0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến triển đáng kể

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đạt tiến triển đáng kể

Trung Quốc và Mỹ tuyên bố đạt được tiến triển đáng kể trong nhiều vấn đề cụ thể sau vòng đàm phán thương mại cấp cao mới nhất tại Washington.dptmmmmtcnhvvb


Ngày 25-2 (giờ Việt Nam), với lý do Bắc Kinh và Washington đã đạt “những tiến triển đáng kể” trong đàm phán thương mại, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD vốn dự kiến được áp đặt vào ngày 1-3 tới. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng không thông báo cụ thể lùi thời hạn tăng thuế đến khi nào. “Tôi vui mừng thông báo rằng, Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đối với các vấn đề mang tính cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ và nhiều vấn đề khác”,  Tổng thống Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

 

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết nếu hai bên đạt thêm tiến triển, ông sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở bang Florida nhằm ký kết một thỏa thuận.


dptmmmmtcnhvvb 

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung mới nhất tại Washington. Ảnh: AP.

  

Cùng ngày, theo Reuters, phát biểu với các thống đốc bang tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nêu rõ rằng, ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc. “Trung Quốc rất xuất sắc. Chúng tôi muốn có được một thỏa thuận tốt cho cả hai nước và đó thực sự là những gì mà chúng tôi sẽ thực hiện”, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh. Ông cũng cho biết có thể sẽ có “tin quan trọng rất tốt lành” trong 1-2 tuần tới nếu các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra suôn sẻ.

  

Trong khi đó, Tân Hoa xã dẫn lời giới chức Trung Quốc đánh giá tích cực kết quả vòng đàm phán thương mại cấp cao mới nhất này. Theo đó, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đã tìm được tiếng nói chung trong các lĩnh vực, như: Chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, rào cản phi thuế quan, dịch vụ, nông nghiệp và tỷ giá hối đoái. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của nguyên thủ hai nước. Tân Hoa xã cho rằng, với những tiến triển này, Trung Quốc và Mỹ đang tiến gần hơn đến việc đạt được một thỏa thuận “cùng thắng”.

  

Vòng đàm phán thương mại cấp cao Mỹ-Trung mới nhất diễn ra từ ngày 21 đến 24-2 tại tòa nhà hành chính Eisenhower, cách Nhà Trắng không xa. Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc, đồng thời là Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình làm trưởng đoàn. Phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu. Đây là vòng đàm phán thứ 4 kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí “đình chiến thương mại” trong vòng 90 ngày (đến ngày 1-3 tới) để hai bên thương lượng một thỏa thuận nhằm chấm dứt nhiều tháng leo thang căng thẳng. Nếu giới chức hai nước không đạt được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Thỏa thuận này đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina hồi đầu tháng 12 năm ngoái.

  

Kể từ khi cuộc chiến thương mại bùng phát giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Theo tờ Business Insider, đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới khoảng 360 tỷ USD.

 Theo QĐND