0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ kế hoạch xây tường biên giới

Trong bài diễn văn gửi tới người dân Mỹ lúc 21h ngày 8-1 (giờ Washington), Tổng thống Donald Trump tuyên bố, khu vực biên giới Mỹ-Mexico đang lâm vào một cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng gia tăng, nhấn mạnh tình trạng nhập cư bất hợp pháp hiện nay gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của nước Mỹ...ttmnlltkkdjhgggvvbb


Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Quốc hội Mỹ trao cho ông khoản ngân sách 5,7 tỷ USD trong năm nay để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico, trong bài diễn văn phát trực tiếp vào khung giờ cao điểm từ Phòng bầu dục ở Nhà Trắng. Đối mặt với sự phản đối của đảng Dân chủ, tại Phòng bầu dục, ông Donald Trump cho rằng, cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang gia tăng ở biên giới Mỹ-Mexico. Sử dụng ngôn ngữ thẳng thắn trong nỗ lực giành được sự ủng hộ của công chúng, người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh, những người nhập cư bất hợp pháp và các băng đảng ma túy xâm nhập qua biên giới phía nam gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của nước Mỹ.


ttmnlltkkdjhgggvvbb

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi truyền hình trực tiếp từ Phòng bầu dục. Nguồn: Reuters

 

Tổng thống Mỹ đã dành nhiều ngày cân nhắc về việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới với Mexico. Động thái này sẽ cho phép người đứng đầu Nhà Trắng phê duyệt ngân sách xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà không cần sự đồng ý của quốc hội. Tuy nhiên, trong bài phát biểu này, ông Donald Trump không đề cập đến việc ban bố tình trạng khẩn cấp và cho biết sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ thế bế tắc với quốc hội về vấn đề này. Ông cũng đã thể hiện dấu hiệu thỏa hiệp khi chấp nhận đề nghị của phe Dân chủ tại quốc hội xây một rào chắn bằng thép, thay vì một bức tường bằng bê tông kiên cố. "Theo yêu cầu của đảng Dân chủ, đó sẽ là một hàng rào thép thay vì bức tường bê tông. Rào chắn này cực kỳ quan trọng đối với an ninh biên giới. Đó cũng là điều mà các chuyên gia của chúng tôi ở biên giới muốn và cần. Như một phần của cách tiếp cận tổng thể, các chuyên gia thực thi pháp luật yêu cầu 5,7 tỷ USD để xây hàng rào", ông Trump nói.

 

Bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump nhằm giành sự ủng hộ cho kế hoạch xây tường biên giới Mỹ-Mexico đã vấp phải phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ. Chỉ vài phút sau khi Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã tuyên bố Tổng thống Trump cần chấm dứt việc "coi người dân Mỹ làm con tin và tạo ra khủng hoảng”, đồng thời yêu cầu phải mở cửa trở lại chính phủ. Cùng quan điểm với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi Tổng thống Donald Trump mở cửa chính phủ trong khi tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng, đề xuất của Tổng thống Trump tăng cường an ninh biên giới bằng rào chắn là phù hợp với tình hình thực địa dọc biên giới Mỹ-Mexico.

 

Bất đồng liên quan đến khoản ngân sách gần 6 tỷ USD xây dựng tường biên giới với Mexico khiến Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần từ ngày 22-12-2018. Tổng thống Mỹ từng cảnh báo, Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa cho đến khi nào quốc hội phê chuẩn ngân sách xây tường biên giới ngăn người nhập cư. Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần hơn nửa tháng qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế, xã hội ở nước này. Tuần trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật mở cửa chính phủ trở lại nhưng trong đó không bao gồm khoản ngân sách dành cho xây tường biên giới theo đề nghị của ông Donald Trump.

 

Đáng chú ý, theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch thăm khu vực biên giới phía nam nước Mỹ vào ngày hôm nay (10-1), giữa lúc chính phủ liên bang vẫn đang đóng cửa một phần do tranh cãi về kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ, Tổng thống Donald Trump sẽ tới khu vực biên giới phía nam vào ngày 10-1 để gặp gỡ những người dân ở khu vực có ảnh hưởng chủ yếu đối với an ninh quốc gia và khủng hoảng nhân đạo này.

Theo QĐND