liên hợp quốc là một phụ nữ. Bà I-ri-na Bô-cô-va được cho là một ứng cử viên ưa thích của Nga. Mát-xcơ-va ủng hộ một ứng viên đến từ một nước Đông Âu vì đây là khu vực duy nhất chưa có đại diện nào ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo Liên hợp quốc. Tuy nhiên, bà I-ri-na Bô-cô-va đang đối mặt với trở ngại khi có các ý kiến chỉ trích cho rằng bà không đủ năng lực để đảm nhận chức vụ quan trọng này. Các ứng viên tiềm năng khác cũng được đánh giá tích cực là bà Hê-len Clác và ông An-tô-ni-ô Gu-tê-rết.


Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ trở nên nóng bỏng hơn nữa vào tháng 7 khi Hội đồng Bảo an bắt đầu các vòng bỏ phiếu để tuyển chọn ứng viên đề cử. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng có thể sẽ diễn ra trong tháng 9 năm nay khi 15 nước Hội đồng Bảo an đệ trình một ứng viên lên Đại hội đồng thông qua.

                                                                           MAI NGUYÊN


 

dctttt70nndmmckkdjccc