1

Thứ 2, 21/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Hiểm họa từ tin giả

Hiểm họa từ tin giả

hhttgQK3 online - Mức độ nguy hiểm của tin “vịt”, tin giả vừa bị đẩy lên tầm tranh cãi quốc tế sau vụ đấu khẩu giữa hai thành viên của Câu lạc bộ hạt nhân thế giới. Sau khi bị đánh lừa bởi một tin giả nói I-xra-en đe dọa tấn công hạt nhân nếu Pa-ki-xtan đưa quân đến Xy-ri, Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ki-xtan đã "dằn mặt" người đồng cấp I-xra-en với lời đe dọa chiến tranh hạt nhân.


Ngay trước thềm Giáng sinh năm nay, dân Pa-ki-xtan lẫn I-xra-en và không ít nước khác choáng váng khi đọc dòng tweet trên trang Twitter chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ki-xtan Kh.A-xíp (Khawaja Muhammad Asif). “Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en đe dọa tấn công hạt nhân nếu Pa-ki-xtan đưa quân đến Xy-ri vì sứ mệnh chống Daesh. Họ quên rằng Pa-ki-xtan cũng là quốc gia hạt nhân", vị bộ trưởng viết hôm 23-12, sử dụng tên gọi tiếng A-rập của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


hhttg

Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ki-xtan A-xíp (bên phải) bị cho là đã đọc tin giả và phản ứng quyết liệt với I-xra-en. Ảnh: Reuters. 


Theo báo The New York Times, có vẻ như phản ứng kịch liệt của ông A-xíp xuất phát từ một bản tin “vịt” chứa đầy lỗi trên trangawdnews.com (AWD News) vào ngày 20-12, với tít “Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en: Nếu Pa-ki-xtan gửi bộ binh đến Xy-ri vì bất cứ lý do nào, chúng tôi sẽ hủy diệt quốc gia này bằng vũ khí hạt nhân”.


Bản tin của AWD News đã tự sáng tạo ra lời đe dọa từ một nhân vật được gọi là "Bộ trưởng Quốc phòng I-xra-en" - M.Y-a-lân (Moshe Yaalon). Thế nhưng, thực tế là ông Y-a-lân đã rời Bộ Quốc phòng I-xra-en từ tháng 5. Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ki-xtan đã quên mất rằng, người đồng cấp I-xra-en hiện là ông A.Lai-bơ-men (Avigdor Lieberman), chứ không phải ông M.Y-a-lân. Và AWD News cũng chạy các dòng tít “dữ dội” khác trên cùng trang, chẳng hạn như bài “Bà Clin-tơn (Clinton) đang chuẩn bị cuộc chính biến nhằm lật đổ ông Đ.Trăm (D.Trump)”.


Tất nhiên, Bộ Quốc phòng I-xra-en lập tức lên tiếng bác bỏ vụ việc. “Tuyên bố được cho là trích lời cựu Bộ trưởng Quốc phòng Y-a-lân về Pa-ki-xtan là điều mà ông chưa bao giờ nói”, theo trang Twitter của Bộ Quốc phòng I-xra-en. Trong dòng tin thứ hai, phía Ten A-víp tiếp tục vạch trần bản chất sai lệch của câu chuyện mà Bộ trưởng A-xíp đề cập: “Các bài viết mà Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ki-xtan đề cập tới là hoàn toàn sai sự thật”. Bên cạnh phản ứng chính thức từ phía I-xra-en, nhiều người dùng Twitter cũng “giội bom” trang của Bộ trưởng A-xíp vì sự “nhanh nhảu đoảng” của ông. Nhiều người yêu cầu ông hành động có trách nhiệm hơn.


Trang snopes.com (Mỹ), chuyên kiểm tra mức độ chính xác của thông tin, thống kê AWD News chuyên đăng tải những bài “xào nấu” thuyết âm mưu và nhất là tin “vịt”. Trang tin giả này từng phao tin rằng, vua Gioóc-đa-ni Áp-đun-la (Abdullah) giết hại vợ mình ở một khách sạn tại Rô-ma (I-ta-li-a) vì bà ngoại tình. AWD News cũng từng bịa chuyện CIA từng tìm cách ám sát Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm.


