0985.456.616

Chủ nhật, 18/11/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Nga và Mỹ đứng trước nguy cơ đối đầu quân sự ở Syria

Nga và Mỹ đứng trước nguy cơ đối đầu quân sự ở Syria

Nga và Mỹ lại đang lâm vào một cuộc đấu khẩu và tiến hành nhiều hành động đe nẹt lẫn nhau liên quan đến cuộc xung đột Syria. Những động thái dồn dập triển khai các loại khí tài quân sự hiện đại và tối tân tới Địa Trung Hải của Moscow và Washington cũng khiến nhiều chuyên gia lo ngại về nguy cơ đối đầu giữa hai cường quốc tại chiến trường Trung Đông...nmmmmcncjjiin


Ngày 30-8, Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, ông đã thông báo với các quan chức Washington rằng Moscow quan ngại về các dấu hiệu cho thấy Mỹ chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công mới vào Syria với cái cớ là “sử dụng vũ khí hóa học” như đã từng xảy ra trước đây, đồng thời cảnh báo Washington về “hành động gây hấn vô cớ và bất hợp pháp đối với Syria”.

 

Theo RT, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cũng đưa ra cảnh báo Mỹ và các đồng minh đã gần như hoàn tất việc chuẩn bị một cuộc tấn công bằng tên lửa vào Syria. Theo đó, một khi phát động tấn công, liên quân do Mỹ đứng đầu chỉ cần 24 giờ để chuẩn bị tấn công vào Syria, viện cớ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Tại cuộc họp báo chiều 30-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, liên minh do Mỹ đứng đầu đã triển khai khoảng 70 phương tiện quân sự đến Trung Đông. Các phương tiện này mang theo gần 380 tên lửa hành trình. Bên cạnh đó, tàu khu trục tên lửa Karni và Ross của Mỹ đã được triển khai tại khu vực, mỗi tàu mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk.


nmmmmcncjjiin

Một tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục USS Ross của Mỹ nhằm vào Syria ngày 7-4-2017. Ảnh: Reuters.

 

Căn cứ để Nga cảnh báo Mỹ sắp tấn công Syria dựa vào việc Mỹ lớn tiếng cho rằng, chính quyền Syria sắp tổ chức một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nữa, nhằm vào phe đối địch và khi chuyện này xảy ra, Mỹ sẽ tấn công quân sự vào Syria. Hồi năm 2017, hai tàu khu trục của Mỹ đã phóng hàng chục quả tên lửa hành trình vào căn cứ không quân gần thành phố Homs của Syria nhằm phản ứng trước cuộc tấn công bằng khí độc chết người tại khu vực phe nổi dậy nắm giữ. Tháng 4 vừa qua, Mỹ cùng với Pháp và Anh đã tiến hành đợt không kích chớp nhoáng vào Syria cũng với lý do liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học. Vài ngày trước, có thông tin cho rằng, Mỹ đã triển khai tàu chiến USS The Sullivans, được trang bị 56 tên lửa hành trình tới Vịnh Persian. Ngoài ra, máy bay ném bom siêu âm Rockwell B-1 Lancer với 24 tên lửa hành trình, cũng đang nằm sẵn sàng chờ lệnh tại căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar.

 

Nhằm ngăn chặn nguy cơ về một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Syria, Nga đã triển khai 2 hệ thống phòng không đất đối không tại Syria, đồng thời cử đội tàu chiến hùng hậu tới quốc gia Trung Đông. Hàng chục tàu chiến, tàu ngầm của Nga đang dàn trận ở biển Địa Trung Hải. Chỉ riêng trong tuần qua, đã có tới 17 tàu chiến của Nga vượt qua eo biển Bosphorus tới khu vực. Theo báo Nga Izvestia, đây là đợt triển khai lực lượng hải quân lớn nhất của Nga ở Địa Trung Hải kể từ khi tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria năm 2015 và dự kiến sẽ còn có thêm nhiều tàu chiến nữa được điều động tới đây trong những ngày tới. Các chuyên gia nhận định, việc hạm đội tàu chiến lớn chưa từng thấy của Nga dàn trận ở Địa Trung Hải là thông điệp mang tính răn đe mạnh mẽ gửi tới Mỹ và các đồng minh nếu thực sự có ý định tấn công vào các lực lượng Chính phủ Syria.

 

Sự leo thang căng thẳng giữa Nga và Mỹ diễn ra trong bối cảnh các lực lượng của Chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib, tỉnh cuối cùng vẫn thuộc quyền kiểm soát của các nhóm nổi dậy. Được biết, khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ. Tổng thống Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của các lực lượng chính phủ.

 

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 29-8 đã cảnh báo các chiến dịch quân sự với quy mô lớn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, có nguy cơ dẫn đến một “thảm họa nhân đạo”. TTK LHQ kêu gọi Chính phủ Syria và tất cả các bên liên quan áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường, cho phép tự do đi lại, cũng như bảo đảm cơ sở hạ tầng, trong đó có các cơ sở giáo dục và y tế. TTK Guterres cũng hối thúc các bên bảo trợ tiến trình hòa bình Astana do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu, tăng cường các nỗ lực nhằm tìm giải pháp hòa bình cho tình trạng hiện nay tại Idlib.

Theo QĐND