0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Indonesia nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót sau trận sóng thần

Indonesia nỗ lực tìm kiếm những người còn sống sót sau trận sóng thần

Reuters đưa tin, ngày 24-12, số người thiệt mạng trong thảm họa sóng thần ở khu vực xung quanh eo biển Sunda của Indonesia đã tăng lên ít nhất 281 người và số bị thương cũng lên con số hơn 1.000 người, trong khi 57 người vẫn mất tích.idnllltkkmmdjhv


Hiện lực lượng cứu hộ, cảnh sát và quân đội Indonesia đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các ngôi nhà. Đồng thời giới chức Indonesia cũng tiếp tục thực hiện các đợt tìm kiếm dọc bờ biển.


idnllltkkmmdjhv

Lực lượng cảnh sát Indonesia tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của một khách sạn ở Pandeglang, tỉnh Banten. Nguồn: Reuters.

 
 

Hiệp hội Y khoa Indonesia cho biết đang điều thêm y bác sĩ cùng thiết bị y tế tới hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ, sơ cứu nạn nhân. Các nhóm cứu hộ cũng chuẩn bị các phương án đối phó với nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại khu vực thiên tai. Giới chức cảnh báo người dân và du khách tại các vùng duyên hải quanh eo biển Sunda tránh đến gần các bãi biển và cảnh báo thủy triều cao vẫn được duy trì tới ngày 26-12.

Sau khi xảy ra thảm họa nói trên, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra lại hệ thống cảnh báo sớm động đất, sóng thần quốc gia và ra lệnh kịp thời khắc phục nếu có sự cố. Người đứng đầu Trung tâm Thông tin và dữ liệu của Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia (BNPB), ông Sutopo Purwo Nugroho, xác nhận hệ thống cảnh báo sớm động đất, sóng thần quốc gia đã không hoạt động. Một trong các thiết bị quan trọng của hệ thống này là phao đã bị hư hỏng, một số thiết bị khác bị mất cắp.

 

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan Địa vật lý, khí tượng học và khí hậu học Indonesia (BMKG), ông Rachelmat Triyono cho biết, Indonesia chỉ có một hệ thống duy nhất để cảnh báo sớm động đất và sóng thần do hiện tượng động đất gây ra. Trận sóng thần ngày 22-12 tại khu vực eo biển Sunda vừa qua không phải do hiện tượng động đất gây nên mà do hoạt động của núi lửa Anak Krakatoa đang trong giai đoạn "thức giấc" tạo ra hiện tượng sạt lở phần phía tây nam của ngọn núi lửa. Đây chính là lý do trận sóng thần này không được phát hiện và cảnh báo, không được ban bố kịp thời.

 

Trước thực trạng trên, Tổng thống Widodo tuyên bố sẽ dành một khoản từ ngân sách quốc gia năm 2019 để nâng cấp và mua mới hệ thống cảnh báo sớm động đất và sóng thần tại Indonesia.

Theo QĐND