Hãng tin AFP ngày 26-12 dẫn lại vụ một người đàn ông vào ngày 4-12 đã xông vào nhà hàng bán pizza ở Oa-sinh-tơn, tay vung súng trường, tuyên bố muốn làm rõ tin đồn nơi đây là “hang ổ” của đường dây bắt cóc trẻ em có liên quan đến ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ H.Clin-tơn. Đây là một ví dụ cho sự nguy hiểm của các nguồn tin “vịt”, được lan truyền trên nền tảng mạng xã hội sau khi “xuất xưởng” từ nhiều nguồn dàn dựng với đủ mục đích khác nhau.


Thời gian gần đây, một số lượng lớn thông tin giả mạo lan tràn trên internet thường xuyên trở thành các tin giật gân, hút khách và gây ảnh hưởng tới rất nhiều sự kiện thực tế diễn ra trên khắp thế giới.


Trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống năm 2016, nhiều cá nhân trên mạng phát hiện họ có thể thu hút vô số người đọc bằng cách dựng lên những câu chuyện phù hợp với “gu” của cử tri thuộc các đảng chính trị tại Mỹ. Trong số các bản tin “vịt” nổi tiếng nhất, có thể kể đến tin Giáo hoàng Phran-xít (Francis) ủng hộ ông Trăm trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Clin-tơn bán vũ khí cho IS, đặc vụ FBI thiệt mạng sau khi bị nghi ngờ rò rỉ thông tin về vụ thư điện tử của bà Clin-tơn.


Không chỉ ở Mỹ, thông tin giả cũng bị nhiều chính phủ các nước phương Tây coi như một vấn nạn sau hàng loạt sự kiện “giả đánh bại thật”. Hàng loạt thông tin giả mới đây, từ thông tin cho rằng Thủ tướng A.Méc-ken (Angela Merkel) từng là cảnh sát mật của Cộng hòa dân chủ Đức trước đây, cho tới thông tin cho rằng bà là con gái của A.Hít-le (Adolf Hitler)… đã cho thấy nước Đức dễ bị tổn thương bởi tin "vịt" như thế nào.


Tại I-ta-li-a, kiểu thông tin tuyên truyền sai sự thật này cũng gây quan ngại đặc biệt đối với chính phủ. Mới đây nhất, một tài khoản Twitter bí ẩn có tên “Beatrice di Malio” liên tục đưa ra các thông tin giả nhằm làm mất uy tín chính phủ của ông M.Ren-di (Matteo Renzi)-người mới đây đã từ chức sau cuộc trưng cầu dân ý.


Những câu chuyện kiểu như trên bắt chước cách hành văn và dàn dựng của các bản tin thật và chúng được đăng lên các trang có thiết kế giống trang báo mạng hoặc blog của các chính khách. Điểm mấu chốt nhất là chúng hoàn toàn bịa đặt, nhưng khi đập vào mắt của người đọc đã có sẵn đầu óc thiên kiến, dường như những câu chuyện này trở nên hoàn toàn đáng tin. Nạn nhân của không ít tin “vịt”, ứng viên tổng thống Clin-tơn, hồi đầu tháng đã lên tiếng về sự việc, gọi thông tin giả là “một thứ bệnh dịch”, đe dọa cuộc sống của người dân.


Trước thực trạng tin tức giả mạo tràn lan trên mạng xã hội trở thành vấn nạn ngày càng nghiêm trọng, các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm internet như facebook và Google, cũng như các bên thứ ba, đang gấp rút xây dựng những công cụ trong cuộc chiến chống lại tin “vịt”. Trong khi đó, chính phủ các nước cũng ra tay chống lại tin “vịt”. Reuters ngày 26-12 đưa tin, Ai Cập xác nhận đã bắt một nhà báo của hãng tin Al-Jazeera (trụ sở ở Ca-ta) vì đã “đưa tin giả”. Tại Đức, báo Der Spiegel ngày 24-12 cho biết, chính quyền đang lên kế hoạch hình thành một trung tâm phòng vệ đối với nạn tin tức giả.


Trở lại với vụ “hiểu lầm” giữa I-xra-en và Pa-ki-xtan, sau khi nhận được lời “giải thích” của I-xra-en, vào đêm Giáng sinh, Bộ trưởng Quốc phòng Pa-ki-xtan A-xíp đã đưa ra câu trả lời một lần nữa trên mạng xã hội, nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích “ngăn chặn để bảo vệ sự tự do của chúng tôi”. “Chúng tôi luôn mong muốn cùng chung sống trong hòa bình, cả trong khu vực của chúng ta và hơn thế nữa”, ông A-xíp viết.

                                                       Theo Báo Quân đội nhân dân

 


 

dcccctkkknnnhhhvvff