0985.456.616

Chủ nhật, 21/10/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Mỹ, Hàn quyết tâm chấm dứt “sự bế tắc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên”

Mỹ, Hàn quyết tâm chấm dứt “sự bế tắc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang ở thăm Hàn Quốc, ngày 7-11, cảnh báo Triều Tiên rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự tối đa nếu cần thiết để tự vệ và bảo vệ đồng minh.mhhhqttththakkanxx


Tuyên bố trên của Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là lời cảnh báo cho thấy Mỹ sẽ theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn đối với vấn đề Triều Tiên. Mặc dù vậy Tổng thống Donald Trump bày tỏ hy vọng chỉ phải dùng đến các biện pháp phi quân sự. Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, ông tập trung tận dụng “tất cả các biện pháp sẵn có trừ hành động quân sự” nhằm ngăn chặn xung đột. Ông Donald Trump nêu rõ Triều Tiên là “mối đe dọa toàn cầu, do đó cần phải có hành động toàn cầu”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sẽ là “hợp lý” cho Triều Tiên khi nước này ngồi vào bàn đàm phán để xây dựng một thỏa thuận. 

 

Ngày 7-11, trong một động thái nhằm tăng cường sự răn đe chung của hai nước đối với Triều Tiên, tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Moon Jae-in đã nhất trí dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn khối lượng đầu đạn của các tên lửa đạn đạo Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng việc triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực lân cận.


mhhhqttththakkanxx

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc tại cuộc họp báo chung. Ảnh: AP

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Donald Trump, ông Moon Jae-in xác nhận hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về việc dỡ bỏ giới hạn khối lượng đầu đạn gắn trên tên lửa. Tổng thống Moon Jae-in cũng cho rằng, giờ là lúc tập trung vào các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên, song cho biết ông và người đồng cấp Mỹ đã tái khẳng định quyết tâm chấm dứt sự “bế tắc về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên” một cách hòa bình. 

 

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, Washington và các đồng minh đang “đạt được nhiều tiến triển” trong giải quyết "các mối đe dọa do một nước Triều Tiên vũ trang hạt nhân gây ra". Theo ông Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “giúp đỡ nhiều” trong việc giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng sự giúp đỡ tương tự từ Nga.

 

Hàn Quốc là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á 12 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau chuyến thăm Nhật Bản trước đó. Dư luận Hàn Quốc lo ngại khả năng chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ có thể làm gia tăng hơn nữa căng thẳng với Triều Tiên bởi những tuyên bố cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra tại Hàn Quốc.

 

Trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang có chuyến thăm châu Á với những quan ngại về mối đe dọa an ninh từ CHDCND Triều Tiên, 4 quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, ba tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống sẽ tham gia cuộc tập trận tại vùng biển Tây Thái Bình Dương trong vài ngày tới. Đây là lần đầu tiên ba nhóm tàu sân bay tấn công này tập trận chung tại khu vực kể từ năm 2007. Các nguồn tin trên không tiết lộ thời điểm và địa điểm chính xác diễn ra cuộc tập trận. Lầu Năm Góc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ từ chối bình luận về thông tin này. Trước đó, giới chức Mỹ từng nhiều lần cho biết đang lên kế hoạch cho cuộc tập trận.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Nhật Bản cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên nhằm đáp trả mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, lệnh trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản của 9 tổ chức và 26 cá nhân Triều Tiên. Chánh văn phòng Nội các Suga cho biết, các lệnh trừng phạt bổ sung được áp dụng trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có chuyến thăm Nhật Bản, thể hiện quyết tâm của hai nước cùng hợp tác gia tăng sức ép lên Triều Tiên.

Theo QĐND