1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Đụng độ gia tăng đe dọa an ninh ở Đông Giê-ru-xa-lem

Đụng độ gia tăng đe dọa an ninh ở Đông Giê-ru-xa-lem

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và tín đồ Hồi giáo Pa-le-xtin với lực lượng an ninh I-xra-en liên tục nổ ra tại khu vực Đông Giê-ru-xa-lem (Jerusalem) trong vài ngày qua khiến tình hình an ninh tại khu vực này lên tới mức báo động.ddgtopndmac


Trong ngày 22-7, các cuộc đụng độ giữa những tín đồ Hồi giáo người Pa-le-xtin và cảnh sát I-xra-en đã gia tăng bên ngoài khu đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Giê-ru-xa-lem. Trước đó một ngày, ba người Pa-le-xtin đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các cuộc đụng độ và biểu tình phản đối việc I-xra-en hạn chế ra vào khu vực này. Trong khi đó, ba người định cư Do Thái cũng bị đâm chết tại Bờ Tây. Ngoài ra, đụng độ còn xảy ra ở nhiều nơi khác tại thành phố Giê-ru-xa-lem khiến nhiều người bị thương.


ddgtopndmac

Một trong những cuộc đụng độ giữa người Pa-le-xtin và lực lượng an ninh I-xra-en tại Giê-ru-xa-lem.  

 

Những diễn biến căng thẳng nói trên bắt nguồn từ việc I-xra-en triển khai các biện pháp an ninh mới tại đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nhằm hạn chế sự qua lại của các tín đồ Hồi giáo, bao gồm lắp đặt các cổng từ an ninh tại lối vào đền thờ này. Dường như đã dự đoán trước về các cuộc biểu tình, lực lượng an ninh I-xra-en đã thiết lập một loạt trạm kiểm soát để hạn chế tiếp cận khu thành cổ của Giê-ru-xa-lem, đồng thời cấm nam giới Hồi giáo dưới 50 tuổi vào Giê-ru-xa-lem trước buổi cầu nguyện ngày thứ sáu. Giới chức an ninh I-xra-en khẳng định, các biện pháp này được thực thi do lo ngại làn sóng biểu tình quy mô lớn của người Pa-le-xtin phản đối việc lắp đặt các máy dò kim loại tại các lối vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Đáp lại, những người Pa-le-xtin đã kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình lớn tại Giê-ru-xa-lem, Bờ Tây và Dải Ga-da, đồng thời yêu cầu các tín đồ Hồi giáo không tuân thủ các thủ tục an ninh của phía I-xra-en. 


Đền thờ Al-Aqsa nằm ở Đông Giê-ru-xa-lem vốn được coi là một trong những thánh địa nhạy cảm nhất ở Trung Đông. Người Do Thái cũng coi khu đền thờ này là thánh địa và theo quy định lâu nay, người Do Thái được phép đến thăm khu đền nhưng không được cầu nguyện tại đây. 


Phản ứng trước các quyết định của phía I-xra-en, Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát (Mahmoud Abbas) tuyên bố, sẽ ngừng mọi liên lạc với giới chức I-xra-en cho đến khi Ten A-víp (Tel Aviv) dỡ bỏ các biện pháp an ninh tại khu đền thờ Al-Aqsa. Ông Ma-mút Áp-bát cáo buộc I-xra-en lấy danh nghĩa biện pháp an ninh để kiểm soát đền thờ Al-Aqsa. 

Một số quốc gia như Ai, Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Cô-oét cũng lên án mạnh mẽ các hành động của I-xra-en chống lại các tín đồ Hồi giáo Pa-le-xtin tại Giê-ru-xa-lem, đồng thời kêu gọi I-xra-en mở cửa hoàn toàn nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa cho người Hồi giáo tới cầu nguyện. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về những hậu quả của tình hình an ninh ngày một leo thang và việc lực lượng an ninh I-xra-en sử dụng vũ lực gây thương vong cho người dân Pa-le-xtin. Tuyên bố nhấn mạnh, I-xra-en nên tôn trọng sự linh thiêng của các địa điểm tôn giáo và quyền tự do hành lễ của người Pa-le-xtin, kêu gọi I-xra-en ngăn chặn tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát.


Về phần mình, Tổng Thư ký Liên đoàn A-rập (AL), ông A-mát A-bun Ghê-ít (Ahmad Abul Gheit), đã lên án việc các lực lượng I-xra-en sử dụng vũ lực chống lại người Pa-le-xtin không có vũ trang tại Giê-ru-xa-lem và xung quanh đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa. Theo ông A-mát A-bun Ghê-ít, những hành động này sẽ chọc giận người Pa-le-xtin, người A-rập và người Hồi giáo. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp và yêu cầu I-xra-en ngừng sử dụng vũ lực cũng như tuân thủ luật pháp quốc tế. Dự kiến trong vài ngày tới, AL sẽ tổ chức cuộc họp khẩn tại thủ đô Cai-rô của Ai Cập để thảo luận về tình hình an ninh tại Giê-ru-xa-lem và khu Bờ Tây. 


Theo thông tin từ giới ngoại giao, hiện Pháp, Thụy Điển và Ai Cập cũng đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành họp khẩn nhằm tìm ra biện pháp hỗ trợ và giảm căng thẳng ở Giê-ru-xa-lem. Nếu không có gì thay đổi, cuộc họp này sẽ được tổ chức vào ngày 25-7 tới.

            Theo QĐND


 

dctttt70nndmmckkdjccc