1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Nga tấn công IS ở Xy-ri bằng tên lửa từ tàu chiến trên Địa Trung Hải

Nga tấn công IS ở Xy-ri bằng tên lửa từ tàu chiến trên Địa Trung Hải

Các hãng thông tấn của Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng nước này ngày 31-5 đưa tin, Nga vừa phóng tên lửa hành trình từ biển Địa Trung Hải trong một cuộc tấn công mạnh mẽ nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thành phố Pan-mi-ra của Xy-ri...ncissss


Dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hãng tin Sputnik ngày 31-5 cho biết, 4 tên lửa hành trình Kalibr đã được phóng đi từ tàu khu trục Đô đốc Essen và tàu ngầm Krasnodar của Nga từ biển Địa Trung Hải, nhằm vào khu vực phía đông Pan-mi-ra, nơi tập trung vũ khí hạng nặng và các tay súng khủng bố. “Các tàu chiến của Nga đã tấn công vào khu vực phía Đông Pan-mi-ra, nơi có cả phiến quân và thiết bị hạng nặng của IS. Phiến quân đã từ Rắc-ca di chuyển tới đây. Tất cả các mục tiêu đều bị phá hủy", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Theo thông báo trên, quân đội Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và I-xra-en đều nhận được cảnh báo qua đường dây nóng, trước khi vụ phóng tên lửa được tiến hành. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, Mát-xcơ-va phải phối hợp với các đối tác để phác thảo hướng bay, bảo đảm quả tên lửa chỉ bay tới khu vực hoang vắng và không gây nguy hại cho thường dân.ncissss

Tên lửa hành trình Kalibr được bắn từ tàu chiến của Nga trên biển Địa Trung Hải nhắm vào mục tiêu của IS ở Xy-ri. Ảnh: Sputnik. 


Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Xéc-gây Sôi-gu (Sergei Shoigu) đã báo cáo Tổng thống Vla-đi-mia Pu-tin (Vladimir Putin) về vụ phóng tên lửa này. Lần gần đây nhất, vào tháng 11-2016, Nga tấn công IS ở Xy-ri bằng tên lửa Kalibr phóng từ tàu chiến Đô đốc Kouznetsov, khi con tàu này được điều tới Địa Trung Hải để tham gia cuộc chiến chống IS.


Theo Sputnik, vụ tấn công IS của Nga bằng tên lửa hành trình Kalibr mới đây được tiến hành khi các phiến quân IS tìm cách rút từ thành trì Rắc-ca, “thủ đô” tự xưng của tổ chức này, tới thành phố Pan-mi-ra. Khu vực phía đông Pan-mi-ra được cho là nơi IS tập trung nhiều vũ khí hạng nặng được chuyển tới từ thành phố Rắc-ca. Ngày 25-5 vừa qua, máy bay chiến đấu của Nga đã không kích nhằm vào đoàn xe của IS ở ngoại ô Rắc-ca đang trên đường tới Pan-mi-ra, khiến 120 tay súng thiệt mạng, 39 xe tác chiến bị phá hủy. Hiện quân đội Xy-ri và Nga đang theo dõi sát sao tình hình. Các máy bay không người lái trinh sát 24/24 giờ các cửa ngõ ra vào của Rắc-ca để chặn đường lui của lực lượng này.


Theo nhà phân tích quân sự A-lếch-xan-đơ Pê-ren-đờ-di-ép (Alexander Perendzhiev) thuộc Đại học Kinh tế Plê-kha-nốp, vụ phóng tên lửa từ tàu chiến nhằm vào các mục tiêu của IS ở Pan-mi-ra là một thành công, là "một bước đi trước" của Nga nhằm ngăn chặn bước tiến của khủng bố trước âm mưu tái chiếm Pan-mi-ra. “Những sai lầm trong quá khứ đã được nghiên cứu một cách cẩn thận. Một kế hoạch tỉ mỉ được triển khai nhằm ngăn chặn lần chiếm lại Pan-mi-ra, với hệ thống theo dõi và giám sát cực kỳ chi tiết”, ông Pê-ren-đờ-di-ép nhận định.

Vụ phóng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của IS ở Pan-mi-ra diễn ra cùng thời điểm Mỹ bắt đầu cung cấp vũ khí cho các tay súng người Cuốc ở Xy-ri để giúp giành lại quyền kiểm soát TP Rắc-ca từ tay IS. Việc cung cấp vũ khí này được thực hiện dưới sự cho phép của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) hồi đầu tháng này.


Trong một động thái liên quan, trả lời phỏng vấn báo Le Figaro của Pháp, Tổng thống V.Pu-tin bày tỏ sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời kêu gọi cần có những hành động cụ thể hơn là "bàn về những tuyên bố chung". Theo nhà lãnh đạo Nga, Mát-xcơ-va thường gặp khó khăn trong việc tiến hành đối thoại với các đối tác châu Âu vì lập trường của họ đang thay đổi, kể cả sau các cuộc tiếp xúc với Mỹ. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Nga sẵn sàng hợp tác với châu Âu về vấn đề Xy-ri. Ngoài ra, Tổng thống V.Pu-tin khẳng định, sẵn sàng lắng nghe ý kiến của Mỹ và các đối tác châu Âu để giải quyết tình hình xung đột tại Xy-ri nói riêng và khu vực Trung Đông nói chung. Ông nhấn mạnh các bên liên quan cần tiến hành đối thoại cụ thể, thay vì nói suông về những tuyên bố và mối đe dọa chung.

Theo QĐND


 

dcccctkkknnnhhhvvff