0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Mối lo IS trở lại

Mối lo IS trở lại

Chỉ khoảng 7 tháng sau khi Chính phủ Iraq tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, các tay súng của nhóm này đang nhen nhóm trở lại tại một số khu vực thuộc miền Trung Iraq và thực hiện những vụ đánh bom, bắt cóc, ám sát, làm dấy lên nỗi lo ngại về sự xuất hiện của vòng xoáy bạo lực mới.mlllisstlljdjcnncc


Theo tờ South China Morning Post, tháng 12-2017, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố nước này giành “chiến thắng cuối cùng” trước IS, và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cũng nói rằng cuộc chiến chống IS đã hoàn thành tới 98%-99%.

 

Tuy nhiên, các vụ tấn công quy mô nhỏ xảy ra thời gian gần đây ở các khu vực xa xôi của Iraq đã gợi lại hình ảnh về những “chiến thuật đặc trưng” mà IS từng áp dụng trong giai đoạn trước năm 2014, khi nhóm này chiếm đóng một phần lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. Làn sóng bạo lực tái hiện tại khu vực kéo dài dọc các tỉnh Diyala, Kirkuk và Salahuddin của Iraq cũng khiến nhiều người dân nước này phải tự hỏi: Liệu lời tuyên bố chiến thắng trước IS phải chăng là quá vội vã?


mlllisstlljdjcnncc

Các tình nguyện viên tham gia tái thiết thành phố Mosul sau khi Chính phủ Iraq tuyên bố giành chiến thắng trước IS. Ảnh: Reuters.

 

Chỉ riêng hai tháng qua, hàng chục người, trong đó có cả quan chức địa phương đã bị các tay súng được cho là có quan hệ với IS bắt cóc tống tiền hoặc thậm chí giết hại. Cơ sở hạ tầng điện lực và các đường ống dẫn dầu tại một số nơi cũng bị IS đốt phá. Các đối tượng có vũ trang ăn mặc giống hệt lực lượng an ninh thường xuất hiện tại các điểm kiểm tra an ninh giả, chặn đường cướp xe tải hoặc cướp tài sản của khách du lịch, khiến tuyến đường cao tốc huyết mạch Baghdad-Kirkuk trở nên mất an toàn trong suốt nhiều tuần lễ. Một trong những vụ việc gây kinh hãi nhất là 6 thành viên của lực lượng an ninh Iraq đã bị các tay súng bắt cóc tại một điểm kiểm tra an ninh giả và sau đó bị hành quyết.

 

Nhớ lại những gì đã xảy ra trong thời gian gần đây, Imad Mahmoud, thành viên của Hội đồng tỉnh Diyala, chia sẻ: “Dĩ nhiên là người ta lo lắng. Trước đó họ nghĩ rằng đất nước đã ổn định và họ có thể đi bất cứ đâu mình muốn. Nhưng rồi những cuộc tấn công xuất hiện và họ một lần nữa lại phải sống trong sợ hãi”.

 

Imad Mahmoud còn nhận định, dù số lượng không nhiều, song các tay súng khủng bố thường tiến hành những cuộc tấn công chớp nhoáng, bất ngờ và nhiều khả năng chúng còn nhận được sự hỗ trợ từ những “tay trong” ở các địa phương.

 

Hisham al-Hashemi, chuyên gia chống khủng bố của Iraq đang làm nhiệm vụ tư vấn cho chính phủ thì lại nghĩ rằng việc IS cố gắng trở lại sau khi bị thua liểng xiểng là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng IS “tái xuất” nhanh hơn dự đoán và sự trở lại này rất nguy hiểm.

 

Trong khi đó, các nhà phân tích và các quan chức quân sự lại tự tin dự đoán rằng các cuộc “nổi loạn” gần đây của IS còn lâu mới giúp nhóm này chiếm được toàn bộ thành phố và giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ ở Iraq giống như chúng đã từng làm được trước đây. Hơn nữa, trong vòng hai tháng qua, các lực lượng an ninh của Iraq đã phát động một số chiến dịch nhằm “diệt tận gốc” các phiến quân và thu được một số thành công. Chính phủ Iraq cũng tuyên bố cao tốc Baghdad-Kirkuk nay đã an toàn, trong khi lái xe và hành khách cho biết cứ vài ki-lô-mét lại có một điểm kiểm tra mới trên tuyến đường quan trọng này. Một tin vui khác là mới đây thôi, các lực lượng an ninh Iraq và người Kurd, với sự hậu thuẫn từ các cuộc không kích của Mỹ, đã thành công trong việc xóa sổ một nơi ẩn náu an toàn của các tay súng IS tại vùng núi gần thị trấn Makhmour, phía đông nam tỉnh Mosul.

 

Đại tá Sean Ryan, người phát ngôn của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu cho rằng IS chỉ đang cố gắng thực hiện các vụ tấn công nhỏ lẻ, bởi chúng không có khả năng tiến hành những vụ tấn công quy mô lớn. Dẫu vậy, người phát ngôn này khẳng định cuộc chiến chống IS vẫn chưa kết thúc.

Theo QĐND