0985.456.616

thứ 7, 23/02/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Quân đội Nga trang bị tổ hợp tên lửa Tor-M2 cho đơn vị đóng tại Bắc Cực

Quân đội Nga trang bị tổ hợp tên lửa Tor-M2 cho đơn vị đóng tại Bắc Cực

Khẩu đội đầu tiên của tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M2DT sẽ được biên chế cho một đơn vị đóng tại Bắc Cực thuộc Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga trong tuần này.ntbbbvnnnkkmmmvv


Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, công tác bàn giao diễn ra từ ngày 19 đến 25-11. Buổi lễ bàn giao chính thức được tổ chức tại Trung tâm Huấn luyện Phòng không số 726 nằm ở thành phố cảng Yeisk, vùng Krasnodar Krai, phía tây nam nước Nga.

 

Là phiên bản Bắc Cực đầu tiên của tổ hợp Tor-M2, Tor-M2DT mang tối đa 16 tên lửa phóng thẳng đứng với tầm hỏa lực 500m-12km, độ cao 6m-10km và thời gian phản ứng chiến đấu chỉ chưa đầy 5 giây cho một mục tiêu.

 

Tor-M2DT có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực ở nhiệt độ xuống tới -50°C. Việc được lắp trên khung gầm bánh xích hai thân DT-30PM-T1 cho phép khí tài này cơ động tốt trên băng, lội nước, vượt hào và địa hình không bằng phẳng.


ntbbbvnnnkkmmmvv

Một tổ hợp Tor-M2DT tại lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát-xít của quân đội Nga vào tháng 5-2017. Ảnh: Russia Beyond

 

Nó có thể hoạt động ở cơ chế điều khiển thủ công và tự động, theo dõi và bắn hạ mọi mục tiêu chưa xác định nhờ bộ thiết bị nhận diện đồng minh hay kẻ địch. Mục tiêu chủ yếu của Tor-M2DT là tên lửa hành trình, bom dẫn đường, máy bay chiến đấu, trực thăng và các phương tiện bay không người lái.

 

Tor-M2DT sẽ là vòng phòng thủ tiếp theo sau khi các hệ thống tên lửa tầm xa và trung không thể tiêu diệt mục tiêu. Lần đầu tiên Tor-M2DT được ra mắt là tại lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát-xít của quân đội Nga vào tháng 5-2017.

 

Cùng với Tor-M2DT, hiện Nga cũng đang tiến hành nâng cấp hàng loạt vũ khí nhằm nâng cao hiệu quả khi tác chiến tại Bắc Cực, trong đó có Pantsir-SA (phiên bản của tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1), trực thăng Mi-8, tàu ngầm hạt nhân được gia cường thân vỏ.

 

Điều đó cho thấy Moscow đang rất chú trọng nâng tầm hiện diện quân sự và ảnh hưởng tại khu vực chiến lược mới với trữ lượng tài nguyên ngầm cực kỳ phong phú này.

Theo QĐND