0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Khủng bố hay tình nguyện viên?

Khủng bố hay tình nguyện viên?

Trước các cáo buộc có liên quan đến những kẻ khủng bố, lãnh đạo của tổ chức tai tiếng “Mũ bảo hiểm trắng” (White Helmets) ở Syria Raed al-Saleh tuyên bố tổ chức này chỉ quan tâm tới việc cứu người. Tuy nhiên, nữ nhà báo điều tra độc lập người Anh Vanessa Beeley lại đưa ra những bằng chứng phủ nhận lời khẳng định trên…kbhtnvjvjjvjdhc


"Mũ bảo hiểm trắng" là một tổ chức phi chính phủ, bắt đầu tham gia hoạt động cứu hộ tình nguyện tại Syria vào năm 2013. Tuy vậy, hoạt động của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" thường xuyên gây tranh cãi khi nhiều lần bị kết tội khiêu khích nhằm mục đích cáo buộc chính phủ Syria và Nga giết hại dân thường ở quốc gia Trung Đông này.

 

Mới đây, người dẫn chương trình Going Underground trên kênh RT (Nga) Afshin Rattansi đã phỏng vấn lãnh đạo của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” Raed al-Saleh và nữ nhà báo điều tra độc lập người Anh Vanessa Beeley để tìm hiểu rõ hơn về tổ chức này. Bất chấp những bằng chứng và lời khai của các nhân chứng, Raed al-Saleh vẫn phủ nhận cáo buộc cho rằng tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” hợp tác với khủng bố và nói rằng tổ chức này chỉ quan tâm đến việc cứu người. Tuy nhiên, nữ nhà báo Vanessa Beeley lại khẳng định, nhiều người dân Syria nói với bà rằng, tổ chức này đã tham gia vào những tội ác do các chiến binh thánh chiến gây ra.


kbhtnvjvjjvjdhc

Tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” hoạt động tại Syria. Ảnh: Reuters

 

Ngoài ra, tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đã nhiều lần bị buộc tội làm giả mạo tư liệu. Một trong những ví dụ điển hình nhất là tình huống xảy ra với cậu bé người Syria Omran Daqneesh vào tháng 8-2016. Phương tiện truyền thông phương Tây gọi đứa trẻ này là nạn nhân của chiến dịch giải phóng Đông Aleppo khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do quân đội Syria thực hiện. Tuy nhiên, cha của cậu bé nói với nhóm quay phim của kênh RT Ruptly rằng, con trai của ông đã được sử dụng cho mục đích tuyên truyền. "Mũ bảo hiểm trắng" đã chụp ảnh cậu bé vì điều đó có lợi cho tổ chức này. Nhà báo Vanessa Beeley cho rằng, bức ảnh cậu bé Omran Daqneesh đã được nhóm PR (quan hệ công chúng) của tổ chức này sử dụng để tạo nên một hình ảnh đẹp về “Mũ bảo hiểm trắng”. Ngoài ra, người dân phía Đông Aleppo đã tiết lộ với nhà báo Vanessa Beeley rằng, đằng sau vụ tấn công mà cậu bé Omran Daqneesh phải trải qua là những kẻ khủng bố, chứ không phải quân đội chính phủ Syria như đại diện tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” tuyên bố. Về phần mình, lãnh đạo của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” Raed al-Saleh khẳng định, tổ chức này không cố gắng cải thiện danh tiếng bằng cách cứu đứa trẻ. Đồng thời, ông này cũng nhấn mạnh việc chụp ảnh là do nhà báo thực hiện chứ không phải do đại diện của tổ chức này làm.

 

Điều đáng nói là tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" nhiều lần vô lý cáo buộc quân đội chính phủ Syria và lực lượng Không quân-Vũ trụ của Nga gây ra các cuộc tấn công nhằm vào dân thường. Đặc biệt, tổ chức này đã cáo buộc quân đội Nga tấn công tỉnh Idlib của Syria vào ngày 7-6 vừa qua. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin này. Trước đó, "Mũ bảo hiểm trắng" đã công bố một video, trong đó cáo buộc lực lượng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma vào ngày 7-4 năm nay. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã tìm được những người tham gia vào việc quay video này và họ đã khẳng định, đây là một màn kịch.

 

Nhà báo điều tra độc lập Vanessa Beeley cũng kể về kết quả phân tích những tài liệu được tìm thấy trong các trung tâm của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" do chính bà cùng nhà báo Syria Khaled Iskef  thực hiện. Theo kết quả thu được, chính phủ Anh đã tài trợ cho các hội đồng địa phương, tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” và lực lượng Cảnh sát tự do của Syria. Đáp lại thông tin trên, ông Raed al-Saleh thừa nhận, tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” nhận tiền từ London và hợp tác với Cảnh sát tự do Syria. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng, trong một số trường hợp, nhân viên của tổ chức phải vội vàng rời khỏi hiện trường và để lại một số thiết bị có biểu tượng của tổ chức này. Theo Raed al-Saleh, một số nhóm đã sử dụng thiết bị này để buộc tội tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” hợp tác với những kẻ khủng bố. Trong khi đó, nhà báo Vanessa Beeley cho biết, người dân ở Aleppo và Đông Ghouta đã nhiều lần cáo buộc tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” đồng lõa với tội ác do nhóm Al-Nusra và các tổ chức khủng bố khác gây ra.

 

Trong một cuộc họp báo gần đây, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Thành thật mà nói, không nên gọi họ là tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng", mà nên gọi là "Mặt nạ trắng" vì những người này đã giả vờ là các nhà hoạt động nhân đạo trong nhiều năm qua. Bây giờ, thực tế đã chứng minh, họ là những tay sai của nước ngoài, hoạt động ở Syria để chống lại quốc gia này nhằm kiếm một khoản tiền lớn".

 

Chuyên gia của Viện Nghiên cứu chiến lược Nga (RISS) Vladimir Fitin nhận định: “Hình ảnh của tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” đã bị những cáo buộc chống lại Damascus làm hoen ố. Do đó, thật khó để nói về bất kỳ hoạt động gìn giữ hòa bình nào của họ”.

Theo QĐND