1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Liên hợp quốc áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Liên hợp quốc áp lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Ngày 5-8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, liên quan đến hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7...lhqdltptnnnamax


Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. Nghị quyết cũng bổ sung 9 cá nhân và 4 thực thể của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại. Dự kiến, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hằng năm.lhqdltptnnnamax

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Ních-ki Ha-lây (bên phải) ủng hộ việc trừng phạt Triều Tiên. (ảnh: AP). 

 

Triều Tiên đã có phản ứng đầu tiên với nghị quyết trừng phạt nói trên. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn một bài viết đăng trên nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 6-8, cảnh báo Mỹ sẽ tự hủy hoại chính mình nếu có bất kỳ hành động hạt nhân hay biện pháp trừng phạt nào chống Bình Nhưỡng.


Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự hoan nghênh việc HĐBA LHQ thông qua nghị quyết mới về gia tăng trừng phạt Triều Tiên, nhưng đồng thời nhấn mạnh cần phải xúc tiến đối thoại mới có thể giải quyết được căng thẳng hiện nay. Ngày 6-8, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) đánh giá cao việc Nga và Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết do Mỹ soạn thảo nhằm tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra sau khi HĐBA LHQ thông qua nghị quyết trên cũng khẳng định chính quyền của ông Đô-nan Trăm sẽ tiếp tục hợp tác với các nước đồng minh và đối tác nhằm gia tăng sức ép về ngoại giao và kinh tế đối với Bình Nhưỡng. Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại LHQ Ních-ki Ha-lây (Nikki Haley) khẳng định, Oa-sinh-tơn đang và sẽ tiếp tục tiến hành các biện pháp phòng thủ thận trọng nhằm bảo vệ bản thân và các đồng minh khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên.


Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ, Chính phủ nước này hoan nghênh việc HĐBA LHQ nhất trí thông qua nghị quyết nhằm đáp lại các hành động khiêu khích bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong các ngày 4-7 và 28-7 vừa qua.


Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê (Shinzo Abe) cũng hoan nghênh các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên. Theo ông A-bê, nghị quyết cấm Bình Nhưỡng xuất khẩu than và sắt cũng như một số nguồn thu chủ chốt khác của nước này "rõ ràng chứng tỏ ý định của cộng đồng quốc tế nhằm gia tăng sức ép (lên Triều Tiên) ở một cấp độ cao hơn". Ông A-bê cũng bày tỏ cam kết hợp tác với Trung Quốc và Nga để bảo đảm lệnh cấm mới đạt hiệu quả như mong đợi.


Về phần mình, Đại sứ Nga tại LHQ Va-xi-li Nê-ben-di-a (Vasily Nebenzya) nhấn mạnh, cần có một chiến lược chính trị để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên, vì những biện pháp trừng phạt là không đủ. Ông Nê-ben-di-a cho rằng, các biện pháp trừng phạt không được dùng để “bóp nghẹt” nền kinh tế Triều Tiên hoặc cố ý làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo, thay vào đó là "một công cụ" khiến nước này tham gia các cuộc đàm phán mang tính xây dựng.


Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Y-âng Hô (Ri Yong-Ho) bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan, đang diễn ra tại thủ đô Ma-ni-la của Phi-líp-pin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã giải thích rõ các nguyên tắc và lập trường của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Theo đó lưu ý rằng, tình hình trên bán đảo này rất nhạy cảm và phức tạp, đã tác động đến quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Nhấn mạnh rằng tình hình Bán đảo Triều Tiên hiện đã tiến sát đến khủng hoảng, ông Vương Nghị đồng thời khẳng định đây cũng là một bước ngoặt để quyết định nối lại đàm phán 6 bên. Theo ông, mặc dù không dễ dàng, song các bên cần nỗ lực hướng tới mục tiêu trên, bởi đối thoại và đàm phán mới là con đường đúng đắn để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.


Về phần mình, ông Ri Y-âng Hô tái khẳng định lập trường của Triều Tiên về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng sẵn sàng duy trì liên lạc với Trung Quốc trong vấn đề này.

Theo QĐND


 

dctttt70nndmmckkdjccc