0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Mỹ - Trung nỗ lực giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại

Mỹ - Trung nỗ lực giảm căng thẳng trong cuộc chiến thương mại

Trong một nỗ lực làm giảm bất đồng thương mại, ngày 1-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.mvndnnmmjjjnnchhdvvvc


Cuộc điện đàm được Tổng thống Donald Trump đánh giá là “rất tốt đẹp” khiến dư luận kỳ vọng hai nước sớm tìm ra giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại leo thang hiện nay.


mvndnnmmjjjnnchhdvvvc

Thủ tướng Lý Khắc Cường (bên phải) trong buổi tiếp Thượng nghị sĩ Lamar Alexander tại Bắc Kinh ngày 1-11. Ảnh: News.cn

 

Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là thương mại. Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra vào cuối tháng này ở Buenos Aires (Argentina) để có thể thảo luận sâu rộng một số vấn đề chính. Theo ông, Washington đóng vai trò quan trọng trong hợp tác thương mại và kinh tế Mỹ-Trung; mong muốn tiếp tục mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thường xuyên, trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước cũng như sẵn sàng thúc đẩy mối quan hệ này thông qua Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng bày tỏ sự vui mừng khi có cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump, sẵn sàng gặp ông tại hội nghị G20. Theo Chủ tịch Trung Quốc, cả hai nhà lãnh đạo đều có tầm nhìn tốt đối với sự phát triển ổn định và mạnh mẽ của mối quan hệ Trung-Mỹ cũng như mở rộng hợp tác thương mại và kinh tế. Do đó, hai bên cần nỗ lực để hiện thực hóa điều này. Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận đôi lúc hai bên đã bất đồng trong vấn đề thương mại. Điều này "gây bất lợi" đối với các ngành liên quan của cả hai nước cũng như thương mại toàn cầu và đây là tình trạng mà Bắc Kinh không muốn chứng kiến. Vì vậy, đội ngũ phụ trách kinh tế của hai nước cần tăng cường liên lạc, tiến hành tham vấn các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như thúc đẩy một giải pháp chung có thể chấp nhận được đối với vấn đề thương mại và kinh tế song phương. 

 

Trong vài tháng trở lại đây, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung liên tục leo thang, trong đó, Washington là bên khởi xướng nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Bắc Kinh và điều chỉnh những hoạt động thương mại mà Mỹ cho là không công bằng. Chiến tranh thương mại đã gây tổn thất nặng nề cho cả hai nước. Ngày 1-11, Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu thừa nhận, mặc dù xét về tổng thể, tình hình kinh tế Trung Quốc ổn định, song sự thiếu ổn định đã tăng lên rõ rệt trong sự phát triển của nền kinh tế nước này và các công ty đang phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

 

Do vậy, đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo là việc làm hết sức cần thiết. Tại buổi tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Lamar Alexander dẫn đầu đang ở thăm Bắc Kinh ngày 1-11, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh, dù có nhiều vấn đề khác nhau nảy sinh trong hợp tác kinh tế và thương mại, song hai bên cần tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc tới những lợi ích của mỗi nước, cũng như giải quyết những mâu thuẫn và khác biệt thông qua đối thoại, tham vấn trên cơ sở bình đẳng. Ông nhấn mạnh điều này không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước mà còn cho cả thế giới. Thủ tướng Lý Khắc Cường hy vọng hai bên sẽ thỏa hiệp và làm việc trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau. Bằng cách này, hai nước "có thể khắc phục những bất đồng, có đủ sáng suốt để vượt qua những trở ngại và đưa mối quan hệ song phương hướng tới một con đường thậm chí còn vững mạnh hơn".

 

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Alexander nhấn mạnh rằng, Trung Quốc và Mỹ "là đối thủ không phải là kẻ thù”, mặc dù cuộc chiến thương mại đang leo thang và những căng thẳng khác đã đẩy quan hệ song phương xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Ông Alexander bày tỏ tin tưởng với sự tôn trọng lẫn nhau, hai nước có thể tiếp tục cùng nhau thịnh vượng. 

 

Hiện dư luận đang kỳ vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Argentina tới đây có thể tìm kiếm được giải pháp cho tình hình căng thẳng thương mại đang leo thang giữa hai cường quốc này.

Theo QĐND