0985.456.616

Thứ 3, 26/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Hy vọng giải quyết căng thẳng giữa Italy và Pháp

Hy vọng giải quyết căng thẳng giữa Italy và Pháp

Trong một nỗ lực tiếp theo nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng giữa “xứ lục lăng” và “đất nước hình chiếc ủng” thời gian qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng kêu gọi sự hòa giải với Italy.hvgqctnvgggbbnnm


Ngày 4-3, AFP đưa tin, trả lời phỏng vấn trên truyền hình Italy, Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng đã có những “nốt trầm” trong quan hệ song phương Pháp-Italy thời gian qua. Trên tinh thần hòa giải, nhà lãnh đạo Pháp cho biết sẽ đón người đồng cấp Italy Sergio Mattarella tại Amboise, miền Trung nước Pháp vào ngày 2-5 tới để tổ chức Lễ tưởng niệm 500 năm Ngày mất của thiên tài Italy Leonardo da Vinci với thế hệ trẻ hai nước. Hai bên dự kiến sẽ “vượt qua những hiểu lầm vốn đôi khi vẫn xảy ra trong đời sống chính trị hay kinh tế”. “Chúng tôi sẽ thảo luận về tương lai quan hệ hai nước và châu Âu”, AFP dẫn lời Tổng thống Emmanuel Macron.


hvgqctnvgggbbnnm

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp người đồng cấp Italy Sergio Mattarella tại Paris, tháng 11-2018. Ảnh: AFP

 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông chủ Điện Élysée đã nói về tình yêu của ông đối với “đất nước hình chiếc ủng” cùng với những chuyến đi của ông tới quốc gia láng giềng này. Tổng thống Emmanuel Macron bày tỏ tin tưởng rằng giữa hai nước luôn có “tình hữu nghị”. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh không một quốc gia, một người dân nào ở châu Âu, ở Italy hay Pháp, có thể tự giải quyết được các vấn đề của mình “bằng cách phản đối các nước châu Âu khác hay co cụm lại ở quy mô quốc gia”.

 

Trước đó, ngày 12-2 vừa qua, Điện Élysée cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Italy Sergio Mattarella đã tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, trong đó chú trọng vào mối quan hệ lịch sử, kinh tế và văn hóa. Hai nhà lãnh đạo cho rằng Pháp và Italy, hai nước từng chung sức thành lập Liên minh châu Âu (EU), có trách nhiệm hợp tác cùng nhau để bảo vệ và khôi phục khối này.

 

Trong khi đó, theo Reuters, khẳng định nước này và Pháp có mối quan hệ lịch sử sâu sắc, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nêu rõ bất kỳ căng thẳng nào giữa hai nước đều có thể được giải quyết nhanh chóng. Thủ tướng Giuseppe Conte cho rằng quan hệ giữa “đất nước hình chiếc ủng” và “xứ lục lăng” có nguồn gốc trong lịch sử và không thể bị nghi ngờ dù có những sự cố.

 

Quan hệ giữa hai nước thành viên EU đã rơi vào tình trạng “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” kể từ sau khi Phong trào 5 sao và Liên minh cực hữu giành được quyền lực ở Italy năm 2018. Hai nước cũng bất đồng về các biện pháp nhằm tái bố trí người di cư và chia sẻ người tị nạn ở châu Âu. Hồi tháng 1 vừa qua, Phó thủ tướng Italy Luigi Di Maio kêu gọi EU trừng phạt Pháp vì đẩy người dân châu Phi từ bỏ quê hương để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn ở châu Âu. Ông Luigi Di Maio thậm chí còn gặp đại diện phong trào biểu tình “Áo vàng”-vốn xuống đường phản đối chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong thời gian qua. Ông Luigi Di Maio cho biết mục đích cuộc gặp là nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sắp tới tại Nghị viện châu Âu (EP), song Chính phủ Pháp cho rằng cuộc gặp này là “một sự khiêu khích không thể chấp nhận” và là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”. Trong khi đó,  Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini nhắm trực tiếp vào Tổng thống  Emmanuel Macron khi bày tỏ hy vọng cử tri Pháp sớm thoát khỏi một “vị tổng thống khủng khiếp”.

 

Để phản ứng lại những chỉ trích của hai Phó thủ tướng Italy, Pháp đã triệu hồi đại sứ của mình tại “đất nước hình chiếc ủng”-một bước đi được cho là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Theo Bộ Ngoại giao Pháp, những lời chỉ trích của quan chức Chính phủ Italy cũng là chưa từng có tiền lệ kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Theo QĐND