0985.456.616

Thứ 2, 24/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Nga - Mỹ bất đồng, Liên hợp quốc vào cuộc

Nga - Mỹ bất đồng, Liên hợp quốc vào cuộc

nmlhqvcccccQK3 online - Lo ngại nguy cơ xung đột quân sự “lan rộng” ở Xy-ri, LHQ xem xét khả năng áp đặt lệnh ngừng bắn tại Xy-ri. Ngày 3-10, Liên hợp quốc (LHQ) đã bắt đầu xem xét dự thảo nghị quyết nhằm áp đặt một lệnh ngừng bắn tại thành phố A-lép-pô của Xy-ri cũng như chấm dứt tất cả các chuyến bay quân sự trên không phận thành phố này. Rất có thể nghị quyết sớm được đưa ra trong bối cảnh bất đồng Nga-Mỹ về vấn đề Xy-ri lên đến đỉnh điểm.


Chiếc “phao” cuối cùng?


Theo các nguồn tin ngoại giao, dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo đã được trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào cuối tuần qua và một cuộc bỏ phiếu thông qua có thể diễn ra trong tuần này.


Dự thảo nghị quyết nêu rõ mức độ bạo lực tại A-lép-pô đang ngày càng leo thang và không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực thi ngay lập tức lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và ngừng tất cả các chuyến bay quân sự trên không phận A-lép-pô. Nghị quyết cũng được cho là nhằm thúc đẩy các nỗ lực phối hợp giữa Nga và Mỹ trong việc chấm dứt chiến sự ở A-lép-pô vốn hứng chịu các cuộc không kích gần như hằng ngày kể từ hôm 22-9 khi quân đội Xy-ri thông báo chiến dịch tấn công nhằm giành lại khu vực phía Đông của thành phố này hiện do các lực lượng đối lập kiểm soát.


Theo dự thảo nghị quyết do Pháp và Tây Ban Nha đồng bảo trợ. HĐBA LHQ có thể áp đặt thêm các biện pháp nếu các bên không tuân thủ. Đại sứ Pháp tại LHQ Phrăng-xoa Đề-lát-tơ-rê (Francois Delattre) tuyên bố: "Trách nhiệm của chúng tôi là làm mọi thứ có thể để thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột tại A-lép-pô". Bản dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thư ký LHQ Ban Ki-mun (Ban Ki-moon) nhanh chóng đưa ra các lựa chọn để thiết lập một cơ chế giám sát đối với lệnh ngừng bắn, với sự hỗ trợ của 23 quốc gia bảo trợ cho tiến trình hòa bình Xy-ri, đồng thời yêu cầu tất cả các bên tham chiến tại quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là chính quyền Xy-ri, thực hiện ngay các nghĩa vụ của mình.


nmlhqvccccc

Nạn nhân trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra chiều 3-10 tại một tiệc cưới ở tỉnh Ha-xa-kê (Hasakeh), miền Đông Bắc Xy-ri. Ảnh: nytimes.com. 

 

Đổ lỗi… và rút lui


Trong khi những leo thang quân sự ở Xy-ri leo thang, LHQ chưa đưa ra nghị quyết thì “bất ngờ” Mỹ tuyên bố ngừng các cuộc đàm phán với Nga về nỗ lực chấm dứt bạo lực ở Xy-ri. Phía Mỹ cáo buộc Nga không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn hôm 9-9. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ G.Cơ-bi (John Kirby) nêu rõ: “Mỹ sẽ ngừng tham gia các kênh song phương với Nga, vốn được thiết lập để duy trì lệnh ngừng các hành động thù địch”. Ông G.Cơ-bi cho biết thêm, quân đội Mỹ và Nga sẽ tiếp tục sử dụng một kênh liên lạc được lập ra để bảo đảm các lực lượng hai bên không “ngáng đường nhau” trong các chiến dịch chống khủng bố ở Xy-ri. Tuy nhiên, Mỹ sẽ rút về nước các nhân viên được điều tới Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), để thiết lập trung tâm triển khai chung với các sĩ quan Nga nhằm phối hợp các cuộc không kích phiến quân thánh chiến. Ngoài ra, các nhà ngoại giao Mỹ sẽ đình chỉ đàm phán với Nga về việc khôi phục thỏa thuận đạt được hôm 9-9 giữa Ngoại trưởng hai nước.


Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga đã có phản ứng ngay sau khi Oa-sinh-tơn tuyên bố ngừng các tiếp xúc với Mát-xcơ-va về lệnh ngừng bắn tại Xy-ri. Ngày 4-10, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một quyết định rất đáng thất vọng, đồng thời kêu gọi Mỹ nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá và cân nhắc lại về quyết định này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va (Maria Zakharova) bày tỏ, Nga lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ, cho rằng Oa-sinh-tơn đang tìm cách đổ trách nhiệm cho Mát-xcơ-va về sự thất bại của thỏa thuận này trong khi Nga đã có những bước đi trong thời gian gần đây nhằm duy trì lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, bà M.Da-kha-rô-va nhận định việc Oa-sinh-tơn không hành động sẽ giúp các phiến quân thánh chiến tại Xy-ri có cơ hội tái nhóm và củng cố lực lượng.


Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích Mỹ chưa bao giờ thực sự gây áp lực để các nhóm đối lập ở Xy-ri tôn trọng các thỏa thuận đạt được trong các cuộc đàm phán nhằm đem lại hòa bình cho Xy-ri. Trước đó, phát biểu ngay sau quyết định của Mỹ, Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vi-ta-li Tru-rơ-kin (Vitaly Churkin) khẳng định mối tiếp xúc giữa Nga và Mỹ nhằm giải quyết vấn đề Xy-ri là không thể thay thế và Mát-xcơ-va lấy làm tiếc về quyết định của Oa-sinh-tơn.


Liên quan tới quyết định trên của Mỹ, Đặc phái viên LHQ về Xy-ri Xtáp-phan đề Mi-xtu-ra (Staffan de Mistura) đã bày tỏ sự thất vọng sâu sắc về sự đổ vỡ trong đàm phán giữa Mỹ và Nga về Xy-ri, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm đem lại giải pháp chính trị cho vấn đề Xy-ri. Phát biểu ngày 4-10, trong khuôn khổ chuyến thăm I-ran, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Dích-ma Ga-bri-en (Sigmar Gabriel) cũng bày tỏ lo ngại việc đình chỉ mọi tiếp xúc giữa Mỹ và Nga liên quan đến vấn đề Xy-ri sẽ làm phá sản mục tiêu duy trì lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này. Thậm chí, Phó thủ tướng Đức còn thừa nhận khả năng “vô phương cứu chữa” khi Mỹ quyết định ngừng mọi cuộc tiếp xúc với Nga trong vấn đề Xy-ri.


Về vấn đề Xy-ri, cho dù Mỹ “rút lui”, phía Nga tái khẳng định trong cuộc tiếp xúc ngày 3-10 giữa Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Phê-đê-ri-ca Mô-gê-ri-ni (Federica Mogherini) rằng, việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Xy-ri phải tiếp tục diễn ra mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết đơn phương.

                                                                   Theo Báo QĐND điện tử