1

thứ 7, 26/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc ký Tuyên bố chung chấm dứt chiến tranh

Lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc ký Tuyên bố chung chấm dứt chiến tranh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cam kết cùng nhau loại bỏ nguy cơ chiến tranh và hợp tác để tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.ld2nnnckkdmmmcca


ld2nnnckkdmmmcca

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký Tuyên bố chung Panmunjom. (Ảnh: NHK)


Chiều 27/4, tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung Panmunjom với những nội dung vắn tắt như sau:

 

Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí:

 

- Thiết lập một văn phòng liên lạc vĩnh viễn chung tại thành phố biên giới Kaesong nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động hợp tác và trao đổi trong lĩnh vực dân sự giữa hai miền.


- Tổ chức các cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán vào ngày Giải phóng 15/8.


- Thực hiện các bước đi thiết thực nhằm đưa tuyến xe lửa Donghae và Gyeongui cùng các tuyến đường khác vào sử dụng thông qua việc kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường này.


- Chấm dứt toàn bộ tất cả các hành vi thù địch trên đất liền, trên biển, trên không nhằm chống lại bên còn lại và cùng hợp tác để biến Khu phi quân sự (DMZ) thành “vùng hòa bình”.


- Biến đường ranh giới phía Bắc (NLL) thành một vùng biển hòa bình nhằm tránh các vụ đụng độ quân sự, đồng thời thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm bảo đảm các hoạt động đánh cá an toàn.


- Thường xuyên tiến hành các cuộc đối thoại quân sự giữa Bộ trưởng Quốc phòng của Triều Tiên và Hàn Quốc. Hai bên nhất trí tiến hành một cuộc đối thoại liên Triều cấp cao vào tháng 5/2018.


- Tái khẳng định cam kết không gây hấn và hợp tác để tuân thủ nghiêm túc vấn đề này.


- Cùng hợp tác để hiện thực hóa việc cắt giảm vũ khí theo từng giai đoạn, dựa trên nền tảng giảm căng thẳng và xây dựng niềm tin giữa hai miền Triều Tiên.


- Thúc đẩy một cách tích cực các vòng đối thoại ba bên (gồm sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ), cũng như các vòng đối thoại 4 bên (gồm sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc), để tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, thay thế thỏa thuận đình chiến bằng một Hiệp ước hòa bình và thiết lập một cơ chế hòa bình lâu dài, vững chắc trên bán đảo Triều Tiên.


- Tái khẳng định mục tiêu chung nhằm hiện thực hóa việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách trọn vẹn.

 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí:

 

- Thảo luận một cách thường xuyên và nghiêm túc về các vấn đề quan trọng liên quan tới người dân Triều Tiên, đồng thời tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau thông qua các Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức một cách thường xuyên và các cuộc điện đàm trực tiếp.


- Cùng theo đuổi các nỗ lực chung để tiếp tục phát triển các mối quan hệ liên Triều, hòa bình, thịnh vượng và mục tiêu tái thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.


- Thúc đẩy chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào mùa Thu năm nay./.

            Theo ĐCSVN


 

dcccctkkknnnhhhvvff