0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Tổng thống Mỹ mong chờ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ mong chờ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên

Trong một phản ứng đầu tiên của Mỹ sau thông điệp năm mới từ phía Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump tuyên bố đang mong chờ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.ttmdbhhgntttg


Ngày 2-1, The Telegraph cho biết, ông chủ Nhà Trắng đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không sản xuất và thử vũ khí hạt nhân, hay trao vũ khí cho bên khác, cũng như sẵn sàng gặp ông bất cứ lúc nào. “Vì vậy, tôi cũng mong đợi gặp gỡ lại ông Kim Jong-un, người đã nhận ra rằng Triều Tiên đang sở hữu tiềm năng kinh tế lớn”, Tổng thống Donald Trump viết.


ttmdbhhgntttg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, tháng 6-2018. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, theo AFP, trong thông điệp năm mới được phát sóng trên truyền hình ngày 1-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ “luôn sẵn sàng gặp lại Tổng thống Mỹ vào bất cứ lúc nào và nỗ lực mang đến một kết quả mà cộng đồng quốc tế sẽ hoan nghênh". Trong khi kêu gọi Mỹ có những biện pháp phù hợp trong đàm phán phi hạt nhân hóa, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ phải tìm kiếm “một hướng đi mới” nếu Mỹ không thực hiện các cam kết của mình và tiếp tục đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. “Nếu Mỹ không giữ cam kết đã đưa ra trước cả thế giới và kiên quyết duy trì lệnh trừng phạt, gây sức ép với Triều Tiên, chúng tôi có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét cách mới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ. Ông Kim Jong-un tiếp tục kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung, đồng thời kêu gọi các nước liên quan tới hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán đa phương nhằm thảo luận việc thay thế hiệp định bằng một hiệp ước hòa bình. “Một hiệp ước hòa bình sẽ đặt nền móng cho nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên”, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh.

 

Theo Yonhap, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã hoan nghênh thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cho rằng thông điệp này phản ánh mong muốn của ông Kim Jong-un về phát triển quan hệ liên Triều và quan hệ Triều Tiên-Mỹ, qua đó tác động tích cực tới việc giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên một cách suôn sẻ trong năm 2019. Trong khi đó, phát biểu trên đài KBS, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đánh giá thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh quyết tâm đối thoại với Mỹ, cho thấy hàm ý rằng Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

 

Yonhap cho biết, các chuyên gia nhận định, thông điệp năm mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang mở ra các cơ hội đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ sau một thời gian dài đình trệ. Tuy nhiên, giới phân tích cũng cảnh báo, nếu các cuộc đàm phán không đạt được kết quả thì tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. “Thông điệp dường như mở ra cơ hội đàm phán sau thời gian đình trệ vào cuối năm 2018. Đó có thể là một cơ hội để cả hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Ít nhất đây cũng là những gì mà các nhà đàm phán muốn làm”, Yonhap dẫn lời ông Victor Cha, chuyên gia cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore hồi tháng 6-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã nhất trí hướng đến “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên để đổi lại các bảo đảm an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm “phi hạt nhân hóa”, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Theo Yonhap, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên dự kiến có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm nay.

Theo QĐND