1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Liên minh quân sự Nga - I-ran - Thổ Nhĩ Kỳ sắp hình thành?

Liên minh quân sự Nga - I-ran - Thổ Nhĩ Kỳ sắp hình thành?

lmltttttttttttQK3 online - Giới phân tích và truyền thông quốc tế đều nhận định một liên minh quân sự Nga - I-ran - Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống khủng bố tại Xy-ri sắp được thành lập trong bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Éc-đô-gan (Recep Tayyip Erdogan) dự định sẽ tới thăm I-ran...


Theo hãng thông tấn Fars của I-ran, xét tới việc Tổng thống R.Éc-đô-gan từng có chuyến thăm ngắn ngày tới I-ran trong thời điểm xảy ra cuộc đảo chính quân sự trong nước, chuyến thăm này đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa mối quan hệ giữa An-ca-ra và Tê-hê-ran lên một cấp độ mới.


Trước đó, ngày 12-8, Ngoại trưởng I-ran M.Da-ríp (Mohammad Javad Zarif) cũng đến thăm An-ca-ra và bày tỏ sự ủng hộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng trước, đồng thời ca ngợi người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã chống lại hành động lật đổ chính quyền và sử dụng vũ lực. Người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-sô-glu (Mevlut Cavusoglu) đã khẳng định dù có lập trường đối lập về vai trò của Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát (Bashar al-Assad), Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran sẽ "tăng cường hợp tác vì nền hòa bình lâu dài ở Xy-ri". Sputnik dẫn lời ông P.Hác (Farhan Haq), Phó phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, cũng đã tuyên bố Liên hợp quốc hy vọng rằng, các cuộc tiếp xúc giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xy-ri hiện nay.


lmlttttttttttt

Tổng thống R.Éc-đô-gan và người đồng cấp I-ran H.Râu-ha-ni (Hassan Rouhani) trong cuộc gặp tại An-ca-ra hồi tháng 4-2016. Ảnh: AFP 

 

Chuyến thăm Tê-hê-ran của ông R.Éc-đô-gan diễn ra trong bối cảnh quan hệ quốc tế rất đáng lưu tâm. Một mặt, quan hệ giữa An-ca-ra và phương Tây ngày càng rạn nứt kể từ sau cuộc đảo chính quân sự bất thành vào tháng trước. Ngày càng có nhiều tiếng nói trong Liên minh châu Âu (EU) đề nghị dừng các cuộc đàm phán kết nạp An-ca-ra vào “mái nhà chung” EU. Sputnik dẫn lời Tổng thư ký Hội đồng châu Âu T.Giắc-len (Thorbion Jagland) nhận định, châu Âu đã không kịp nhận biết những vấn đề của hệ thống chính trị Thổ Nhĩ Kỳ và phản ứng chậm chạp của các nhà lãnh đạo EU suốt thời gian dài đã đẩy An-ca-ra ra khỏi sự hợp tác với các quốc gia châu Âu. Trong khi đó, quan hệ song phương giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, vốn bị gián đoạn sau vụ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Xy-ri bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi cuối năm ngoái, đã được khôi phục nhân chuyến thăm của ông R.Éc-đô-gan tới Mát-xcơ-va ngày 9-8 vừa qua. Mặt khác, quan hệ riêng lẻ của I-ran và Nga với phương Tây đều có dấu hiệu đi xuống. Với I-ran, một năm sau khi thỏa thuận hạt nhân với phương Tây được ký kết, sự hào hứng ban đầu giờ đây đã nhường chỗ cho thái độ hoài nghi trong khi quan hệ giữa Nga và châu Âu căng thẳng do vấn đề U-crai-na.


Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran đều có những bất đồng đối với các vấn đề trong khu vực. Trong khi An-ca-ra ủng hộ Liên minh quốc tế do A-rập Xê-út dẫn đầu tiến hành các hoạt động quân sự tại Y-ê-men, thì Tê-hê-ran xem đó là hành động xâm lược. Nếu như I-ran ủng hộ chính quyền của Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát  thì Thổ Nhĩ Kỳ lại muốn ông B.An Át-xát phải từ chức.


Mặc dù vậy, giới phân tích cho rằng, hiện trên thực tế Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong tình thế không có nhiều lựa chọn nên cái bắt tay làm hòa với Nga và I-ran là cần thiết. Theo ông X.Ta-ra-xốp (Stanislav Tarasov), Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Đông - Cáp-ca-dơ của Nga, phương Tây đang để Thổ Nhĩ Kỳ “cô đơn” trước những thách thức nghiêm trọng, trong đó có cuộc khủng hoảng người tị nạn và đảo chính quân sự. "Hoàn toàn không bất ngờ khi ông R.Éc-đô-gan đang tìm kiếm đối tác với Nga và I-ran", Sputnik dẫn lời ông X.Ta-ra-xốp cho biết. Chuyên gia này cho rằng: “Hiện tại, tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ là chính quyền của ông R.Éc-đô-gan đang bị đe dọa, và để bảo vệ chính quyền của mình, ông ấy có thể làm mọi thứ”.


Cùng chung quan điểm, nhà khoa học chính trị I.Sát-rốp (Igor Shatrov), Phó giám đốc Viện Phát triển Tư tưởng Hiện đại của Nga cho rằng, trong tình cảnh hiện tại, ông R.Éc-đô-gan sẵn sàng tìm kiếm bất kỳ "sự thỏa hiệp" nào để không còn lại một mình trong khu vực Trung Đông đang "bị cháy".  “Đây là lý do tại sao một liên minh Nga - I-ran - Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thành lập. Rõ ràng là bây giờ ông R.Éc-đô-gan phải xác định các mục tiêu ưu tiên: Mục tiêu nào là quan trọng hơn-vấn đề người Cuốc, làn sóng phản đối trong nước, phe phái của Giáo sĩ F.Gu-len (Fethullah Gulen) nhận được sự hỗ trợ của Mỹ hay lập trường có tính nguyên tắc về số phận của Tổng thống Xy-ri B.An Át-xát”, chuyên gia I.Sát-rốp nhận định.

                                                   Theo QĐND điện tử 

dcccctkkknnnhhhvvff