0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

Rạng sáng 21-10 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận nước này sẽ rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân với Nga, đồng thời cáo buộc Moskva đã vi phạm thỏa thuận này.msrkkkdnvvhn


msrkkkdnvvhn

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16-7-2018.

 

Phát biểu với phóng viên trước khi tham gia vận động cử tri tại Elko, bang Nevada, Tổng thống Trump khẳng định Nga đã vi phạm Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong nhiều năm. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết. INF được Mỹ và Nga ký kết vào năm 1987.

 

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hiện đang ở Moskva để có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Sergei Lavrov được cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga thứ 2 trong năm nay.

 

Trong phản ứng đầu tiên, hãng tin RIA Novosti dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Nga bình luận động thái của Washington được thúc đẩy bởi "giấc mơ về một thế giới đơn cực" và điều này sẽ không xảy ra.

Theo QĐND