0985.456.616

Thứ 2, 25/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Pháp - Đức tham vọng đưa EU trở thành lực lượng dẫn dắt thế giới

Pháp - Đức tham vọng đưa EU trở thành lực lượng dẫn dắt thế giới

6 tháng trước các cuộc bầu cử quan trọng tại Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 18-11 có chuyến thăm Đức nhằm thúc đẩy các dự án châu Âu đầy tham vọng, cũng như tạo đà cho mối quan hệ Pháp-Đức. Dù bị thử thách trước một loạt sóng gió thời gian qua, song mối quan hệ Pháp-Đức vẫn chứng minh được vai trò không thể thiếu đối với sự tồn tại và phát triển của EU…phvmmmdjjjjeuudnnvcv


Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron diễn ra đúng một tuần sau Lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, trước đó được tổ chức long trọng tại thủ đô Paris (Pháp) với sự tham dự của khoảng 70 nhà lãnh đạo trên thế giới.  

 

Ngay sau khi đặt chân tới thủ đô Berlin, Tổng thống Emmanuel Macron đã tham dự buổi nói chuyện với giới trẻ Đức về chủ đề hòa bình, trước khi cùng với Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel đến đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm các nạn nhân bị sát hại trong chiến tranh. Ông Emmanuel Macron trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên trong 18 năm qua có bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag).

 

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức kéo dài khoảng 20 phút, Tổng thống Emmanuel Macron không dưới một lần kêu gọi người dân Pháp và Đức “vượt qua những điều kiêng kị và những lề thói” để tiến lên. Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh, đã đến lúc Pháp và Đức cần hợp tác cùng nhau để xây dựng một châu Âu hiện đại, hiệu quả và dân chủ trong tương lai. Theo ông Macron, châu Âu cần phải phát triển một cách mạnh mẽ và tự chủ hơn để có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn cản "mọi tình huống hỗn loạn" trong các vấn đề toàn cầu. Tổng thống Emmanuel Macron cũng chỉ ra rằng, Đức và Pháp đã vượt qua 200 năm “các cuộc chiến tàn nhẫn” để tạo dựng “một nền hòa bình lâu dài” cũng như “củng cố một nền tảng hợp tác vững mạnh trên mọi lĩnh vực” giữa hai nước.


phvmmmdjjjjeuudnnvcv

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Quốc hội Liên bang Đức ngày 18-11. Ảnh: AFP.

 

Mặc dù thừa nhận châu Âu đang phải đối phó với nhiều thách thức từ biến đổi khí hậu đến di cư, song nhà lãnh đạo Pháp khẳng định, chỉ có tình hữu nghị không thể tách rời giữa hai nước mới có thể giúp thế giới tránh rơi vào tình thế hỗn loạn và châu Âu, trong đó có liên minh Pháp-Đức cần có nghĩa vụ hướng thế giới đi theo con đường hòa bình. Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron cũng kêu gọi châu Âu không được trở thành một "món đồ chơi" của các cường quốc trên thế giới, mà cần phải chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa về các chính sách an ninh và quốc phòng của mình.

 

Bài phát biểu của Tổng thống Pháp đã được Thủ tướng Angela Merkel đánh giá là “ấn tượng”. Nữ Thủ tướng Đức cho biết, bà hoàn toàn đồng ý với đánh giá của Tổng thống Emmanuel Macron khi cho rằng châu Âu đang đứng tại một vị trí hoàn toàn "bấp bênh". Thủ tướng Angela Merkel một lần nữa cũng nhắc lại sự ủng hộ của bà đối với đề xuất của Tổng thống Pháp về việc thành lập quân đội châu Âu trong tương lai, biểu tượng của một lục địa thống nhất.

 

Kế hoạch thành lập quân đội châu Âu trong tương lai cũng là nội dung hội đàm diễn ra sau đó giữa Tổng thống Emmanuel Macron và Thủ tướng Angela Merkel. Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn tập trung thảo luận về những cải cách mới của EU. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết, Pháp và Đức đã thống nhất những điểm chính đối với kế hoạch ngân sách cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Kế hoạch ngân sách chung cho toàn Eurozone vốn là một trong những ý tưởng then chốt của Tổng thống Emmanuel Macron nhằm bảo vệ đồng euro, song lại gây ra bất đồng giữa Pháp và Đức, hai nền kinh tế lớn nhất của Eurozone. Do vậy, đây thực sự là bước tiến lớn mà cả Pháp và Đức đều mong muốn chia sẻ với các quốc gia còn lại trong Eurozone. Theo một tài liệu sao chép bản kế hoạch, ngân sách Eurozone sẽ là một phần trong cấu trúc ngân sách chung của EU và sẽ do 19 nước thuộc Eurozone quản lý.

Theo QĐND