0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Liên hợp quốc kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế gây căng thẳng

Liên hợp quốc kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế gây căng thẳng

Ngày 26-11, Liên hợp quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế có hành động hay ngôn từ gây căng thẳng, đồng thời cần phải kiểm soát để tránh vụ việc tại Eo Kerch leo thang nguy hiểm.lhqkgnnnvukrnnvmvmv


Phóng viên TTXVN tại New York cho biết, phát biểu tại phiên họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Phó tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị, bà Rosemary DiCarlo cho hay LHQ không thể xác định độc lập điều gì đã xảy ra tại eo biển Kerch sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine tại đây với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, bà khẳng định LHQ hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của các bên nhằm tìm kiếm giải pháp hoà bình và cho rằng “chỉ những hành động mang tính xây dựng mới giúp các bên liên quan vượt qua được những bế tắc trong thương thảo ngoại giao”.


lhqkgnnnvukrnnvmvmv

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York (Mỹ) về căng thẳng Nga - Ukraine ở eo biển Kerch, ngày 26-11-2018. Ảnh: THX/TTXVN.

 

Cuộc họp khẩn của HĐBA được tiến hành theo đề nghị của cả Nga và Ukraine. Tuy nhiên, tại cuộc họp, các nước ủy viên HĐBA đã không thông qua chương trình thảo luận do Nga đề xuất liên quan đến vụ việc ở Eo Kerch, với tỷ lệ 7 phiếu chống, 4 phiếu trắng và 3 phiếu ủng hộ. Bình luận về kết quả này, Phó Trưởng Đại diện phái đoàn Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cho rằng 3 tàu hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của Nga bất hợp pháp và không chịu lùi bước khi tàu Nga cảnh báo, khẳng định hành động này vi phạm Hiến chương LHQ và thông lệ luật pháp quốc tế.

 

Về phần mình, Trưởng Đại diện phái đoàn Ukraine tại LHQ, ông Volodymyr Yelchenko cho rằng tàu Ukraine đã cố tránh đụng độ nhưng tàu Nga vẫn cố tình tấn công. Hiện Kiev yêu cầu Moskva phóng thích những thủy thủ bị bắt và đề xuất HĐBA có biện pháp trừng phạt Nga về sự việc này./.

Theo QĐND/TTXVN