0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga vì vụ đầu độc điệp viên

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Nga vì vụ đầu độc điệp viên

Quan hệ giữa Nga và Mỹ lại trở nên căng thẳng sau khi Washington tuyên bố áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Moscow với lý do Nga đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc Sergei Skripal, cựu đại tá thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), cùng con gái là Yulia tại Anh.madllcnchhmvodnncc


Điều đáng nói là quyết định trừng phạt trên được đưa ra sau khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul cho biết đã chuyển một bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Theo tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, Washington sẽ áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi “Washington xác định việc Moscow sử dụng hóa chất hoặc vũ khí hóa học là vi phạm luật pháp quốc tế”. Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22-8 tới.


madllcnchhmvodnncc

Thị trường chứng khoán Nga ngập sắc đỏ sau khi Mỹ tuyên bố áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Ảnh: nordlittoral.fr

 

Hãng tin NBC dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ: Các biện pháp trừng phạt sẽ được thực thi thành hai đợt. Những biện pháp trừng phạt đầu tiên được Mỹ áp dụng nhằm vào Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh sẽ là ngừng cấp phép cho hoạt động xuất khẩu những mặt hàng an ninh nhạy cảm sang Nga. Trong quá khứ, những hoạt động xuất khẩu như vậy được cho là bao gồm cả những thiết bị và các bộ phận điện tử cũng như các thiết bị thử nghiệm và kiểm định máy dành cho ngành hàng không. Những mặt hàng xuất khẩu này trước đây vẫn được xuất khẩu sang Nga trên cơ sở phê duyệt từng trường hợp. Đợt trừng phạt thứ hai sẽ có thể được tiến hành trong vòng 3 tháng tới, nếu như Nga không “đưa ra được những bằng chứng đáng tin” rằng quốc gia này sẽ không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và chịu sự giám sát của Liên hợp quốc. Cụ thể, Mỹ sẽ cho áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn, như hạ thấp các mối quan hệ ngoại giao với Nga hoặc cấm hãng hàng không Aeroflot của Nga thực hiện các chuyến bay tới Mỹ, cũng như cho đóng băng gần như toàn bộ hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu giữa hai nước. Văn phòng Thủ tướng Anh đã hoan nghênh động thái cứng rắn của Mỹ.

 

Điện Kremlin ngày 9-8 đã lên án các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt với nước này là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định. Phát biểu với báo giới, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, động thái của Mỹ "hoàn toàn không thân thiện" song Moscow vẫn tiếp tục hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ song phương. "Gắn chúng tôi với những sự kiện này (việc đầu độc tại Anh) là không thể chấp nhận và những hạn chế như các biện pháp trước đây mà phía Mỹ từng thông qua là hoàn toàn phi pháp và không phù hợp với luật pháp quốc tế", ông Peskov nhấn mạnh.

 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ về các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow liên quan việc đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái của ông ở Anh. Cơ quan này đồng thời tái khẳng định những lập trường nguyên tắc của Nga về các vụ việc tại Anh mà Đại sứ quán đã nêu ra trong những bức thư trao đổi với Bộ Ngoại giao Mỹ. Phía Nga tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ một cuộc điều tra công khai và minh bạch về tội ác tại Salisbury và đưa những thủ phạm ra trước công lý. Moscow đã thể hiện rõ lập trường của mình về vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn chưa có câu trả lời từ phía Mỹ.

 

Nếu những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên SergeiSkripal được triển khai thì rất có thể phía Nga sẽ có những động thái tương tự đáp trả. Điều này khiến cho quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục thêm sóng gió.

Theo QĐND