1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Kêu gọi duy trì thỏa thuận hạt nhân I-ran

Kêu gọi duy trì thỏa thuận hạt nhân I-ran

Theo Roi-tơ, ngày 2-5, phát biểu ý kiến tại Béc-lin, Thủ tướng Ðức A.Méc-ken nhấn mạnh, thỏa thuận hạt nhân mà I-ran ký với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Mỹ cùng với Ðức) năm 2015 hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) cần được duy trì. Thủ tướng A.Méc-ken nêu rõ, các vấn đề liên quan "ngoài" thỏa thuận hạt nhân có thể được thảo luận, đồng thời kêu gọi I-xra-en nhanh chóng chia sẻ các tài liệu tình báo được cho là liên quan "kho hạt nhân bí mật" của I-ran với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).kgdtttnnchhcx


* Trước đó, ngày 30-4, Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố, Tê-hê-ran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự. Ông Nê-ta-ni-a-hu cho biết, I-xra-en có thể sẽ công bố "bằng chứng mới và thuyết phục" về việc I-ran đang che giấu hoạt động vũ khí hạt nhân sau khi ký JCPOA. Ðáp lại, giới chức I-ran cho rằng những cáo buộc của I-xra-en kể trên là "vô căn cứ" và là "một màn kịch tuyên truyền".

 

* Trong khi đó, Nhà trắng đánh giá những thông tin I-xra-en đưa ra về I-ran là "có tính thuyết phục" và "phù hợp những nghi ngờ từ trước đó". Tổng thống Mỹ Ð.Trăm tuyên bố sẽ rút khỏi JCPOA từ ngày 12-5 tới, nếu thỏa thuận này không được sửa đổi. Tuy nhiên, Tổng thống I-ran H.Ru-ha-ni khẳng định, Tê-hê-ran không chấp nhận đàm phán lại thỏa thuận lịch sử này.

 

* Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN mới đây, Ðại sứ I-ran tại Anh H.Bai-đi-nê-giát cho biết, Tê-hê-ran đang cân nhắc rút khỏi JCPOA nếu Mỹ không tham gia thỏa thuận này. Ông nêu rõ: "Khi Mỹ không tham gia thỏa thuận này, nghĩa là không còn thỏa thuận nào cả".

 

* Ngày 2-5, Tổng thống Pháp E.Ma-crông tái khẳng định cam kết của ông đối với việc duy trì JCPOA, cho rằng không quốc gia nào muốn leo thang căng thẳng trong khu vực, trong khi thừa nhận thỏa thuận vẫn cần được bổ sung một số điều khoản quan trọng. Các tuyên bố trên được ông Ma-crông đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng M.Tơn-bun khi nhà lãnh đạo Pháp đang ở thăm Ô-xtrây-li-a.


kgdtttnnchhcx

Tổng thống Iran Rohani. (Nguồn: IFPnews)

 

* Kết quả một cuộc thăm dò dư luận tại Mỹ được công bố ngày 2-5 cho thấy, đa số cử tri Mỹ được hỏi ủng hộ việc tiếp tục duy trì JCPOA. Cuộc thăm dò được tiến hành thông qua phỏng vấn trực tuyến gần 2.000 cử tri Mỹ, kết quả cho thấy 56% trong số này bày tỏ quan điểm ủng hộ Thỏa thuận, trong khi chỉ có 26% phản đối.

 

* Ngày 3-5, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết kêu gọi các cường quốc không nên từ bỏ JCPOA, trừ khi có một lựa chọn tốt khác để thay thế. Trả lời phỏng vấn đài BBC của Anh, ông Gu-tê-rết nhấn mạnh, JCPOA là một thắng lợi ngoại giao quan trọng và điều quan trọng là các bên cần phải duy trì thỏa thuận này.

Theo NDĐT


 

dcccctkkknnnhhhvvff