1

Chủ nhật, 22/07/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến các vụ bắn thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm (Donald Trump) trên Twitter ngày 11-4 đã tái khẳng định cam kết Oa-sinh-tơn sẵn sàng đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên dù có hay không có sự hỗ trợ của Trung Quốc...mssdpvttTổng thống Đô-nan Trăm tuyên bố, Triều Tiên đang tìm kiếm sự rắc rối và Mỹ sẽ đặt chính quyền nước này dưới sự kiểm soát bất kể có hay không có sự hỗ trợ của Trung Quốc. Ông cho biết, một thỏa thuận có lợi có thể đang đợi Trung Quốc nếu nước này gia tăng áp lực lên Triều Tiên.


Trong khi đó, cùng ngày các nguồn tin ngoại giao cho biết trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung hồi đầu tháng 4, Mỹ đã thông báo với Nhật Bản rằng, nước này có thể phải tiến hành biện pháp quân sự đối với Triều Tiên nếu Trung Quốc không tăng cường sức ép để Bình Nhưỡng kiềm chế các tham vọng hạt nhân và tên lửa. Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nói với phía Nhật Bản rằng, chỉ có hai phương án đối phó với Triều Tiên: Một là Trung Quốc tăng cường sức ép, hai là Mỹ phải tấn công quân sự.


mssdpvtt

Máy bay chiến đấu F/A-18C Hornet đậu trên tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Reuters.


Trong một động thái liên quan, ngày 12-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Đô-nan Trăm đã có cuộc điện đàm thảo luận một loạt vấn đề quốc tế và khu vực đang nổi lên, trong đó bao gồm tình hình Triều Tiên. Theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, Trung Quốc kiên định lập trường theo đuổi hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh căng thẳng trên bán đảo này phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình.


Ngày 11-4, tuy không đề cập trực tiếp tới tuyên bố của Tổng thống Đô-nan Trăm trên mạng xã hội Twitter, Người phát ngôn Nhà Trắng Xin Xpai-xơ (Sean Spicer) cho biết, Tổng thống Mỹ đã đưa Triều Tiên vào diện “chú ý rõ ràng” và ông cho rằng, các hành động và thái độ của Triều Tiên trong các vụ phóng tên lửa là “không thể chấp nhận được”. Giải đáp câu hỏi của báo giới liên quan đến cụm từ “giải quyết vấn đề Triều Tiên”, ông Xin Xpai-xơ không loại trừ khả năng các biện pháp quân sự được triển khai như một cách “răn đe” trước động thái Triều Tiên gia tăng hoạt động phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân, có thể gây ảnh hưởng tới Mỹ. Thư ký báo chí của Nhà Trắng cũng ám chỉ việc Mỹ tiến hành vụ tấn công quân sự vào Xy-ri hồi tuần qua cho thấy Tổng thống Mỹ sẵn sàng hành động quyết đoán để thể hiện vị thế của nước này.


Trong một diễn biến liên quan, ngày 11-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Gim Ma-tít (Jim Mattis) cho biết, tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang trong hành trình tới Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Oa-sinh-tơn đã suy tính rất thận trọng về mọi quyết định tại thời điểm hiện nay. Dù Lầu Năm Góc không công bố các thông tin liên quan, nhưng một số nguồn tin cho biết, cùng đi với USS Carl Vinson còn có hai khu trục hạm và một tuần dương hạm đang hướng về phía Bán đảo Triều Tiên. Và một nhóm tàu như vậy thường có cả tàu ngầm hộ tống.


Động thái quân sự này của Mỹ gây quan ngại sẽ làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Oa-sinh-tơn đang gia tăng sức ép quân sự lên Triều Tiên. Yonhap dẫn nguồn tin Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ ngày 12-4 cho biết, các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung lớn mang tên “Pacific Reach 2017”, nhằm nâng cao khả năng cung ứng hậu cần. Cuộc tập trận về hậu cần được cho là lớn nhất từ trước đến nay giữa quân đội Mỹ-Hàn diễn ra tại bờ biển phía Đông Hàn Quốc có sự tham gia của gần 1.200 binh sĩ Hàn Quốc và khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ. Cuộc tập trận năm nay kéo dài từ ngày 10 đến 21-4 được dựa trên những yêu cầu chiến thuật thực tế và những sứ mệnh mà các lực lượng của hai nước cần phải bảo đảm, qua đó nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó.


Đáp lại các động thái của Mỹ, truyền thông Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về sự gây hấn. Tờ Rodong Sinmun-cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên nêu rõ, quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ tất cả các động thái từ các nhân tố thù địch và nhấn mạnh “lực lượng hạt nhân của chúng ta tập trung vào các căn cứ Mỹ không chỉ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương mà còn ở cả lục địa Mỹ”. Trước đó, Triều Tiên ngày 10-4 tuyên bố sẽ buộc Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các hậu quả to lớn, sau khi tàu sân bay USS Carl Vinson được điều tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên coi các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc là bước chuẩn bị giả định cho một cuộc xâm lược nước này.


Ngoài ra, một số nguồn tin cho biết về khả năng Triều Tiên có thể sớm thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6. Theo tờ Nhật báo phố Uôn, Triều Tiên đang thực hiện một số hoạt động tại một khu vực thử hạt nhân trước ngày nước này kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15-4). Phản ứng từ phía Hàn Quốc, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hoang Ki-ô An (Hwang Kyo-ahn) đã cảnh báo về các “khiêu khích nghiêm trọng hơn” từ phía Triều Tiên, bao gồm khả năng thử hạt nhân. Ông đã chỉ thị cho quân đội tăng cường giám sát tình hình và bảo đảm liên lạc chặt chẽ với đồng minh Oa-sinh-tơn.


Lo ngại trước diễn biến căng thẳng ở khu vực, ngày 12-4, Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo đi lại đối với công dân nước mình đến Hàn Quốc. Theo Reuters, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Y-ô-si-hi-đê Xư-ga (Yoshihide Suga) cho rằng, với môi trường an ninh khu vực hiện nay, tất cả các công dân Nhật Bản đến Hàn Quốc cần phải thông báo cho chính phủ kế hoạch đi lại, đề phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Theo QĐND online 

dctttt70nndmmckkdjccc