0985.456.616

Thứ 6, 22/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Điện Kremlin khẳng định: Tổng thống Nga sẽ gặp Tổng thống Mỹ vào ngày 1-12

Điện Kremlin khẳng định: Tổng thống Nga sẽ gặp Tổng thống Mỹ vào ngày 1-12

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa hủy cuộc gặp dự kiến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, Điện Kremlin khẳng định cuộc gặp vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch.kkkdcnncnchhvvnm


Ngày 29-11, TASS dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào ngày 1-12 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Theo ông Dmitry Peskov, hai bên sẽ thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh chiến lược và các cuộc xung đột khu vực.

 

Cùng ngày, RIA Novosti dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết cuộc gặp dự kiến sẽ kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ. Ông Yuri Ushakov nêu rõ cuộc gặp này cần thiết đối với cả Nga và Mỹ, đồng thời có vai trò quan trọng đối với diễn biến của tình hình chung trên thế giới. Ông Yuri Ushakov cho biết theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những phương hướng để phá vỡ thế bế tắc trong các mối quan hệ giữa hai nước, như: Kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), tình hình tại Syria, Iran và Triều Tiên.


kkkdcnncnchhvvnm

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Phần Lan, tháng 7-2018. Ảnh: Getty Images.

 

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ The Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ quyết định có gặp người đồng cấp Nga hay không sau khi nhận được báo cáo đầy đủ về vụ đụng độ giữa các tàu hải quân Ukraine và lực lượng biên phòng Nga ở eo biển Kerch vừa qua. “Điều này sẽ mang tính quyết định. Có thể tôi sẽ không tiến hành cuộc gặp đó”, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh. Ngay sau khi xảy ra vụ việc căng thẳng giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Donald Trump cho biết ông “không thích” những gì đang xảy ra và hy vọng mọi chuyện sẽ được “giải quyết ổn thỏa”.

 

Trong khi đó, về phần mình, ông chủ Điện Kremlin vẫn thể hiện mong muốn sẽ gặp ông chủ Nhà Trắng tại Argentina. “Tôi hy vọng có thể trò chuyện với ông Trump tại Argentina. Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận về các rào cản thương mại. Ông Trump, nói chung, có thái độ tích cực”, RT dẫn lời nhà lãnh đạo Nga hôm 28-11. Khẳng định “Nga luôn tự tin và độc lập”, Tổng thống Vladimir Putin nêu rõ Moscow luôn mở cửa hợp tác với tất cả đối tác, trong đó có cả Washington. Trong cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Publico của Bồ Đào Nha, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định Nga sẵn sàng xây dựng mối quan hệ đối tác cùng có lợi với Mỹ. Tuy nhiên, mối quan hệ này cần phải dựa trên những nguyên tắc tôn trọng và tính đến các lợi ích của nhau. Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow và Washington cần phải cùng nhau nỗ lực đấu tranh chống khủng bố, tội phạm có tổ chức, phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, ngăn chặn các mối đe dọa trong lĩnh vực an ninh mạng... vì lợi ích sống còn của cả hai nước nói riêng và thế giới nói chung. 

 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 29-11, Sputnik đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề cập với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về khả năng Ankara trở thành một bên trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Nga và Ukraine. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề trên trong các cuộc gặp dự kiến với ông chủ Điện Kremlin và ông chủ Nhà Trắng bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo QĐND