0985.456.616

Thứ 3, 25/09/2018

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Tổng thống Mỹ yêu cầu nội các ngăn ngừa xung đột với Nga

Tổng thống Mỹ yêu cầu nội các ngăn ngừa xung đột với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho nội các ngăn ngừa xung đột với Nga và thúc đẩy hợp tác song phương trong bối cảnh quan hệ hai nước gia tăng căng thẳng liên quan tới những tranh cãi ngoại giao và đòn trả đũa lẫn nhau...tkkkktmmmajabbbbc


Ngày 19-10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo “rất rõ ràng” về mối quan hệ với Nga. Tuy có quan điểm rất cứng rắn tại Trung Đông và Ukraine, song Tổng thống Donald Trump muốn bảo đảm ngăn chặn bất kỳ cuộc xung đột nào với Nga cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác với Moscow. Ông McMaster cho rằng, nhiều lĩnh vực mà Mỹ và Nga có thể hợp tác vì lợi ích chung, ví như trong vấn đề Triều Tiên. Theo ông, Nga có thể đóng vai trò tích cực việc sử dụng ảnh hưởng của mình trong phối hợp chiến dịch của quốc tế nhằm gia tăng tối đa áp lực đối với Triều Tiên, buộc nước này phải thay đổi đường hướng, coi đây là cơ hội cuối cùng để “tránh những hậu quả thảm khốc”.

 

Quan hệ giữa Nga và Mỹ tiếp tục xấu đi trong thời gian qua với những tranh cãi ngoại giao và các đòn trả đũa lẫn nhau. Mới đây nhất, giới chức Nga chỉ trích mạnh mẽ hành động gỡ bỏ quốc kỳ Nga tại các tòa nhà ngoại giao của Nga ở San Francisco và cơ quan đại diện thương mại Nga tại thủ đô Washington. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết phía Nga “thất vọng” trước hành động của Mỹ, coi đây là “một hành động cực kỳ không thân thiện” và kêu gọi phía Mỹ lập tức trả lại quốc kỳ Nga và không tái diễn. Ông nhấn mạnh hành động của chính quyền Washington đã hủy hoại niềm tin giữa hai nước và chỉ mình phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm các chuẩn mực trong quan hệ giữa các nước này.


tkkkktmmmajabbbbc

Tổng thống Nga V.Putin tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tổ chức ở thành phố Sochi. Ảnh: Reuters


Tuy nhiên, Đại sứ Nga khẳng định “Nga đã và vẫn duy trì cam kết xây dựng hợp tác song phương thiết thực với Mỹ”, đồng thời cũng bày tỏ tin tưởng “Washington sẽ đưa ra các kết luận đúng đắn và mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ được bình thường hóa”. Ông nhấn mạnh là các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga và Mỹ có trách nhiệm đối với nền hòa bình của thế giới. 

 

Động thái xoa dịu quan hệ với Nga của Tổng thống Donald Trump xuất hiện vào thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19-10 có những phát biểu cứng rắn về quan hệ Nga-Mỹ. Theo Reuters, tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tổ chức ngày 19-10 tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống V.Putin đã nhắc đến cái mà ông cho là “những ngày tăm tối nhất” trong quan hệ giữa Nga và Mỹ. Ông cho rằng, quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn rất xấu khi một chiến dịch bài Nga “chưa từng có tiền lệ” đang nổi lên ở Mỹ với việc Mỹ đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga và gây áp lực lên truyền thông Nga.

 

Tổng thống V.Putin cũng tuyên bố Moscow sẽ đáp trả nếu Mỹ áp đặt các biện pháp chống lại tập đoàn truyền thông RT của Nga. Ông V.Putin nói: “Chúng tôi sẽ hành động theo cách phản ánh đúng bước đi của họ và chúng tôi sẽ nhanh chóng làm điều này. Những biện pháp nhằm hạn chế hoạt động báo chí của chúng tôi tại Mỹ sẽ bị đáp trả ngay lập tức”. Hiện, Mỹ đang gây sức ép để kênh truyền hình RT của Nga đăng ký hoạt động tại Mỹ với tư cách là một “văn phòng đại diện nước ngoài” trong một động thái gia tăng sức ép đối với tập đoàn truyền thông này. Ngoài RT, các hãng tin TASSSputnik cùng nhiều tờ báo và nhà báo của Nga cũng bị cản trở hoạt động tại Mỹ. Đáp lại, Bộ Tư pháp Nga cũng đã gửi thư tới một số đơn vị truyền thông của Mỹ đang hoạt động tại Nga, cảnh báo không chấp nhận những hành động vi phạm luật pháp Nga. 

 

Tổng thống Nga cũng cáo buộc Mỹ cố tình đẩy Nga khỏi thị trường năng lượng châu Âu thông qua gói trừng phạt kinh tế mới nhất và chỉ trích Mỹ xem nhẹ các thỏa thuận về hạt nhân và vũ khí hóa học. Chỉ trích những người tiền nhiệm của ông Donald Trump, Tổng thống V.Putin tin rằng Mỹ đã phản bội Nga trong thập niên 1990 khi không đáp lại việc Nga mở cửa “chưa từng thấy” các cơ sở hạt nhân bí mật của nước này cho Mỹ. Theo ông, Mỹ đã phớt lờ các hiệp ước về vũ khí hóa học và hạt nhân, còn Moscow đã tuân thủ một cách nghiêm túc các thỏa thuận đó, trong khi Washington hết lần này đến lần khác khước từ.

 

Tuy nhiên, Tổng thống V.Putin tin tưởng rằng, những vấn đề trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ có thể giải quyết được. Nhưng để làm được điều này cần phải có nỗ lực từ cả hai phía. Nhà lãnh đạo Nga tin tưởng bất cứ vấn đề gì, khó khăn nào đều có thể giải quyết được nếu Mỹ sẵn sàng hợp tác cùng giải quyết, Moscow sẽ không nỗ lực đơn phương.

Theo QĐND