1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Nga kêu gọi Liên hợp quốc triệu tập phiên họp về vụ cựu điệp viên Sergei Skripal

Nga kêu gọi Liên hợp quốc triệu tập phiên họp về vụ cựu điệp viên Sergei Skripal

Nga vừa đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập phiên họp để thảo luận về việc London cáo buộc Moscow liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal tại Anh hồi tháng trước – vốn đang tác động xấu đến mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây.nkgkkkclldkkkjjakkc


nkgkkkclldkkkjjakkc

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. (Ảnh: Getty Images)


Phát biểu trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 4/4, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốcVassily Nebenzia đã đề nghị cơ quan quyền lực của Liên hợp quốc tiến hành một phiên họp mở vào ngày 5/4 về vụ cựu điệp viên hai mang Skripal.

 

“Dựa trên lập trường chung rằng, việc sử dụng các vũ khí hóa học bởi bất kỳ đối tượng nào và tại bất cứ nơi đâu đều là điều không thể chấp nhận, phải bị tiến hành điều tra và đối mặt với các biện pháp trừng phạt. Việc để lọt lưới những hành động tương tự là không thể chấp nhận được, và việc sử dụng vũ khí hóa học đã tạo nên nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chúng tôi, hành động dựa trên chỉ thị của chính phủ Nga, đề nghị Hội đồng Bảo an liên hợp quốc triệu tập một phiên họp mở vào 15 giờ ngày 5/4 (tức 22 giờ cùng ngày theo giờ Moscow)” – ông Nebenzia phát biểu trước ban lãnh đạo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 

Theo quan điểm Nebenzia thì cuộc họp này sẽ được tiến hành dựa trên một lá thư do Thủ tướng Anh Theresa May gửi lên Liên hợp quốc ngày 13/3, cho rằng Moscow “có khả năng cao” phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào hai cha con cựu điệp viên Skripal tại thị trấn Salisbury của Anh ngày 4/3.

 

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập một phiên họp vào ngày 14/3 sau khi tiếp nhận lá thư của bà May và dựa trên đề nghị từ chính quyền London.

 

Lời kêu gọi trên được ông Nebenzia đưa ra trong bối cảnh những tranh cãi giữa Anh và Nga xung quanh vụ cựu điệp viên Skripal vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Phiên họp của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tại The Hague (Hà Lan), ngày 4/4, đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khi phải chứng kiến một cuộc khẩu chiến gay gắt giữa các nhà chức trách của Nga và Anh liên quan tới vụ việc này. Tại cuộc họp, các đại diện Anh đã bác bỏ đề xuất của Nga đóng vai trò trong một cuộc điều tra của OPCW về vụ tấn công xảy ra ở Salisbury. Chuyên gia vũ khí hóa học của Anh, ông John Foggo nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không đồng ý trước yêu cầu của Nga nhằm tiến hành một cuộc điều tra chung về vụ tấn công ở Salisbury, bởi chính phủ Anh – được hậu thuẫn bởi nhiều nước khác – đã nhận định về khả năng rất cao rằng Nga phải chịu trách nhiệm, và sẽ không có sự lý giải thay thế nào đáng tin cậy cho vụ việc này”.

 

Trong khi đó, các đại diện Nga lại kêu gọi OPCW chấp nhận sự tham gia của Moscow trong cuộc điều tra liên quan tới vụ đầu độc hai cha con cựu điệp viên Skripal dù “bằng cách này hay cách khác”.

 

Trong lời phát biểu từ thủ đô Moscow, ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Riabkov cảnh báo, những nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho vụ tấn công ở Salisbury – nếu thất bại, sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Qua đó, đại diện của Nga hy vọng phiên họp của OPCW sẽ đi tới một quyết định để dẫn dắt các bên thoát khỏi tình thế bế tắc hiện nay. Nếu không, nước Nga sẽ có thêm lý do để lưu tâm tới những “mối quan hệ bất hòa” với Anh và các nước ủng hộ chính quyền London.  

 

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các bên đưa ra “một lập trường chung” để giải quyết vụ tấn công ở Salisbury, đồng thời tin tưởng rằng, cách tiếp cận này có thể tránh được kịch bản leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây liên quan tới vụ việc./.

            Theo ĐCSVN


 

dctttt70nndmmckkdjccc