0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Ấn Độ muốn cân bằng sức mạnh không quân với các nước trong khu vực

Ấn Độ muốn cân bằng sức mạnh không quân với các nước trong khu vực

admcbsmkqqqqqQK3 online - Ngày 23-9, Chính phủ Ấn Độ thông báo mua 36 máy bay chiến đấu Rafale của tập đoàn Dassault-Pháp, với giá trị đơn hàng gần 8 tỷ euro. Như vậy, bên cạnh những vũ khí tối tân khác như: Máy bay tuần tra biển tầm xa P-8i Poseidon; tổ hợp phòng không SPYDER-SR/MR; tên lửa siêu thanh BrahMos; tên lửa đạn đạo liên lục địa Agni V… hợp đồng lần này được cho là sẽ tăng cường đáng kể tiềm lực của không quân Ấn Độ cũng như sức mạnh quân sự chung của Ấn Độ...


Để lực lượng không quân xứng tầm


Thông báo chính thức từ phía chính phủ của Thủ tướng N.Mô-đi (Narenda Modi) được đưa ra sau gần một năm rưỡi thương lượng giữa Pa-ri và Niu Đê-li. Đây cũng là hợp đồng thương mại trọng tâm trong quan hệ Pháp-Ấn. Báo chí Ấn Độ và Pháp cho biết đây là hợp đồng xuất khẩu vũ khí lớn nhất của tập đoàn chế tạo máy bay quân sự Dassault, sau khi đã bán được cho Ca-ta (Qatar) và Ai Cập mỗi nước 24 chiếc Rafale.


Năm 2012, Ấn Độ bắt đầu đàm phán riêng với tập đoàn Dassault trong dự án mua 126 máy bay chiến đấu hiện đại với điều kiện được chuyển giao công nghệ. Nhưng hợp đồng khổng lồ đó đã không thể đạt được vì giá thành chuyển giao công nghệ của Rafale quá cao. Khi Niu Đê-li mở thầu mua 126 máy bay chiến đấu, Rafale phải cạnh tranh với không ít các đối thủ là các loại máy bay chiến đấu hiện đại như: Eurofighter Typhoon (Anh) và Gripen của tập đoàn Saab (Thụy Điển), F-16 của Lockheed-Martin, F-18 của McDonnell Douglas (Mỹ) hay Mig-35 (Nga).


admcbsmkqqqqq

Máy bay chiến đấu Rafale. Ảnh: www.ndtv.com 

 

Hai bên đã phải trải qua nhiều cuộc thương lượng để xích dần từng bước lại với nhau. Cuối cùng thì Rafale đã thuyết phục được không quân Ấn Độ. Hồi tháng 5-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ M.Pa-ri-ca (Manohar Parrikar) đã giải thích là chính phủ sẽ điều chỉnh lại việc đặt hàng sau khi thảo luận với lực lượng không quân. Trong chuyến công du Pa-ri tháng 4-2015, Thủ tướng N.Mô-đi đã “chốt” phương án và thông báo Niu Đê-li có ý định mua 36 chiếc Rafale hoàn chỉnh và hợp đồng mua bán chỉ được đàm phán trong khuôn khổ thỏa thuận giữa hai nhà nước.


Được trang bị máy bay chiến đấu hiện đại Rafale, quân đội Ấn Độ sẽ trút bớt nỗi lo về khả năng chiến đấu của lực lượng không quân vốn từ nhiều năm nay luôn bị phàn nàn rằng trang bị chưa xứng tầm trong thời đại mới. Các chuyên gia quốc phòng Ấn Độ cho rằng, mua máy bay chiến đấu Rafale, ngoài mục tiêu trước mắt là hiện đại hóa lực lượng không quân, về lâu dài hợp đồng có chuyển giao công nghệ sẽ giúp Ấn Độ phát triển công nghiệp hàng không quân sự. Hợp đồng 36 chiếc Rafale này mới chỉ là bước đầu, Niu Đê-li sẽ còn phải chi tiêu nhiều hơn nữa để cân bằng sức mạnh quốc phòng với các nước trong khu vực đang ngày càng lớn mạnh.


