1

Thứ 3, 22/05/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Sẽ thế nào khi IS chuyển sang hoạt động bí mật?

Sẽ thế nào khi IS chuyển sang hoạt động bí mật?

Trong một bài viết mới đây với tiêu đề “What happens after ISIS goes underground?” (tạm dịch: “Sẽ thế nào khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chuyển sang hoạt động bí mật?”) đăng trên Tạp chí The National Interest, hai học giả C.Clác (Colin P.Clarke) và S.Xê-rê-na (Chad C.Serena) thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách RAND Corporation của Mỹ, cho rằng: IS chắc chắn sẽ “vỡ mộng” khi quá phụ thuộc vào không gian mạng. Báo Quân đội nhân dân xin giới thiệu nội dung chính bài viết.isnhhhh


IS đang mất dần lãnh thổ và vật lộn với bài toán tài chính. Các tay súng đào ngũ ngày càng nhiều trong khi các thủ lĩnh IS trở thành mục tiêu bị săn lùng ráo riết. Trong năm 2016, những tổn thất về quân sự cho thấy IS đã mất đi sự ủng hộ tại khắp thế giới A-rập và Hồi giáo-xu hướng này nhiều khả năng vẫn còn tiếp tục. Trong nỗ lực kháng cự tuyệt vọng, IS phụ thuộc ngày càng nhiều vào các tay súng lớn tuổi để thực hiện những cuộc tấn công liều chết.


isnhhhh

Các tay súng IS tại Xy-ri. Ảnh: AP 

 

Mặc dù khó khăn là vậy, thế nhưng nhiều khả năng IS sẽ không bị đánh bại hoàn toàn trong những tháng tới. Thậm chí, tại những nơi IS tạm thời bị đánh bật, những người Hồi giáo dòng Xăn-ni bất mãn vẫn sẽ tiếp tục cảm thông với mục tiêu thành lập một nhà nước Hồi giáo của IS. Tuy rằng những người Hồi giáo dòng Xăn-ni không ủng hộ IS về mặt hệ tư tưởng, song nếu so với Chính phủ Xy-ri hay I-rắc, IS vẫn được xem là người bảo vệ phù hợp hơn cho các lợi ích của họ.


Việc IS bị mất lãnh thổ chỉ là tạm thời và sẽ chỉ khiến chúng chuyển sang hoạt động bí mật hơn trong thời gian tới, như Giáo sư C.Oai-xai (Craig Whiteside) của Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ và các nhà phân tích đã không ít lần cảnh báo.


Có cách nào khác để IS có thể giành lại “đà” hay không?


Người ta quan ngại rằng, một cuộc tấn công khủng bố được thực hiện thành công trên đất Mỹ sẽ tạo thêm cảm hứng cho IS và những kẻ ủng hộ, khiến chúng có vẻ mạnh hơn nhiều so với thực tế. Cuộc tấn công gần đây tại thành phố Man-che-xtơ (Manchester) của Anh đã cho thấy “vòi bạch tuộc” của IS vươn xa thế nào. IS có khả năng đáng nể trong việc truyền cảm hứng hay chỉ đạo các cuộc tấn công ở nước ngoài, trong đó có các nước phương Tây. IS cũng đã chứng tỏ được khả năng lợi dụng những căng thẳng giáo phái trong thế giới Hồi giáo để "tô vẽ" nên hình ảnh của chúng như là “vị thần hộ mệnh” của những người Hồi giáo dòng Xăn-ni. Đây chính là một phần trong chiến lược của chúng tại Ai Cập, khi các cuộc tấn công của IS gần đây đều nhằm vào người Thiên chúa giáo. Nếu được xem là thành công, chắc chắn IS sẽ tiếp tục “nhân bản” chiến lược này tại các nước khác-nơi chúng hiện diện như: I-rắc, A-rập Xê-út, Áp-ga-ni-xtan và Pa-ki-xtan.


