0985.456.616

Thứ 2, 18/03/2019

htnndlllcc

Home Thời sự - quốc tế Tái hiện “Học thuyết rút lui”

Tái hiện “Học thuyết rút lui”

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ rút quân khỏi Syria ngay lập tức với lý do đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quyết định khiến cho cả những cố vấn thân cận nhất của ông Donald Trump lẫn các đồng minh của Mỹ không khỏi ngỡ ngàng.thhhtntnrllccv


Xét ở một khía cạnh nào đó, quyết định này của người đứng đầu Nhà Trắng cũng giống như việc ông tuyên bố rút khỏi một loạt các thỏa thuận hay hiệp ước quốc tế trong thời gian gần đây. “Học thuyết rút lui” mà giới phân tích thường dùng để mô tả cách Tổng thống Donald Trump “quay lưng” với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu hay Thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran, một lần nữa được ông Donald Trump vận dụng ở Syria vì mục tiêu “Nước Mỹ trên hết”.


thhhtntnrllccv

Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria. Ảnh: Reuters

 

Kể từ khi lên nắm quyền ở Nhà Trắng, tỷ phú Donald Trump, một doanh nhân thành đạt, đã nhanh chóng định hình chính sách đối ngoại thực dụng cho nước Mỹ. Mặc dù chính sách đối ngoại dưới thời ông Trump được đánh giá khó nhận diện, nhưng điều dễ nhận thấy là nó đều thúc đẩy các lợi ích quốc gia cốt lõi của nước Mỹ. Khi rời bỏ TPP hay Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Donald Trump đều nhấn mạnh tới lý do bảo đảm các lợi ích của nước Mỹ như bảo vệ công ăn việc làm hay quyền lợi của các doanh nghiệp Mỹ…

 

Và điều dễ thấy nữa, trong chính sách đối ngoại thời Tổng thống Donald Trump, Trung Đông không còn là mối quan tâm lớn như các chính quyền tiền nhiệm. Đối với cuộc khủng hoảng Syria, càng về sau, mối quan tâm của Mỹ càng nhạt dần cùng với việc Washington dần từ bỏ các mục tiêu chiến lược đề ra trước khi quyết định can thiệp vào cuộc nội chiến ở quốc gia này. Trong đó, mục tiêu số 1 loại bỏ Tổng thống Syria Al Assad của Mỹ có thể nói là đã hoàn toàn thất bại. Hiện ông Al Assad không những củng cố được quyền lực, mà trong tiến trình chính trị đang được thúc đẩy ở Syria, vai trò của nhà lãnh đạo này gần như không thể loại bỏ.

 

Trên thực tế, hiện Mỹ gần như bị ra rìa trong các vấn đề của Syria. Sau khi Nga can dự vào cuộc chiến ở Syria, chính quyền của Tổng thống Al Assad dần lật ngược được thế cờ cả trên chiến trường lẫn vũ đài chính trị đang rối ren của nước này. Với tiến trình đàm phán Astana về hòa bình Syria đang được Nga thúc đẩy cùng với hai đối tác khu vực là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, chính Moscow chứ không phải là Washington là người thể hiện vai trò dẫn dắt tiến trình hòa bình ở quốc gia này.

 

Nổi tiếng là nhà lãnh đạo có quan điểm thực dụng, hiển nhiên Tổng thống Donald Trump sẽ không thể tiếp tục để nước Mỹ bị sa lầy vào cuộc chiến hao người, tốn của ở Syria thêm nữa, nhất là khi lời hứa tranh cử sẽ đưa các binh sĩ Mỹ ở Syria về nước đoàn tụ gia đình vẫn còn đó. Ngoài ra, hơn lúc nào hết, giữa lúc đang bị điều tra về quan hệ trong quá khứ với các thực thể nước ngoài, bị chỉ trích vì gia tăng chi phí quốc phòng kỷ lục, Tổng thống Donald Trump càng cần phải cải thiện hình ảnh trước “búa rìu dư luận”. Sức ép gia tăng từ trong nước yêu cầu Chính phủ Mỹ nên tập trung vào công việc của nước mình thay vì lo vấn đề của nước khác, cũng khiến ông Donald Trump phải cân nhắc trước khi đưa ra các quyết định của mình.

 

Vậy nên, quyết định rút khỏi Syria của Mỹ vào lúc này có thể khẳng định là một lựa chọn nằm trong toan tính chiến lược của chính quyền Washington nhằm tập trung cho các vấn đề đối nội đau đầu và những ưu tiên chiến lược khác về đối ngoại. Trong đó, bao gồm mối quan tâm trở lại của Mỹ đối với khu vực châu Á thông qua chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mà Mỹ liên tục có các động thái thúc đẩy gần đây.

 

Trong bối cảnh đó, tuyên bố đã đánh bại IS của Tổng thống Donald Trump thực ra chỉ là một cái cớ để quân đội Mỹ rút về nước trong danh dự. Trên thực tế, mối đe dọa của IS ở Syria chưa thể chấm dứt bởi nhóm khủng bố vẫn có khả năng hồi sinh ở quốc gia này. Ông Donald Trump hẳn chưa quên bài học Iraq của người tiền nhiệm Barack Obama, bởi chính ông từng công kích người tiền nhiệm về việc rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Quân Chính phủ Iraq sau đó để mất nhiều đất vào tay IS khi tổ chức này trỗi dậy năm 2014.

 

Sự ra đi của người Mỹ sẽ trả lại quyền tự quyết cho người dân Syria. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, tiến trình chính trị ở nước này đang được thúc đẩy tới giai đoạn thành lập Ủy ban soạn thảo Hiến pháp, cho dù còn nhiều khó khăn. Không còn sự hậu thuẫn của Mỹ, phe đối lập Syria sẽ phải có những nhượng bộ nhất định và ngồi lại với các phe phái khác, kể cả Chính phủ Syria để soạn thảo một hiến pháp mới.

 

Cho dù có ý kiến hài hước cho rằng “Tổng thống Donald Trump đang bị công kích từ nhiều phía bởi ông đã phá vỡ truyền thống lâu đời của nước Mỹ, đó là sự ở lại vô thời hạn tại các nước Trung Đông”, nhưng lần này quyết định của ông chủ Nhà Trắng cũng phần nào được nhìn nhận theo khía cạnh tích cực. Bởi dù phía sau là những toan tính thế nào đi chăng nữa, quyết định chấm dứt sự can thiệp gây nhiều hệ lụy ở Syria của Mỹ cũng góp phần mở ra triển vọng hòa bình và ổn định cho đất nước Syria, thậm chí là triển vọng ổn định cho toàn khu vực Trung Đông. Hy vọng “Học thuyết rút lui” sẽ tiếp tục được Washington áp dụng đúng chỗ như vậy.

Theo QĐND