1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về Triều Tiên

hdbalhqhkcvttQK3 Online - Theo yêu cầu của Nhật Bản và Mỹ, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Rodong ngày 3/8.


Kết thúc cuộc họp kín kéo dài khoảng 2 giờ, HĐBA LHQ nhất trí thông qua tuyên bố do Mỹ soạn thảo, lên án việc Triều Tiên vi phạm lệnh cấm thử tên lửa của LHQ. Trước đó cùng ngày, ông Stéphane Dujarric, người phát ngôn Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết, LHQ "quan ngại sâu sắc" trước các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lưu tâm tới lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế muốn nước này chấm dứt những hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và quay trở lại tiến trình đàm phán nghiêm túc.

 

hdbalhqhkcvtt

Một tên lửa đạn đạo được phóng thử của đơn vị pháo binh Hwasong, thuộc Lực lượng chiến lược Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

 

Theo tin của hãng thông tấn AFP, cùng ngày, Mỹ, Nhật Bản và 10 nước thành viên HĐBA đã gửi một công hàm chung lên LHQ, đề nghị tổ chức này điều tra các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Cuộc điều tra này có thể xác định những cá nhân và công ty có dính líu tới chương trình tên lửa của Triều Tiên và những đối tượng này có thể phải chịu một số biện pháp trừng phạt như: Không được cấp thị thực đi lại trên toàn cầu và bị phong tỏa tài sản. Ngoài Mỹ và Nhật Bản, công hàm này nhận được chữ ký của các thành viên trong HĐBA gồm Anh, Pháp, Malaysia, New Zealand, Senegal, Tây Ban Nha, Ukraine và Uruguay. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga không tán thành đề nghị này.


Tổng cộng HĐBA LHQ đã 6 lần ra tuyên bố lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào tháng Tư, Năm, và Sáu. Tuy nhiên, cơ quan này chưa có phản ứng trước vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm song bất thành hôm 9/7 cũng như hai vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn Scud và tên lửa tầm trung Rodong hôm 19/7. Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin của Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết tên lửa đạn đạo do Triều Tiên phóng sáng 3/8 (giờ địa phương) dường như đã rơi xuống vùng biển trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Phát biểu với báo giới tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cho biết, tên lửa của Triều Tiên đã bay xa khoảng 1.000 km và dường như đã rơi xuống EEZ của Nhật Bản, cách phía Tây bán đảo Oga thuộc tỉnh Akita 250 km.

                                                                           Theo tin tức


 

dctttt70nndmmckkdjccc