1

thứ 7, 23/06/2018

hoctapvltbh

Quay về Bạn đang ở trang: Home Nội dung khác Thời sự quốc tế Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc: Năm 2017, ưu tiên hàng đầu cho hòa bình

Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc: Năm 2017, ưu tiên hàng đầu cho hòa bình

ttklhqbkmtvnnnnnQK3 online - Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc An-tô-ni-ô Gu-tơ-rét (Antonio Guterres) đã chính thức nhậm chức từ ngày 1-1 và khởi động ngày làm việc đầu tiên trên cương vị mới với tuyên bố, năm 2017 sẽ là năm ưu tiên hàng đầu cho hòa bình…


Nhậm chức trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những thách thức an ninh to lớn với cuộc xung đột dai dẳng ở Xy-ri, Y-ê-men, Nam Xu-đăng và Li-bi cùng nguy cơ khủng bố gia tăng trên toàn cầu, sứ mệnh của tân Tổng thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tơ-rét được cho là sẽ không hề dễ dàng. Nhất là vào thời điểm nhậm chức của tân Tổng thư ký Liên hợp quốc, thế giới đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy an ninh sẽ là một bài toán nan giải trong thời gian tới với vụ tấn công chợ Giáng sinh ở Đức và vụ khủng bố mới ở Thổ Nhĩ Kỳ.


ttklhqbkmtvnnnnn

Ông A.Gu-tê-rét (bên phải) bắt tay người tiền nhiệm Ban Ki Mun. Ảnh: AP 

 

Theo hãng thông tấn AP, trong thông điệp chào đón năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị mới, ông A.Gu-tơ-rét hối thúc toàn thể người dân thế giới thực hiện “một lời kêu gọi của năm mới: “Hãy để chúng ta quyết tâm đặt hòa bình lên hàng đầu. Hãy để chúng tôi biến năm 2017 thành một năm mà tất cả chúng ta-những thường dân, chính phủ, lãnh đạo-nỗ lực vượt qua những khác biệt”.


Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tơ-rét cho rằng, có sự khác biệt lớn trong việc giải quyết xung đột, cộng đồng quốc tế cũng thiếu khả năng để ngăn ngừa các cuộc xung đột. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển “nền ngoại giao vì hòa bình” mà ông có kế hoạch tập trung vào lĩnh vực này. Ông cũng đồng thời tuyên bố sẽ làm việc với tất cả các chính phủ và cho họ thấy tinh thần sẵn sàng hợp tác “trước những thách thức to lớn cần cùng nhau đối mặt”.


Trong thông điệp đầu tiên gửi tới cộng đồng quốc tế nhân dịp đón chào năm mới, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc chia sẻ, ông luôn đặt cho mình câu hỏi làm thế nào để giúp đỡ những nạn nhân của các cuộc xung đột vũ trang. Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn trên chiến trường và bắt đầu cuộc đàm phán hòa bình.


Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét tuyên bố sẽ nỗ lực xóa bỏ những bất bình đẳng mà quá trình toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ khiến nó trở nên sâu sắc hơn, gây ra tình trạng mất việc làm và nỗi thất vọng, đặc biệt trong tầng lớp thanh niên. Theo ông, những giá trị trong Hiến chương Liên hợp quốc chỉ ra rằng, trẻ em ngày nay thừa hưởng hòa bình, sự công bằng, tôn trọng, quyền con người, sự bao dung và tình đoàn kết, đang bị đe dọa, “thường chủ yếu do nỗi sợ hãi”. Do đó, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét cho rằng, nhiệm vụ của chúng ta đối với những người dân là “làm việc cùng nhau để loại bỏ nỗi sợ hãi ở mỗi người, để tin tưởng nhau, tin vào những giá trị ràng buộc chúng ta và tin vào những thể chế phục vụ và bảo vệ chúng ta”.


Ngoài những thách thức tìm ra giải pháp cho vấn đề an ninh và xung đột nhức nhối cho toàn cầu, tân Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ phải đối mặt với những vấn đề nhạy cảm khác bao gồm xử lý hài hòa mối quan hệ giữa Liên hợp quốc với các cường quốc, nhất là với Mỹ. Sự kiện ông Đô-nan Trăm sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới sẽ đặt ra nhiều thách thức không nhỏ bởi chủ nhân mới của Nhà Trắng là người không hề che giấu thái độ hoài nghi đối với vai trò của Liên hợp quốc và đe dọa sẽ xem xét lại thỏa thuận Pa-ri về chống biến đổi khí hậu. Cái khó khăn là Mỹ lại là một trong các nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho Liên hợp quốc.


Cùng với đó là những tồn tại hiện nay của định chế đa phương lớn nhất thế giới: Sự chia rẽ trong Hội đồng Bảo an và yêu cầu cấp thiết phải cải tổ bộ máy để đáp ứng với trật tự thế giới đang biến đổi nhanh chóng. Bên cạnh đó là những thách thức trong nỗ lực đạt các Mục tiêu Thiên niên kỷ và chống biến đổi khí hậu vốn không phải là những mục tiêu dễ dàng thành công.

                                                                                                           Theo Báo QĐND


 

dctttt70nndmmckkdjccc