0985.456.616

Thứ 4, 20/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Pháp - Đức sẵn sàng hành động vì sự phát triển của EU

Pháp - Đức sẵn sàng hành động vì sự phát triển của EU

Pháp và Đức-hai đầu tàu của Liên minh châu Âu (EU), đã ký kết một thoả thuận song phương mới tại thành phố Aachen, Tây Đức. Trong bối cảnh EU đang đối mặt nhiều thách thức, cái bắt tay chặt chẽ của bộ đôi Pháp-Đức được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố sự thống nhất của châu Âu.dvpsssnnchhvhbtgh


Theo Tass, ngày 22-1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ký một thỏa thuận song phương mới về thúc đẩy chính sách đối ngoại, kinh tế, quốc phòng và an ninh, cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh của hai nước. Cùng với nhiều nội dung khác, thoả thuận này vạch ra các cuộc đàm phán về cải cách Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và sự hỗ trợ của Pháp đối với Đức trong việc ứng cử làm thành viên thường trực tại cơ quan này. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết, đây là một thời điểm quan trọng cho thấy, cặp đôi Pháp-Đức sẵn sàng hành động vì sự phát triển của EU.

 

Hiệp ước mới, được gọi là Hiệp ước Aachen, là sự bổ sung cho Hiệp ước Elysee năm 1963, được Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Charles de Gaulle và Thủ tướng Đức lúc đó là Konrad Adenauer ký vào ngày 22-1-1963 tại Paris. Hiệp ước Elysee trải rộng trong các lĩnh vực hợp tác song phương từ chính trị, kinh tế tới văn hóa với mục đích cuối cùng là thiết lập mối quan hệ hữu nghị ổn định, mật thiết giữa Pháp và Đức nói riêng, đồng thời vun đắp và phát triển một châu Âu thống nhất, hòa bình nói chung. Kể từ khi Hiệp ước Elysee năm 1963 ra đời, hợp tác Đức-Pháp đã trở thành một trong những trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của hai nước, trở thành động lực cho sự hợp nhất châu Âu.


dvpsssnnchhvhbtgh

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tham dự lễ ký kết Hiệp ước Aachen tại thành phố Aachen, Đức. Ảnh: Reuters

 

Mục tiêu của Hiệp ước Aachen được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel ký tại thành phố Aachen của Đức là đưa hai nước xích lại gần nhau hơn và chuẩn bị cho những thách thức mà hai bên sẽ phải đối mặt trong thế kỷ 21. Thông qua thỏa thuận Aachen, Pháp và Đức sẽ nâng cao hợp tác dọc khu vực biên giới dài 450km giữa hai nước, đồng thời tăng cường phối hợp giữa hai nước trong việc đối phó với những vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và khủng bố.

 

Phát biểu trước giới chức Đức và châu Âu tại cuộc họp ở Aachen, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng hiệp ước mới giữa Pháp và Đức là bước tiến tới việc thành lập quân đội châu Âu chung trong tương lai. Bà Angela Merkel cũng cảnh báo chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy mạnh tại châu Âu và kêu gọi chính phủ hai nước nối lại sự hợp tác xuyên biên giới. Viện dẫn việc Anh rời khỏi EU và xu hướng chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên thế giới, bà Merkel cho rằng hợp tác quốc tế đang đứng trước giai đoạn khó khăn. Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ ủng hộ phát biểu của bà Merkel, lưu ý “sự giận dữ” trong xã hội châu Âu cũng như sức ép từ bên ngoài đang gia tăng.

 

Việc ký kết Thỏa thuận Aachen thể hiện nỗ lực của Pháp và Đức trong việc khẳng định tính vững chắc của liên minh vốn được coi là trụ cột của Liên minh châu Âu (EU) trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy đang lên cao tại khối này. Đức và Pháp sẽ tiếp tục nỗ lực củng cố EU, cũng như chống lại những tư duy muốn làm "xói mòn" EU của các chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy ở châu Âu. Thỏa thuận Aachen được hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức ký kết trong bối cảnh uy tín của hai nhà lãnh đạo đang giảm sút ở trong nước. Thủ tướng Merkel chuẩn bị rút khỏi vai trò lãnh đạo nước Đức vào năm 2021, trong khi Tổng thống Pháp Macron đang phải đối mặt với phong trào “Áo vàng” kéo dài suốt từ cuối năm ngoái.

 

Trên thực tế, Pháp và Đức từ lâu đã chia sẻ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các vấn đề của EU. Hồi đầu năm 2018, trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhân kỷ niệm 55 năm Hiệp ước Elysée, Thủ tướng Merkel khẳng định tình hữu nghị Pháp-Đức ngày nay luôn được đặt gắn liền với chủ đề thúc đẩy EU trong bối cảnh thế giới liên tục xuất hiện thách thức mới.

 

Mặc dù thừa nhận châu Âu đang phải đối phó với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu đến di cư, song nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron khẳng định, chỉ có tình hữu nghị không thể tách rời giữa hai nước mới có thể giúp thế giới tránh rơi vào tình thế hỗn loạn và châu Âu, trong đó có liên minh Pháp-Đức cần có nghĩa vụ hướng thế giới đi theo con đường hòa bình.

Theo QĐND