1

Thứ 5, 21/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Phản ứng của các nước sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Phản ứng của các nước sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Ngày 6-3, nhiều nước trên thế giới đã tỏ rõ phản ứng sau khi Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cùng ngày xác nhận Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa đạnpucnkttpstss đạo về vùng biển phía Đông nước này.pucnkttpstss

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 6/3/2017. (Ảnh: Lee Jin-man / AP)


Thông báo cùng ngày của JCS nêu rõ, 4 quả tên lửa trên đã được phóng đi từ bãi phóng Tongchang-ri thuộc tỉnh Pyongan ở phía Bắc Triều Tiên. Vụ phóng diễn ra lúc 7 giờ 36 phút (giờ địa phương  - 5 giờ 36 phút giờ Hà Hội). Tất cả 4 quả tên lửa đã bay được khoảng 1.000 km (tương đương 620 dặm) trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông.


“Theo tính toán của chúng tôi thì Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo. Chúng tôi đang phối hợp với Mỹ để có thể xác định chính xác loại tên lửa mà Triều Tiên đã phóng đi cùng một số thông tin cụ thể khác. Chúng tôi cần thời gian trước khi đưa ra kết quả phân tích cuối cùng dựa trên dữ liệu vệ tinh của Mỹ” – thông báo của JCS nêu rõ.


Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã triệu tập phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về các biện pháp ứng phó. Ông Hwang Kyo-ahn đã mạnh mẽ lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng các hành vi khiêu khích về hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “một mối đe dọa thực sự và hiện hữu đối với cuộc sống và sự an toàn của người dân”.


Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã ra tuyên bố mạnh mẽ lên án các hành vi khiêu khích mới nhất của Triều Tiên, xem đây là hành động vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tạo ra “một thách thức nghiêm trọng” không chỉ đối với riêng bán đảo Triều Tiên mà còn với toàn thế giới. Bên cạnh đó, cơ quan ngoại giao Hàn Quốc cũng cảnh báo kịch bản Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các hậu quả nghiêm trọng nếu như còn tiếp tục theo đuổi các hành vi khiêu khích, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ phía cộng đồng quốc tế.


Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng xác nhận thông tin về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cho biết thêm, 3 trong 4 quả tên lửa do Triều Tiên phóng đi vào sáng 6/3 đã rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ).


Ông Suga cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ thị cho các quan chức của nước này nỗ lực tối đa để thu thập và phân tích các thông tin liên quan để có thể nhanh chóng công bố trước dư luận. Ngoài ra, ông Abe đã yêu cầu các nhà chức trách Nhật Bản thực hiện các biện pháp cần thiết để có thể khẳng định sự an toàn cho các phương tiện lưu thông cũng như chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống ngoài dự đoán.


Phát biểu sau phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản, ông Suga cho biết, Nhật Bản đang duy trì trạng thái “báo động ở mức cao nhất có thể” sau các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Trong khi đó, các nhà chức trách Nhật Bản đang tiếp tục phân tích thông tin về chủng loại tên lửa đã được Triều Tiên phóng đi.


Cùng ngày, Thủ tướng Abe cho biết, Tokyo đã trao công hàm phản đối mạnh tới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bắn 4 tên lửa đạn đạo sáng sớm 6/3, trong đó 3 quả rơi xuống EEZ Nhật Bản.  Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân.


Phát biểu tại một phiên họp của Ủy ban Thượng viện Nhật Bản sáng 6/3, ông Abe khẳng định các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên cho thấy các mối đe dọa phát sinh từ nước này đã bước sang một “giai đoạn mới”.


Phát biểu trước phóng viên ngày 6/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định Tokyo dự kiến sẽ thảo luận với Nga và Trung Quốc về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Đại diện ngoại giao cấp cao của Nhật Bản cho biết ông đã tiến hành điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byng-se về vấn đề này. Đáng chú ý là trong cuộc điện đàm mới đây, ông Kishida và ông Tillerson đã cùng đi tới nhất trí chung về việc tiếp tục kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phát đi một thông điệp “mạnh mẽ” tới Triều Tiên.


Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản đã ra tuyên bố cho biết, Tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi đã điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Herbert McMaster để tìm kiếm tiếng nói chung về các biện pháp ứng phó với Triều Tiên.


Trong một tuyên bố cùng ngày, quân đội Mỹ cho biết đã phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, song cho rằng vụ phóng này không đặt ra mối đe dọa nào đối với Mỹ. Người phát ngôn Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Trung tá Martin O'Donnell cho biết các lực lượng của Mỹ đang duy trì cảnh giác cao trước các hành động khiêu khích của Triều Tiên đồng thời cam kết phối hợp đầy đủ và chặt chẽ với các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm duy trì an ninh.


Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố "lên án mạnh mẽ" các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng cùng ngày và khẳng định Washington sẵn sàng sử dụng toàn bộ năng lực của mình để ứng phó trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên. Ông Toner nêu rõ, Mỹ kêu gọi tất cả các nước sử dụng mọi kênh liên lạc và mọi biện pháp tác động "để Triều Tiên thấy rõ rằng các hành động khiêu khích hơn nữa là không thể chấp nhận được và sẽ phải gánh chịu hậu quả". “Cam kết của chúng tôi nhằm bảo vệ các nước đồng minh, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản trước các mối đe dọa này, là vững vàng không thay đổi” – ông Toner nói. Bên cạnh đó, phát ngôn viên này cũng kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế và có lựa chọn chiến lược là tuân thủ các nghĩa vụ cũng như cam kết quốc tế và trở lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa một cách nghiêm túc./.

            Theo Thu Lan/ĐTĐCSVN


 

dctttt70nndmmckkdjccc