Tuy nhiên, nếu IS sắp bị đánh bại như nhiều nhà phân tích nhận định trong những tháng gần đây, vậy tại sao người ta lại ngày càng quan ngại về khả năng thực hiện các cuộc tấn công của chúng?

Những quan ngại về khả năng những tên khủng bố cài chất nổ trong các thiết bị điện tử đã buộc chính quyền Mỹ phải ban hành lệnh hạn chế mang máy tính xách tay (laptop) trên các chuyến bay tới nước này. Nước Anh cũng từng nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố từ “nghiêm trọng” lên “nguy cấp”; điều đó cho thấy một cuộc tấn công khủng bố có thể sắp xảy ra. Một lý do khiến mối quan ngại gia tăng có thể là vì tháng lễ nhịn ăn Ramadan của người Hồi giáo. Trong những năm gần đây, tháng Ramadan thường gắn liền với sự gia tăng các cuộc tấn công khủng bố.


IS là một tổ chức có khả năng thích ứng cao. Vì IS liên tiếp phải hứng chịu thất bại tại I-rắc và Xy-ri, cho nên chúng có thể đang chuyển sang không gian mạng-một địa bàn hoạt động tương đối mới mẻ, có phần lạ lẫm với lực lượng chống khủng bố phương Tây. Chắc chắn, IS sẽ gia tăng nỗ lực hiện diện trong không gian mạng, trong những năm qua là nơi ẩn náu tương đối an toàn để chúng thực hiện các hoạt động tấn công và hỗ trợ. Việc IS tiếp tục thử sức trong không gian mạng cho thấy chúng là một tổ chức tinh vi hơn các nhóm khủng bố khác trong lịch sử gần đây.


Các nhà phân tích quan ngại rằng, IS có thể chuyển sang sử dụng tiền ảo để tài trợ cho các cuộc tấn công trong tương lai. Tiền ảo có thể được IS sử dụng như là một phần nỗ lực nhằm che giấu các giao dịch bất hợp pháp, đồng thời còn giúp IS tài trợ cho các cuộc tấn công tại những khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng. IS lâu nay đã được biết đến khả năng sử dụng công nghệ và không gian mạng rất sáng tạo.


Theo Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), IS đang tìm cách phát triển mạng lưới truyền thông xã hội của riêng mình nhằm giúp các thành viên tránh bị lần ra dấu vết khi trao đổi liên lạc, hoặc đăng tải các nội dung truyền bá tư tưởng. Tăng cường sự hiện diện trên mạng xã hội cũng giúp IS tiếp tục truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công ở nước ngoài với tần suất lớn hơn.


Tuy nhiên, cho dù có khéo léo sử dụng không gian mạng để theo đuổi các mục tiêu khi mất dần lãnh thổ, sự phụ thuộc quá mức vào mạng xã hội và công nghệ có thể gây ra những tổn thương cho IS. Ví dụ như năm ngoái, Bộ chỉ huy An ninh mạng của Mỹ đã lấy được mật khẩu, xóa các bài viết tuyên truyền, khóa tài khoản của các “chuyên gia” mạng xã hội của IS. Mặc dù IS gặt hái được nhiều lợi ích khi có thể lên kế hoạch, kích động và hỗ trợ các hoạt động khủng bố thông qua không gian mạng, việc thu hút sự chú ý của quân đội Mỹ tới hoạt động mạng lại là bất lợi.


Khi IS mất lãnh thổ và uy tín, việc chuyển nguồn lực sang tăng cường hoạt động trong không gian mạng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, chúng phải trả giá khi “các đối thủ” của chúng tiếp tục đầu tư mở rộng tiềm lực an ninh mạng. IS càng phụ thuộc không gian mạng để tiếp tục các hoạt động bao nhiêu thì chúng càng dễ bị lộ bấy nhiêu. Rồi IS có thể nhận thấy rằng, chuyển sang hoạt động bí mật và trực tuyến ngày càng khó khăn hơn so với vài năm trước đây.

Theo QĐND


 

dcccctkkknnnhhhvvff