0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ dài hạn

Mỹ đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ dài hạn

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần từ ngày 22-12-2018 và hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy khả năng mở cửa trở lại, do những bất đồng chưa được tháo gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ về ngân sách xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Thế bế tắc trong các cuộc đàm phán khiến Tổng thống Mỹ cảnh báo nguy cơ chính phủ đóng cửa dài hạn...mdmmhcgvkkvbbf


Trong cuộc gặp ngày 2-1 vừa qua, Tổng thống Donald Trump và Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Nancy Pelosi-người đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hạ viện từ ngày 3-1 cùng Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer-lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện đã không đạt được sự nhất trí cơ bản về việc chấm dứt tình trạng chính phủ phải đóng cửa một phần. Căn nguyên của vấn đề này là do Tổng thống Donald Trump kiên quyết theo đuổi mục tiêu xây dựng bức tường biên giới với yêu cầu Quốc hội duyệt chi khoản tiền 5,6 tỷ USD cho kinh phí xây dựng. Ông chủ Nhà Trắng không có dấu hiệu nhượng bộ trong khi các nghị sĩ Dân chủ cũng không hề có ý định thỏa hiệp. 

 

Trong cuộc họp nội các trước khi gặp bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer, Tổng thống Donald Trump lên tiếng cảnh báo rằng, Chính phủ liên bang Mỹ có thể sẽ tiếp tục phải đóng cửa trong thời gian dài. Ông khẳng định, sẽ mất nhiều thời gian để phá vỡ được thế bế tắc hiện nay. Theo Sputnik, Viện trưởng Viện Chính sách toàn cầu, Giáo sư Paolo von Schirach khẳng định: "Đối với ông Donald Trump và những người ủng hộ ông, bức tường biên giới với Mexico đã và đang là biểu tượng của chính sách "Nước Mỹ trước tiên" mà ông từng tuyên bố trong quá trình tranh cử”. Giáo sư nêu rõ, việc xây dựng bức tường tại một khu vực biên giới là biểu trưng cho "sự cứng rắn hơn" trong một thế giới thù địch để bảo vệ các lợi ích căn bản của nước Mỹ.


mdmmhcgvkkvbbf

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 2-1. Ảnh: Getty Imager


Tìm kiếm một thỏa thuận ngân sách chi tiêu giúp Chính phủ Mỹ mở cửa hoạt động đầy đủ trở lại là "trận chiến lớn đầu tiên" của Quốc hội Mỹ nhiệm kỳ mới, giữa hạ viện do phe Dân chủ chiếm đa số và thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, khi cơ quan này bắt đầu làm việc vào ngày 3-1. Trong ngày làm việc đầu tiên, hạ viện tiến hành họp để thông qua một gói ngân sách nhằm giúp chấm dứt tình trạng một số cơ quan chính phủ đóng cửa do không có ngân sách hoạt động. Kế hoạch ngân sách của đảng Dân chủ bao gồm một dự thảo cấp tiền cho Bộ An ninh nội địa theo mức hiện tại tới hết ngày 8-2, cấp 1,3 tỷ USD cho việc xây hàng rào biên giới và 300 triệu USD cho các hạng mục an ninh biên giới khác. Phần thứ hai của gói ngân sách là cấp quỹ cho các cơ quan liên bang hiện đang không có ngân sách, bao gồm các bộ: Tư pháp, Thương mại và Giao thông, cho tới ngày 30-9. Tuy nhiên, trong dự thảo này không có kế hoạch cấp 5,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico như mong muốn của Tổng thống Donald Trump. Giới phân tích cho rằng, triển vọng qua cửa quốc hội của bản dự thảo ngân sách này khá "u ám" khi phe Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát thượng viện.

 

Kinh phí xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico trở thành nguyên nhân khiến các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa mâu thuẫn. Trong khi các nghị sĩ đảng Dân chủ không chấp thuận cấp 5,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới như đề nghị của Tổng thống Donald Trump, thì ông chủ Nhà Trắng lại tuyên bố sẽ không ký ban hành việc cấp ngân sách cho chính phủ liên bang cho đến khi đề nghị của ông được đáp ứng. Nhà Trắng đã cáo buộc phe Dân chủ "công khai lựa chọn tiếp tục đóng cửa chính phủ để bảo vệ những người di cư bất hợp pháp, hơn là người dân Mỹ" và tuyên bố Tổng thống Donald Trump "sẽ không ký vào một đề xuất, vốn không đặt an ninh và an toàn của nước Mỹ lên ưu tiên hàng đầu".

 

Trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ vẫn đang tranh cãi về kinh phí xây bức tường biên giới, ước tính khoảng 800.000 nhân viên công vụ tiếp tục phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương. Việc đóng cửa một phần chính phủ cũng đã chặn ngân sách cấp cho 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Theo QĐND