0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Nga, Đức nhất trí cải thiện quan hệ song phương

Nga, Đức nhất trí cải thiện quan hệ song phương

Nga và Đức đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương trong chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Đức đến Nga kể từ năm 2010.nnnngkkkkalllckkkla


Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, người từng giữ chức Ngoại trưởng Đức, vẫn luôn kêu gọi xây dựng chủ trương thân thiện với Moscow. Trong cuộc hội đàm tại Moscow ngày 25-10, theo Reuters, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh chuyến thăm là cơ hội để hai nhà lãnh đạo tiếp tục đối thoại tìm cách cải thiện quan hệ song phương vốn đang rơi vào tình trạng “không bình thường”. Cho rằng cả hai bên cần có những nỗ lực về dài hạn để tìm ra giải pháp tháo gỡ tình hình căng thẳng hiện tại, Tổng thống Đức mong muốn thu hẹp sự xa cách đang ngày càng nới rộng giữa hai nước trong những năm vừa qua. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier chia sẻ ông cảm thấy "không hài lòng" với tình hình hiện tại khi quan hệ đôi bên vẫn căng thẳng kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và xảy ra cuộc xung đột tại miền Đông-Nam Ukraine.


nnnngkkkkalllckkkla

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

 

“Điều cần thiết là chúng ta sử dụng cơ hội này trong tư cách tổng thống để tiếp tục đối thoại nhằm cố gắng cải thiện quan hệ song phương của chúng ta hiện đang ở trạng thái không có gì khiến chúng ta hài lòng. Tôi tin chắc rằng chúng ta cần chống lại sự xa cách vốn đã tăng lên giữa hai nước trong những năm gần đây và để làm được điều đó, chúng ta cần tiếp tục đối thoại và cần những nỗ lực lâu dài từ cả hai phía để tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng”, VOA dẫn lời Tổng thống Frank-Walter Steinmeier tại cuộc hội đàm.

 

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng chuyến thăm của người đồng cấp Đức sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. “Tôi hy vọng rằng thông qua chuyến thăm của ngài, chúng ta sẽ cùng có đóng góp cho sự phát triển quan hệ song phương và tăng cường quan hệ giữa hai nhà nước”, TASS dẫn lời ông chủ Điện Kremlin.

 

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hai bên nhất trí sẵn sàng cùng nhau phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương. “Bất chấp một số khó khăn chính trị, quan hệ Nga-Đức không giậm chân tại chỗ”, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh. Theo Tổng thống Nga, Đức hiện vẫn là một trong những đối tác kinh tế nước ngoài hàng đầu và là nhà đầu tư chủ chốt vào nền kinh tế xứ sở bạch dương.

 

Về tình hình Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Đức nhất trí cho rằng việc thực hiện nghiêm túc các Thỏa thuận Minsk là cơ sở giải quyết bền vững và toàn diện tình hình tại miền Đông-Nam của Ukraine. “Chúng tôi đã thảo luận sáng kiến của Nga về việc thành lập phái bộ Liên hợp quốc tại Ukraine để bảo đảm an toàn cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại khu vực xung đột. Khi còn là Ngoại trưởng Đức, ngài Frank-Walter Steinmeier đã từng đề xuất một số giải pháp có gắn liền với tên tuổi của mình. Tôi hy vọng những đề xuất ấy sẽ sớm được thực hiện trong tương lai”, TASS dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin.

 

Liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ được hoàn toàn lực lượng khủng bố tại quốc gia Trung Đông vốn chìm trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 6 năm qua khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước. “Chúng tôi nhất trí thúc đẩy các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria”, Tổng thống Vladimir Putin cho biết.

 

Trong khi đó, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh vì quan hệ hai nước chưa trở lại bình thường và còn đó nhiều vấn đề chưa được giải quyết nên “mục tiêu chung hiện nay chính là thu hẹp những cách biệt, xây dựng lại niềm tin tối thiểu”. “Cả hai chúng tôi tin tưởng rằng tình hình hiện tại không thể khiến chúng ta hài lòng”, nhà lãnh đạo Đức khẳng định.

 

Nhận định về chuyến thăm Nga của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier trên tờ Die Welt, chuyên gia Niels Annen cho rằng đây là một "tín hiệu chính trị quan trọng". “Do căng thẳng gia tăng ở châu Âu, việc dàn xếp quan hệ với Moscow là mối quan tâm quan trọng của giới chính trị Đức. Tổng thống Đức hiện nay phù hợp hơn ai hết để tiến hành đàm phán”, ông Niels Annen nhận xét./.

Theo QĐND