0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Liên minh cầm quyền giành được hai phần ba số ghế Hạ viện Nhật Bản

Liên minh cầm quyền giành được hai phần ba số ghế Hạ viện Nhật Bản

Kênh truyền hình NHK Nhật Bản sớm ngày 23-10 đưa tin, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe và đối tác của đảng này là đảng Komeito đã giành đủ số ghế để duy trì đa số hai phần ba tại Hạ viện Nhật Bản, trong cuộc bỏ phiếu bầu Hạ viện diễn ra vào ngày 22-10.lmmmmdnnnaajjjnnna


lmmmmdnnnaajjjnnna

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP), mỉm cười trong một cuộc họp báo sau cuộc bỏ phiếu bầu Hạ viện Nhật Bản, tại trụ sở của đảng LDP ở Tokyo, Nhật Bản, đêm ngày 22-10. (Ảnh: Reuters)

 

Theo NHK, liên minh đảng đảng LDP và đảng Komeito đã giành được tổng cộng 312 ghế.

 

Trước đó, cuối ngày 22-10, NHK đưa tin, đảng LDP đã giành được hơn 261 ghế để duy trì “đa số ổn định tuyệt đối”. Cùng với số ghế mà đảng đối tác Komeito giành được, liên minh này có thể giành được ít nhất 310 ghế, tương đương với hai phần ba số ghế của Hạ viện.

 

Theo NHK, với số ghế này, liên minh cầm quyền sẽ có thể khôi phục lại bất cứ dự luật nào đã bị Thượng viện bác bỏ trước đó. Một trong những vấn đề quan trọng mà ông Abe vận động tranh cử là sửa đổi Hiến pháp.

 

Phát biểu trong một chương trình của NHK đêm 22-10 khi đảng LDP được dự đoán sẽ giành chiến thắng nhiều hơn so với mức đa số tối thiểu là 233 ghế, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định, ông sẽ nỗ lực cao nhất để đạt được kết quả về những vấn đề quan trọng thông qua một cương lĩnh chính trị ổn định.

 

Ông Abe nói, ông phải khiêm nhường với chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này và ông sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để có thể đạt được những kết quả.

 

Ông Abe cho rằng, việc đảng cầm quyền nhận được đa số ghế thể hiện quan điểm của người dân rằng ông phải tiếp tục theo đuổi các chính sách bằng một cương lĩnh chính trị ổn định và ông sẽ phải nỗ lực tối đa để đạt được những kỳ vọng của cử tri.

Theo NDĐT