0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Hơn 100 người thương vong trong vụ đánh bom kép ở Philippines

Hơn 100 người thương vong trong vụ đánh bom kép ở Philippines

Hai vụ đánh bom liên tiếp tại một nhà thờ trên đảo Jolo thuộc tỉnh Sulu của Philippines trong ngày 27-1, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 81 người khác bị thương. Giới chức Philippines cho rằng nhiều khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố.h1000dnvhhffbb


Theo hãng tin AP, vụ đánh bom đầu tiên xảy ra khi đang có rất nhiều người tập trung bên trong nhà thờ Our Lady of Mount Carmel trên đảo Jolo để cầu nguyện. Trong khi lực lượng chức năng đang triển khai tới hiện trường ứng phó với vụ đánh bom thứ nhất thì vụ nổ thứ hai tiếp tục xảy ra phía bên ngoài nhà thờ này. Thông tin ban đầu cho biết, trong số những người thương vong có cả binh sĩ và dân thường. Các quan chức an ninh địa phương thì cho rằng số người thiệt mạng nhiều khả năng sẽ còn tăng.

 

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các phương tiện được điều động tới hiện trường đưa những thi thể và người bị thương đến bệnh viện. Một số người bị thương nặng được đưa tới thành phố Zamboanga lân cận bằng máy bay. Quân đội Philippines điều cả xe bọc thép tới phong tỏa con đường chính dẫn tới nhà thờ. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố, ông đã chỉ đạo cho lực lượng quân đội nước này tăng cường cảnh giác và bảo đảm an ninh tại những nơi công cộng, đặc biệt là các địa điểm cầu nguyện để đẩy lùi các kế hoạch tấn công bạo lực.


h1000dnvhhffbb

Lực lượng an ninh kiểm tra hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: Sky News

 

Trong một tuyên bố, Chính phủ Philippines cũng cam kết tiêu diệt những kẻ đứng đằng sau hai vụ đánh bom nói trên. Ông Salvador Panelo, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định các lực lượng vũ trang Philippines sẽ đương đầu với thách thức và tiêu diệt những kẻ tội phạm. Người phát ngôn này nhấn mạnh: “Kẻ thù của nhà nước đã thách thức khả năng của chính phủ trong việc bảo đảm an ninh cho người dân tại khu vực này".

 

Hiện chưa có tổ chức nào lên tiếng thừa nhận gây ra hai vụ đánh bom đẫm máu nói trên. Tuy nhiên, một số quan chức công an và quân đội Philippines đều nhận định rằng vụ tấn công "chắc chắn xuất phát từ động cơ khủng bố" và Abu Sayyaf, nhóm có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đang trở thành đối tượng tình nghi số một, bởi đảo Jolo được xem như thành trì của nhóm này. Sau khi thực hiện nhiều vụ đánh bom, bắt cóc và hành quyết con tin, Abu Sayyaf bị Mỹ và Philippines liệt vào “danh sách đen” và coi như một tổ chức khủng bố.

 

Nhà thờ Our Lady of Mount Carmel trước đây cũng từng là mục tiêu của nhiều vụ đánh bom tương tự.

 

Hai vụ đánh bom liên tiếp nói trên xảy ra chỉ ít ngày sau khi một số tỉnh, thành phố của Philippines phê chuẩn Luật Bangsamoro nhằm mở đường cho việc thiết lập một vùng tự trị rộng lớn hơn cho người Hồi giáo Philippines tại Mindanao. Chính phủ Philippines cũng hy vọng đạo luật mới này sẽ cải thiện tình trạng các nhóm ly khai nổi dậy, đồng thời mang lại hòa bình và phát triển cho khu vực miền Nam Philippines sau nhiều thập niên xung đột khiến hàng nghìn người thiệt mạng và cuộc sống người dân ngày càng đói nghèo.

 

Ủy ban bầu cử Philippines khẳng định đạo luật trên đã được phê chuẩn sau khi nhận được 1,5 triệu phiếu ủng hộ của cử tri. Được biết, hầu hết các khu vực của người Hồi giáo ở Philippines đều ủng hộ Luật Bangsamoro, chỉ riêng tỉnh Sulu, nơi vừa xảy ra hai vụ đánh bom đẫm máu, phản đối đạo luật mới này.

Theo QĐND