0985.456.616

Thứ 2, 21/01/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Nhà lãnh đạo mới mang hy vọng cho xứ sở Samba

Nhà lãnh đạo mới mang hy vọng cho xứ sở Samba

Với chiến thắng trước đối thủ Fernando Haddad của đảng Lao động (PT), ứng cử viên của đảng Xã hội Tự do (PSL) cực hữu Jair Bolsonaro, người được mệnh danh là “Donald Trump của vùng nhiệt đới”, đã đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Brazil vừa qua.nlmdmmckdvvvvc


Người dân quốc gia Nam Mỹ kỳ vọng “vị thuyền trưởng” mới sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho xứ sở Samba trong bối cảnh nước này đang vật lộn với nhiều khó khăn về kinh tế lẫn những thách thức chính trị, an ninh.

 

Xuất thân là một sĩ quan quân đội và làm nghị sĩ trong 30 năm qua, tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bắt đầu nổi lên trên chính trường nước này từ đầu năm 2017 khi thể hiện một quan điểm cứng rắn, không khoan nhượng, khác biệt so với các đảng truyền thống. Ông lên tiếng bảo vệ những giá trị gia đình truyền thống, cam kết về một “bàn tay sắt” để xử lý vấn đề tham nhũng và tình trạng tội phạm có tổ chức ngày một gia tăng, cũng như cải thiện bức tranh kinh tế ảm đạm trong những năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này. Tờ TheGuardian (Anh) đánh giá, trong 30 năm hoạt động trên chính trường, ông Jair Bolsonaro đã tự xây dựng hình ảnh "một người ngoài cuộc”, sẵn sàng đối đầu với tầng lớp chính trị gia được cho là dính líu nhiều tới tham nhũng có hệ thống. Với những cam kết mạnh mẽ trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Brazil, cũng như việc thường xuyên sử dụng mạng xã hội để gửi đi những thông điệp của mình, ông Jair Bolsonaro còn được dư luận gọi là “Donald Trump của vùng nhiệt đới”. Điều khác biệt lớn nhất giữa Tổng thống Mỹ và ông Jair Bolsonaro là chính khách 63 tuổi người Brazil không xuất thân là một tỷ phú kinh tế.


nlmdmmckdvvvvc

Ông Jair Bolsonaro vẫy chào người ủng hộ tại một điểm bầu cử tổng thống ở Rio de Janeiro, Brazil. Ảnh: AP.

 

Ông Jair Bolsonaro chính thức kế nhiệm Tổng thống Michel Temer kể từ ngày 1-1-2019 với nhiệm kỳ 4 năm. Giới quan sát nhận định, chiến thắng của ông Jair Bolsonaro có thể sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể tại Brazil, một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latin.

 

Hiện nay, Brazil đang phải trải qua giai đoạn đầy biến động với những vụ bê bối chính trị lớn, mâu thuẫn giữa các đảng phái, chia rẽ trong xã hội, suy thoái kinh tế và tình hình bạo lực gia tăng, khiến người dân hoang mang và mất lòng tin. Theo các nhà phân tích, những nhiệm vụ quan trọng của người chèo lái con thuyền Brazil trong những năm tới là ổn định tình hình chính trị, tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế, an ninh xã hội để từng bước khôi phục vị thế của Brazil tại khu vực và trên thế giới.

 

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Jair Bolsonaro hứa sẽ thực hiện mọi cam kết được đưa ra trong chiến dịch tranh cử, đặc biệt là chống tham nhũng. "Chúng ta sẽ cùng nhau thay đổi vận mệnh của Brazil", ông Jair Bolsonaro nói trong bài phát biểu sau chiến thắng được phát trực tiếp trên Facebook.

 

Thách thức lớn nhất mà tân Tổng thống Brazil phải đối mặt chính là bài toán kinh tế. Nền kinh tế của Brazil vẫn đang phục hồi khá chậm chạp kể từ cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong lịch sử nước này giai đoạn 2015-2016. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Jair Bolsonaro đề xuất tự do hóa nền kinh tế. Ông cũng hứa sẽ thực hiện những cải cách kinh tế để chấm dứt “chu kỳ luẩn quẩn của tăng trưởng nợ công" và bảo đảm các lợi ích của người dân. Ngoài ra, ông cho rằng tình trạng bạo lực tràn lan trong xã hội cũng là một yếu tố tác động lớn tới hình ảnh đất nước, khiến không chỉ người dân trong nước lo lắng mà các nhà đầu tư nước ngoài suy giảm lòng tin. Chính vì vậy, đấu tranh không khoan nhượng với tình hình tội phạm, bạo lực cũng sẽ là một trong những ưu tiên của chính quyền mới. Về đối ngoại, ông cho biết sẽ khôi phục sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế đối với quốc gia Nam Mỹ này.

 

Sự ủng hộ của người dân quốc gia Nam Mỹ đối với chính trị gia 63 tuổi cho thấy, những cam kết thiết lập lại an ninh, đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bất ổn về kinh tế của ông đã được ghi nhận. Hy vọng, tân Tổng thống Brazil với quan điểm cứng rắn sẽ vững tay chèo đưa con thuyền đất nước vượt qua sóng gió.

Theo QĐND