0985.456.616

Chủ nhật, 24/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Nga - Mỹ đấu khẩu vì vấn đề Triều Tiên

Nga - Mỹ đấu khẩu vì vấn đề Triều Tiên

Sau cuộc gặp thượng đỉnh được đánh giá là thành công giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin hôm 16-7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục rơi vào tình trạng căng thẳng “lời qua tiếng lại”, lần này là liên quan tới các lệnh trừng phạt và vấn đề Triều Tiên.nmddddvtttcttcc


Một số nguồn tin cho biết trong ngày 3-8, Mỹ đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt mới có liên quan tới Triều Tiên, nhằm vào một người Nga và 3 thực thể, trong đó có một ngân hàng đóng trụ sở tại thủ đô Moscow và một công ty thương mại Trung Quốc. Các nhà ngoại giao cho biết Washington cũng đề nghị ủy ban phụ trách vấn đề trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liệt các cá nhân và thực thể nói trên vào danh sách đen.

 

Cùng với đó, theo Reuters, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley ngày 3-8 đã lên tiếng cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Triều Tiên, trong đó cho rằng Moscow đã cung cấp giấy phép lao động mới cho người lao động Triều Tiên.


nmddddvtttcttcc

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley lên tiếng cáo buộc Nga vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ nhằm vào Triều Tiên (Ảnh: EPA).

 

"Các thông tin đáng tin cậy về việc Nga vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ về những người lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài gây quan ngại sâu sắc. Lời nói không để làm gì-Nga không thể chỉ ủng hộ các biện pháp trừng phạt tại HĐBA bằng lời nói để rồi sau đó vi phạm những nghị quyết này bằng hành động", bà Nikki Haley nêu rõ trong một tuyên bố.

 

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora khẳng định Moscow không hề vi phạm các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng, trong đó hạn chế việc tuyển dụng lao động Triều Tiên và không tiếp nhận thêm bất kỳ lao động mới nào từ quốc gia Đông Bắc Á này. Ông Alexander Matsegora nhấn mạnh rằng bất kỳ giấy phép lao động mới nào được cấp cho lao động Triều Tiên tại Nga, đều là cho những lao động phổ thông đã sinh sống tại Nga và làm việc theo những hợp đồng trước đây. 

 

Cuộc đấu khẩu giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới xuất phát từ những thông tin mà tờ Wall Street Journal của Mỹ đăng tải ngày 2-8, trong đó cho rằng Nga đang cho phép thêm hàng nghìn lao động phổ thông Triều Tiên tới nước này và cấp thêm nhiều giấy phép lao động mới. Tờ Wall Street Journal cũng như các quan chức của Mỹ cảnh báo hành động này có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn được đưa ra nhằm ngăn chặn nguồn cung tiền mặt cho Bình Nhưỡng và gây áp lực buộc nước này phải từ bỏ vũ khí hạt nhân. Theo đó, tháng 9-2017, HĐBA LHQ đã cấm các chính phủ cấp giấy phép làm việc mới cho người Triều Tiên, mặc dù một số hợp đồng lao động hiện hành vẫn được phép duy trì.

 

Trong khi đó, bình luận về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào một ngân hàng của Nga do những hoạt động liên quan tới Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, mọi nỗ lực gây sức ép với Moscow đều không hiệu quả, đồng thời cho rằng ngay cả các chính trị gia Mỹ có tư tưởng bài Nga cũng đã "bắt đầu thừa nhận rằng mọi nỗ lực gây sức ép với Nga đều không hiệu quả".

 

Cũng liên quan tới quan hệ Nga-Mỹ, Tổng thống Donald Trump cách đây ít ngày một lần nữa bày tỏ ủng hộ quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Washington sẽ duy trì các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Phát biểu của Tổng thống Donald Trump được đưa ra không lâu sau cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thủ đô Helsinki. Cuộc gặp này diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Nga-Mỹ đang rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, bởi vậy được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới “nồng ấm” hơn giữa hai nước.

 

Được biết, ông Donald Trump đang có kế hoạch mời ông Vladimir Putin thăm Washington trong năm nay và hai bên đã bắt đầu xúc tiến các cuộc tham vấn về chuyến thăm. Tuy nhiên mới đây, Nhà Trắng thông báo cuộc gặp này sẽ bị hoãn tới năm 2019, khi công tố viên đặc biệt Robert S.Mueller kết thúc cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo QĐND