0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Syria xác nhận không kích vào kho chứa vũ khí hóa học của phiến quân

Syria xác nhận không kích vào kho chứa vũ khí hóa học của phiến quân

Ngoại trưởng Syria, ông Walid al-Muallem ngày 6-4 xác nhận, không quân Syria đã không kích trúng mục tiêu là một kho vũ khí có chứa vũ khí hóa học của phe đối lập ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib, tây bắc Syria ngày 4-4.sxnnnkkkkk


sxnnnkkkkk

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem. (Ảnh: Reuters)

 

Phát biểu trước báo giới, ông Muallem khẳng định, quân đội Syria không sử dụng khí độc trong cuộc không kích trên, đồng thời nhấn mạnh các cáo buộc cho rằng Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun là hoàn toàn “dối trá”.


Ngoại trưởng Syria cho biết, các lực lượng Syria “chưa bao giờ và cũng sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, thậm chí là tấn công vào các đối tượng khủng bố”, và rằng quân đội Syria đã không còn sở hữu những loại vũ khí như vậy nữa.


Ông Muallem cũng thông tin thêm, Mặt trận Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các nhóm có cùng hệ tư tưởng đã vận chuyển các chất hoá học vào Syria từ Iraq. Cũng theo nhà ngoại giao này, các tổ chức Mặt trận Nusra và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn đang cất giữ vũ khí hóa học tại các khu vực đô thị ở Syria.


Về khả năng thành lập một nhóm khảo sát quốc tế để điều tra về vụ việc, Ngoại trưởng Syria nêu rõ, mọi cuộc điều tra quốc tế liên quan đến vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học nói trên đều không được phép "chính trị hóa" và phải có xuất phát điểm từ Damascus.


Theo Ngoại trưởng Muallem, Chính phủ Syria sẽ chỉ cân nhắc tiến hành điều tra nếu những mối quan tâm của nước này được giải quyết. Ông cũng nói thêm rằng Chính phủ Syria đang hợp tác chặt chẽ với phía Nga.


Phương Tây đã cáo buộc chính quyền Damascus đứng đằng sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4-4 vừa qua, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em. Trước đó, Nga cũng khẳng định những nạn nhân đã thiệt mạng bởi nhiễm khí độc rò rỉ từ một kho vũ khí phiến quân sử dụng để lưu trữ vũ khí hoá học sau khi bị không kích Syria đánh trúng.


Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết, kết quả khám nghiệm từ ba nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công được đưa tới Thổ Nhĩ Kỳ chữa trị cho thấy dấu hiệu của việc sử dụng vũ khí hoá học.


Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông tin thêm, bằng chứng liên quan đến khí sarin đã được tìm thấy trên cơ thể của ba nạn nhân người Syria. Kết quả khám nghiệm sẽ được đưa đến La Hay, Hà Lan để kiểm tra thêm.

Theo Nhandan online