Cho đến năm 2015, Ấn Độ mới chỉ có 35 phi đội chiến đấu, mà mỗi phi đội như vậy gồm 18 chiếc. Trong khi đó, không quân Ấn Độ dự trù phải cần ít nhất 42 phi đội để có thể bảo vệ được đường biên giới phía Tây và Bắc với Pa-ki-xtan, Trung Quốc. Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác, năm 2015, trước Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Ấn Độ, một đại diện của không quân đã báo cáo là từ nay đến năm 2022, Ấn Độ sẽ rút lại chỉ còn 25 phi đội máy bay chiến đấu, nhưng chủ yếu là máy bay hiện đại chứ chưa “phình” ra về số lượng. Theo quan chức không quân này, các phi đội máy bay chiến đấu của không quân Ấn Độ hiện tại không những thiếu mà còn lạc hậu so với nhiều nước trong khu vực, gồm chủ yếu toàn những loại máy bay đã cũ và không đồng bộ. Từ Nga thì có Mig 21, Mig 27, Pháp có Mirage hay Jaguar của Anh và vài chiếc Tejas tự chế tạo trong nước.


Tờ Thời báo Ấn Độ đăng bài viết của tác giả I.Ba-chi (Indrani Bagchi) cho rằng, hợp đồng trên góp phần quan trọng cho việc cải thiện nhanh chóng năng lực chiến đấu của không quân Ấn Độ nhằm đối phó với những thách thức an ninh đang nổi lên. Tuy nhiên, thỏa thuận kiểu này sẽ ảnh hưởng đến chính sách “tự sản xuất” của Ấn Độ.


Rafale - tinh hoa của ngành hàng không quân sự Pháp


Hợp đồng bán cho Ấn Độ 36 chiếc Rafale là một thắng lợi của ngành xuất khẩu vũ khí Pháp. Mặc dù được đánh giá là tinh hoa của ngành hàng không quân sự Pháp, nhưng không dễ dàng để Rafale có mặt trong không lực Ấn Độ. Được quân đội Pháp đưa vào sử dụng từ năm 2004, nhưng Rafale liên tiếp gặp phải thất bại trên thị trường xuất khẩu vũ khí. Thành công đầu tiên được biết đến là vào tháng 2-2015, Ai Cập bất ngờ đặt mua của Pháp 24 chiếc Rafale. Hai tháng sau đó, một hợp đồng 24 chiếc khác tiếp tục được ký với Ca-ta. Nếu tính cả đơn hàng ký với Ấn Độ vào ngày 23-9-2016, số lượng Rafale xuất khẩu đã chiếm gần một nửa so với tổng số 180 chiếc mà không quân Pháp đặt hàng của Dassault.


Rafale đã hấp dẫn được không quân Ấn Độ nhờ khả năng tác chiến của máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 4, với nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Máy bay trang bị ra-đa mạng pha điện tử quét bị động RBE2 có khả năng theo dõi đồng thời 8 mục tiêu cùng lúc; hệ thống sensor tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại cùng các hệ thống đối phó điện tử tiên tiến. Rafale có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc như: Tác chiến phòng không, ném bom chiến lược, oanh kích mặt đất, tấn công tàu chiến và cả do thám trên không.


Rafale nặng 10 tấn có thể mang theo lượng vũ khí và nhiên liệu nặng gấp 1,5 lần trọng lượng. Về mặt vũ khí, Rafale có thể được trang bị đại liên 30mm dùng để chiến đấu trên không và oanh kích mặt đất; tên lửa không đối không tầm ngắn/tầm trung, tên lửa hành trình không đối đất tầm xa (Storm Shadow, MBDA Apache), tên lửa không đối hạm, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân; bom có điều khiển, bom dẫn đường bằng la-de và tên lửa hành trình. Rafale có thể bay với tốc độ 2.200km/h và cất cánh trên quãng đường băng ngắn 400m, bán kính hoạt động tới 1.850km; được trang bị cho cả không quân và hải quân; có thể tác chiến từ tàu sân bay.


Rafale đã được không quân Pháp triển khai ngay từ năm 2007 trên chiến trường Áp-ga-ni-xtan, can thiệp quân sự vào Li-bi năm 2011 và tại Ma-li năm 2013… Hiện tại 12 chiếc Rafale của quân đội Pháp đang tham gia các cuộc oanh kích ở I-rắc. Theo kế hoạch, Rafale là máy bay chiến đấu chủ chốt của không quân Pháp, ít nhất cho tới năm 2044.

                                                           Theo Báo QĐND điện tử